ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

มทภ.3เตือนสติ "ไม่ก้าวล่วงสถาบัน"

2.2K 48
มทภ.3เตือนสติ ไม่ก้าวล่วงสถาบัน

พิษณุโลก - แม่ทัพภาคที่ 3 ออกมาขอบคุณชาวพิษณุโลกที่มีความรักความสามัคคี และยกบทกวีโกวเล้งจากเรื่องสามก๊ก เตือนสตินักศึกษาที่เคลื่อนไหวให้รู้จักประวัติศาสตร์ และความรักความสามัคคี รับข้อมูลรอบด้าน ยินดีที่มีการตื่นตัวทางการเมือง แต่ต้องไม่จาบจ้วงสถาบัน

เมื่อเวลา 09.30 น.ของวันที่ 11 ส.ค.ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 3 พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้อยากจะมาขอขอบชาวพิษณุโลก ผ่านสื่อมวลชนว่าในเหตุการณ์ที่ผ่านมา ในช่วงระยะนี้จะเห็นว่าอาจจะมีความวุ่นวายทางการเมืองบ้าง มีการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ไม่ตรงกันบ้างซึ่งในคนอายุขนาดพวกเรามีความเป็นห่วง ทางกองทัพภาคที่ 3 โดยทั้งตนและทางผู้บริหารระดับสูง ทางกองทัพ อยากจะใช้โอกาสนี้ฝากถึงประชาชนชาวพิษณุโลก


ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนชื่นชมและขอขอบคุณ ว่าเรามีความสมัครสมานสามัคคีกัน และมีความเข้มแข็ง สิ่งหนึ่งอยากฝากถึงน้องๆนักเรียน นักศึกษา เยาวชน หรือว่าฝากถึงน้องๆนักเรียน ที่จะอยู่ในระดับมหาวิทยาลัย ที่เราเรียกว่าปัญญาชน คำว่า "ปัญญาชน" คือผู้ที่มีความรู้ มีการศึกษา ก็คือเรียนรู้มากกว่าคนอื่น น้องๆที่จะเตรียมจะเข้าไปเป็นบัณฑิตก็ดี หรือว่าน้องๆที่อยู่ในรอบรั้วของชั้นมัธยมศึกษาก็ดี ตนคิดว่าเราต้องศึกษาให้ครบทุกด้าน เราต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทย เราต้องทราบว่าประเทศไทยเรามีวัฒนธรรม มีความเป็นมาอย่างไร แล้วเรานำข้อมูลทุกด้านมาวิเคราะห์ประมวลกัน เราอย่าเอาข้อมูลด้านใดด้านหนึ่ง

แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวอีกว่า ตนเองเคยมีลูกมีหลานที่เข้าไปศึกษาต่อต่างประเทศวิชาแลกที่เรียน เขาให้เรียนวิชาประวัติศาสตร์ และของไทยเราก็เหมือนกัน โดยเฉพาะจังหวัดพิษณุโลก มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และถ้าใครมาดูวันเสาร์อาทิตย์ จะเห็นว่ารถติด เนื่องมาจากนักท่องเที่ยวมากราบหลวงพ่อพระพุทธชินราช มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ เข้ามาในดินแดนประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เป็นความภาคภูมิใจของชาวพิษณุโลก

กระนั้นเราเห็นว่าในเมื่อคนทั้งประเทศ เขามีความศรัทธา มีความเชื่อมั่นในความภาคภูมิใจในความเป็นชาติไทยที่เป็นมายาวนาน อยากจะฝากให้น้องๆเยาวชน นักศึกษา นอกจากจะรับข้อมูลที่รับมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองเป็นสิ่งที่ดี ตนยินดีที่เห็นเยาวชนนักเรียน นักศึกษา มีความตื่นตัวทางการเมือง แต่ว่าขอให้รับข้อมูล ศึกษาความรู้ให้ครบทุกด้านโดยเฉพาะประวัติศาสตร์ความเป็นมาของประเทศไทย ที่สำคัญที่สุด คือ เราไม่ควรจะไปละเมิดหรือก้าวล่วงสถาบันอันเป็นที่เคารพรักยิ่งของพวกเราทุกคน

"ผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้พวกเราคนอายุรุ่นเราๆ ท่านผู้สื่อข่าวน่าจะมีความเข้าใจแล้วก็ขอฝากถึงพ่อแม่พี่น้องผู้ปกครองว่า เราหาหาโอกาสพูดคุยเล่าให้เด็กๆ ฟังว่า ธรรมเนียมไทยเราต้องมีความกตัญญูกตเวทิตาคุณต่อผู้มีพระคุณ ทั้งพ่อแม่ ทั้งองค์พระมหากษัตริย์ ทั้งในเรื่องของครูบาอาจารย์ อะไรต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดี"พล.ท.ฉลองชัย กล่าว

จากนั้นแม่ทัพภาคที่ 3 ได้นำบทกวีจีนของโกวเล้ง มาอ่านให้สื่อมวลชนฟัง ว่า "ต้มถั่ว ใช้เถาถั่วเป็นเชื้อไฟ ถั่วร่ำไห้ในน้ำเดือดพล่าน ต่างก่อเกิดจากรากเหง้าเดียวกัน ไยเผาผลาญร้อนรน จนป่านนี้" บทกวีนี้เป็นของจีนเริ่มแรกของในเรื่องสามก๊ก แต่ต้องมีการปรับเปลี่ยนหลายครั้ง แต่ทั้งหมดทั้งมวล ด้วยคือว่าเราทุกคนเป็นคนไทย เรามีชาติกำเนิด เรามีประวัติศาสตร์ เราเติบโตมาจากดินแดนของของที่พระบูรพมหากษัตริย์ทุกพระองค์ ที่ได้ปกป้องห่วงแหนเราไว้ เราโชคดีที่สุดแล้วที่เกิดมาในแผ่นดินนี้

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend