ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

บางกอกพรีเมียร์ลีก"ขาขึ้น" ทีมจ่อเล่นเพลย์ออฟ- ผุดดิวิชั่น4

587 18
บางกอกพรีเมียร์ลีกขาขึ้น ทีมจ่อเล่นเพลย์ออฟ- ผุดดิวิชั่น4

ฟุตบอลสมัครเล่นกึ่งอาชีพ รายการ"บางกอกพรีเมียร์ลีก"เดินหน้าเติบโตสวนกระแส ดิวิชั่น 3 จากเดิม 8 ทีม ขยับไปเป็น 12 ทีม จนต้องเซ็ทซีโร่ โปรแกรมลีกขึ้นมาใหม่ ขณะที่มีอีกไม่ต่ำกว่า 10 ทีม แสดงความสนใจ จะเข้าร่วมวงกับบีพีแอล ทั้งโมเดล เล่นเพลย์ออฟ เพื่อเป็น 3 ทีม ที่เลื่อนชั้นไปเล่นดิวิชั่น 3 หรือ ก่อตั้งเป็น ดิวิชั่น 4 ขึ้นมา

ศิริชัย ยิ่งเจริญ ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกสมัครเล่นกึ่งอาชีพในเขตกรุงเทพฯ , ปริมณฑล และภาคตะวันออก ในชื่อการแข่งขัน บางกอกพรีเมียร์ลีก : บีพีแอล ซึ่งมีการแข่งขัน รวม 3 ดิวิชั่น ให้สัมภาษณ์กับ " เนชั่นทีวี" ว่า หลังจาก"บีพีแอล"กลับมารีสตาร์ทการแข่งขันในเดือนกรกฏาคม หลังพักการแข่งขันไปในเดือนมีนาคม โดยดิวิชั่น 1 และ ดิวิชั่น 2 มีดิวิชั่นละ 12 ทีม และดิวิชั่น 3 เป็นการจัดโปรแกรมการแข่งขันหรือ เปิดฤดูกาลใหม่  เนื่องจากมีทีมฟุตบอลสมัครเล่นกึ่งอาชีพ ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันจาก เดิม 8 ทีม เป็น 12 ทีม ภาพรวมของบรรยากาศที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ถือว่าทิศทางเป็นบวกอย่างยิ่ง

ที่น่าสนใจก็คือการมีจำนวนทีมฟุตบอลมัครเล่นอีกไม่ต่ำกว่า 10 ทีม ที่แสดงความสนใจ จะเข้าร่วมการแข่งขันกับ " บีพีแอล" ทั้งการเล่นในรูปแบบเพลย์ออฟ เพื่อหา 3 ทีม เลื่อนชั้นไปเล่นยังดิวิชั่น 3 ฤดูกาลหน้า ( 2021 ) หรือ การจัดตั้งเป็นดิวิชั่น 4 เพิ่มขึ้นมาใหม่ ซึ่งความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นดังกล่าว กล่าวได้ว่าอยู่ในสถานการณ์ที่สวนทางกับทิศทางโดยรวมของฟุตบอลอาชีพ ที่กำลังจะกลับมาแข่งขัน คือไทยลีก 1 และไทยลีก 2 ในเดือนกันยายน และ ไทยลีก 3 ในเดือนตุลาคม

" สถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราในขณะนี้ มันกลายเป็นสิ่งที่สวนทาง คือผมมองว่าในขณะที่ลีกอาชีพพยายามจะขยับตัว ด้วยการกลับมาแข่งขัน แต่ด้วยระบบของโครงสร้าง  ที่มีต้นทุนทางด้านต่างๆ ทุกอย่างเป็นมูลค่า ทำให้ทุกอย่างกลายเป็นขั้นตอน ในขณะที่บีพีแอล ซึ่งจริงอยู่ที่โครงสร้างเล็กกว่า แต่มันก็สะท้อนให้เห็นได้ว่า คนกลุ่มหนึ่ง พร้อมที่จะร่วมขับเคลื่อนสังคมฟุตบอลให้ก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน แม้ว่าจะเป็นเพียงฟุตบอลสมัครเล่นกึ่งอาชีพ แต่บรรยากาศที่เกิดขึ้น ก็คือการเอาจริง เอาจัง ของทุกทีมที่พร้อมจะพัฒนาฟุตบอลเพื่อความยั่งยืน และไปให้ถึงการเป็นทีมฟุตบอลในลีกอาชีพ"

เขา กล่าวด้วยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับฟุตบอลอาชีพ ภายใต้การขับเคลื่อนของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย อาจจะทำให้ฟุตบอลสมัครเล่น ไทยแลนด์อเมเจอร์ลีก ( ทีเอ) ที่เป็นระบบลีกในการสรรหาทีมฟุตบอลจากลีกสมัครเล่น ให้ขึ้นไปเล่นในลีกอาชีพฤดูกาลถัดไป เป็นไปได้ที่อาจจะถูกระงับการแข่งขัน เพื่อประคองให้รายการอื่นๆ ทั้งไทยลีก1 ไทยลีก 2 ไทยลีก 3 และฟุตบอลรายการ ช้าง เอฟเอคัพ ดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นดังกล่าว จะเป็นแรงสะท้อนมาถึงบางกอกพรีเมียร์ลีก ต่อการเป็นระบบการแข่งขันในแบบทางเลือก เพื่อให้ทีมฟุตบอลสมัครเล่น ที่ต้องการพัฒนาตัวเองไปสู่สโมสรฟุตบอลอาชีพ ได้เข้ามาแข่งขันกับรายการนี้ เพราะในระบบฟุตบอลแล้ว การพัฒนาต้องเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการที่มีทีมฟุตบอลรอเข้ามาเล่นในแบบเพลย์ออฟ หรือ รอการจัดระบบลีก ด้วยการมีดิวิชั่น 4 ก็น่าที่จะเป็นสิ่งที่ทำให้ฟุตบอลสมัครเล่นกึ่งอาชีพ บางกอกพรีเมียร์ลีก คือการเติบโต ไปสู่ความยั่งยืน

" โมเดลของบางกอกพรีเมียร์ลีก คือ ทีมฟุตบอลสมัครเล่นที่ต้องการพัฒนาตัวเอง การใช้เงินลงทุนเพื่อทำทีม ที่ไม่ได้สูงจนเกินไป นั่นจึงทำให้ลีกในระบบนี้ขับเคลื่อนตัวเองได้ วิกฤตเศรษฐกิจ ด้วยปัจจัยจากโควิด-19 ไม่ได้มีผลกระทบมาถึงพวกเรา  ที่จะเป็นตัวแปรให้ทีมต่างๆ ที่เป็นสมาชิกต้องพักการแข่งขัน" ศิริชัย ระบุ


[บรรยากาศของฟุตบอลบางกอกพรีเมียร์ลีก ดิวิชั่น 3นบุรีฟอเรสต์ เอฟซี ( ชุดแข่งเขียว - ดำ ) เปิดบ้านสนามศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 84พรรษา (บางบอน) พบซู้ด เอฟเอ โดยสกอร์คู่นี้ จบลงที่เสมอกันไป 1-1สำหรับธนบุรีฟอเรสต์ เอฟซี เป็นการคุมทัพของทัศน์ธัญญา ภูวงศ์ภา อดีตนักฟุตบอล สโมสรยาสูบ และผู้เล่นทีมชาติไทย ]

เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย บางกอกพรีเมียร์ลีก , ทีมฟุตบอลธนบุรี ฟอเรสต์ เอฟซี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend