ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2563

เปิดจม."เนตร นาคสุข" ขอพ้นราชการ เซ่นคดี"บอส อยู่วิทยา"

13.85K 351
เปิดจม.เนตร นาคสุข ขอพ้นราชการ เซ่นคดีบอส อยู่วิทยา

เปิดจดหมาย "เนตร นาคสุข" ยื่นลาออกอัยการสูงสุด ให้เหตุผลเพื่อรักษาภาพลักษณ์องค์กรหลังถูกสังคมกดดัน ขณะที่ คณะกรรมการอัยการเตรียมประชุมปมสั่งไม่ฟ้อง 18 ส.ค.นี้ ชี้ชิงไปก่อนจะได้รอดถูกสอบวินัย

(11 สิงหาคม 2563) เเหล่งข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) เปิดเผยว่า นายเนตร นาคสุข รอง อสส. ที่สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ขับรถประมาทอันเป็นสาเหตุให้ผู้อื่นถึงเเก่ความตายได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการต่อ อสส. เเล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเนตร จะครบกำหนดวาระการบริหารเนื่องจากอายุครบ 65 ปี ในวันที่ 30 ก.ย. นี้ นี้ซึ่งเมื่อครบวาระตำเเหน่งบริหารเเล้ว ยังสามารถขอต่อเป็นอัยการอาวุโสได้จนครบอายุ 70 ปี โดยขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการอัยการ หรือ ก.อ.

ซึ่งตามพ.ร.บ.ข้าราชการฝ่ายอัยการ มาตรา 58 บัญญัติว่า ข้าราชการอัยการผู้ใดประสงค์จะลาออกจากราชการ ให้ยื่นหนังสือขอลาออกต่อผู้บังคับบัญชาเหนือขึ้นไปชั้นหนึ่ง เพื่อให้อัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณา เมื่ออัยการสูงสุดสั่งอนุญาตแล้ว ให้ถือว่าพ้นจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ ในกรณีที่ข้าราชการอัยการขอลาออกเพื่อดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือเพื่อสมัครรับเลือกตั้ง หรือรับการเสนอชื่อเพื่อสรรหาเป็นสมาชิกวุฒิสภา หรือเพื่อไปดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ให้การลาออกมีผลตั้งแต่วันที่ผู้นั้นขอลาออก

จากกรณีตามวรรคสองถ้าอัยการสูงสุดเห็นว่าจำเป็นเพื่อประโยชน์แก่ราชการ จะยับยั้งการอนุญาตให้ลาออกไว้เป็นเวลาไม่เกินสามเดือนนับ แต่วันขอลาออกก็ได้

ในนกรณีที่อัยการสูงสุดประสงค์จะลาออกจากราชการให้ยื่นหนังสือขอลาออกต่อ ก.อ. เพื่อให้ ก.อ. เป็นผู้พิจารณานั้นขอลาออก

อย่างไรก็ตามยังไม่ปรากฎว่า อสส. เซ็นคำสั่งอนุญาตในหนังสือลาออกของนายเนตร


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหนังสือที่นายเนตร ยื่นลาออกได้ให้เหตุผลสรุปว่า ยังยืนยันถึงการสั่งคดีดังกล่าว เป็นการใช้ดุลพินิจโดยถูกต้อง ถูกระเบียบปฏิบัติ และใช้เหตุผลประกอบอันสมควร แต่เนื่องจากสถาบันอัยการโดนกดดันจากสังคม จึงเห็นว่าเพื่อรักษาภาพพจน์ขององค์กร ขอแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออก

ขณะเดียวกัน มีการตั้งข้อสังเกตการที่นายเนตร ชิงลาออกก่อนระเบียบการสอบสวน เพราะในวันที่ 18 ส.ค.นี้ ก.อ.จะมีการประชุม ก่อนลงมติว่าจะสอบวินัยหรือไม่ ดังนั้น หากอสส.เซ็นอนุมัติให้ลาออกมีผลก่อนวันที่ 18 ส.ค. นายเนตร ก็จะไม่ถูกสอบวินัย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend