ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

ญี่ปุ่นพบ 2 หนุ่มติดโควิด หลังกลับจากประเทศไทย สธ. เร่งขอข้อมูลด่วน

32.17K 416
ญี่ปุ่นพบ 2 หนุ่มติดโควิด หลังกลับจากประเทศไทย สธ. เร่งขอข้อมูลด่วน

ญี่ปุ่นตรวจพบ 2 หนุ่ม เดินทางกลับจากไทย ติดโควิด-19 ไม่แสดงอาการ แต่ผลเป็นบวก ไม่รู้ติดจากไหน เบื้องต้นคาดว่าคนหนึ่งเป็นชายไทย กลับไทยมาเกณฑ์ทหาร อีกคนเป็นชาวญี่ปุ่น ด้าน สธ. เร่งประสานขอรายละเอียดจากญี่ปุ่น

จากกรณีมีรายงานว่า ประเทศญี่ปุ่นพบผู้ติดโรคโควิด-19 ภายหลังเดินทางกลับจากประเทศไทย เป็นเพศชาย 1 ราย

ล่าสุด วันที่ 11 สิงหาคม 2563 เฟซบุ๊กเพจ กิ๊ฟจังนั่งเล่า รายงานข้อมูลว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยติดโควิด 19 ที่เดินทางกลับจากประเทศไทย 2 รายแล้ว

1. รายแรก เป็นชายอายุประมาณ 20 กว่าปี เดินทางถึงญี่ปุ่น วันที่ 1 สิงหาคม 2563 ไม่แสดงอาการใด ๆ ลงที่สนามบินฮาเนดะ โตเกียว อาศัยอยู่ที่ จ.นางาโนะ

2. เป็นชายอายุประมาณ 40-49 ปี เดินทางกลับไปถึงประเทศญี่ปุ่น วันที่ 8 สิงหาคม 2563 ไม่แสดงอาการใด ๆ ลงที่สนามบินฮาเนดะ โตเกียว อาศัยอยู่ที่ จ.ไซตามะ

เบื้องต้นมีข้อมูลจากชาวเน็ตแจ้งมาว่า ชายรายแรกเป็นคนไทย กลับมาไทยตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคม เพื่อมาเกณฑ์ทหาร ก่อนที่จะกลับไปญี่ปุ่นวันที่ 1 สิงหาคม ส่วนชายรายที่สองมีรายงานข่าวว่า เป็นชาวญี่ปุ่น


ส่วนรายละเอียดว่าติดจากที่ไหน ติดที่สนามบินหรือติดจากไทย อย่างไร ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม แต่หลายคนก็ภาวนาให้เป็น False positive คือการตรวจพบผลเป็นบวกที่ผิดพลาด

ขณะที่ นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID 19 ภายในประเทศไทย ระบุว่า การพบผู้ป่วยโควิด 19 ขณะนี้ยังเป็นการพบในสถานกักกันโรคระหว่างการกักตัว เฉลี่ยวันละ 5-6 ราย ขึ้นอยู่กับว่ามีผู้เดินทางเข้ามามากน้อยเพียงใด พร้อมยืนยันว่า ไทยยังมีโอกาสเจอการแพร่ระบาดได้ และขอให้ประชาชนตระหนักว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร ไม่ให้การระบาดกระจายวงกว้าง

เมื่อถามถึงกรณีสื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ตรวจพบผู้ติดโรค COVID-19 ภายหลังเดินทางกลับจากประเทศไทย ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรนั้น นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานขอรายละเอียดกับทางการญี่ปุ่น

ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก กระทรวงสาธารณสุข,เฟซบุ๊ก กิ๊ฟจังนั่งเล่า

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย เฟซบุ๊ก กิ๊ฟจังนั่งเล่า
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend