ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ไต้ฝุ่น "ชังมี" ขึ้นฝั่งเกาหลีใต้ซ้ำเติมน้ำท่วมหนัก

574 13
ไต้ฝุ่น ชังมี ขึ้นฝั่งเกาหลีใต้ซ้ำเติมน้ำท่วมหนัก

พายุไต้ฝุ่น "ชังมี" พัดขึ้นฝั่งใกล้เกาะคอเจ จังหวัดคย็องซังใต้ของเกาหลีใต้ในวันนี้ ทำให้เกิดฝนตกหนัก ซ้ำเติมสถานการณ์อุทกภัยในประเทศ ซึ่งยาวนานที่สุดและมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดครั้งหนึ่ง

พายุ"ชังมี" เป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 5 ของฤดูมรสุมปีนี้ และเป็นพายุลูกแรกที่ส่งผลกระทบโดยตรงบนคาบสมุทรเกาหลี โดยพายุพัดขึ้นฝั่งใกล้เกาะคอเจเมื่อเวลา 14.50 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เกิดฝนตกวัดปริมาณได้กว่า 40 มิลลิเมตรต่อชั่วโมงและมีลมกระโชกแรง และคาดว่าพายุจะเคลื่อนตัวออกจากเกาหลีใต้ผ่านเมืองโปฮัง จังหวัดคย็องซังเหนือในเย็นวันนี้

พยากรณ์อากาศ คาดว่า จะมีฝนตกวัดได้ 150 มิลลิเมตรช่วงวันนี้ถึงวันพรุ่งนี้ในจังหวัดชุงช็องเหนือและจังหวัดชุงช็องใต้ และมีปริมาณฝน 250 มิลลิเมตรบนเกาะเชจูและชายฝั่งภาคใต้ รวมทั้งมีฝนตก 80 มิลลิเมตรในกรุงโซล จังหวัดคย็องกี และจังหวัดคังวอน


ผลกระทบจากพายุ "ชังมี"ทำให้เที่ยวบินภายในประเทศ 36 เที่ยวบนเกาะเชจูต้องถูกยกเลิก และเรือข้ามฟาก 15 ลำใน 9 เส้นทางระหว่างเกาะเชจูและแผ่นดินใหญ่งดให้บริการ

ทางการเตือนภัยรับมือกับไต้ฝุ่นล่วงหน้าแล้ว  และภาคใต้ของประเทศเผชิญฝนตกหนักติดต่อกันเป็นวันที่ 47 ในวันนี้ โดยมีผู้เสียชีวิตรวมอย่างน้อย 31 ราย ผู้สูญหาย 11 คนและผู้บาดเจ็บ 8 คน ประชาชนกว่า 9,500 คนจากกว่า 4,500 ครัวเรือนอพยพออกจากบ้านเรือน และบ้านเรือนหรืออาคารพักอาศัยหลายพันหลังได้รับความเสียหายหรือถูกน้ำท่วม และพื้นที่เกษตรเกือบ 157,000 ไร่จมน้ำ

ขณะที่คาดว่าฤดูมรุสปีนี้ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย.จะทำสถิติยาวนานที่สุดเกินกว่า50 วัน หลังจากเคยมีฝนตกหนักติดต่อกัน 49 วันในปี 2556

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend