ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

กลุ่มแรปเปอร์ผวา ออกแถลงการณ์หยุดคุกคามศิลปิน

6.01K 41
กลุ่มแรปเปอร์ผวา ออกแถลงการณ์หยุดคุกคามศิลปิน

กลุ่มแรปเปอร์ Rap Against Dictatorship เจ้าของเพลง ประเทศกูมี ได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนผ่านเฟซบุ๊กขอให้หยุดคุกคามศิลปินหลังจากมีการเปิดเผยเอกสาร รายชื่อผู้ต้องหาทั้ง 31 จากร่วมการชุมนุมเยาวชนปลดแอก

หลังจากผู้ใช้ บัญชี Twitter ilaw fx เปิดเผยเอกสาร ถึงรายชื่อผู้ต้องหาทั้ง 31 ที่ได้เข้าร่วมการชุมนุมเยาวชนปลดแอกณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563

ทำให้ Rap Against Dictatorship กลุ่มแรปเปอร์ เจ้าของเพลง ประเทศกูมีได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนผ่านเฟซบุ๊ก เนื่องจากว่าในรายผู้ต้องหาทั้ง31 คนนั้น มีชื่อของสมาชิกแร็พเปอร์ Rap Against Dictatorship ในกลุ่ม 3 คน และแร็พเปอร์จากคลองเตยอีก 1 คนรวมทั้งยังมีศิลปินเพลง วงสามัญชน อีก 2 คน รวมอยู่ในรายชื่อผู้ต้องหานั้นด้วย


โดย แถลงการณ์จากกลุ่มRap Against Dictatorship ระบุข้อความไว้ดังนี้

.พวกเรากลุ่ม R.A.D.หรือที่ทุกคนรู้จักพวกเราจากเพลง"ประเทศกูมี" ขอออกแถลงการณ์แสดงจุดยืน ไม่เห็นด้วยกับการคุกคามประชาชน ทั้งนี้จากเอกสารที่เปิดเผยโดยบัญชี Twitter ilaw fx ถึงรายชื่อผู้ต้องหาทั้ง31 คน พบว่ามีชื่อของสมาชิกแร็พเปอร์ในกลุ่มเราอยู่ด้วย 3 คนและน้องแร็พเปอร์จากคลองเตยอีก 1 คน รวมทั้งยังมีศิลปินเพลง วงสามัญชน อีก 2 คนรวมอยู่ในรายชื่อผู้ต้องหานั้นด้วย

พวกเราขอร้องให้พี่น้องที่อยู่ในแวดวงศิลปินเพลง, ศิลปะในสาขาอื่นๆ ช่วยกันประกาศจุดยืน เพื่อปกป้องขอบเขตในการแสดงออกตามหลักสิทธิเสรีภาพตามกฏหมายของพวกเราไม่ให้รัฐเข้ามาลดเพดานลง หากวันนี้เราไม่ส่งเสียงวันพรุ่งนี้จะมีเพียงความเงียบที่ดังที่สุดเหลืออยู่เท่านั้น #หยุดคุกคามประชาชน #หยุดคุกคามศิลปิน

ซึ่งกลุ่ม RapAgainst Dictatorship ก่อนหน้านี้ได้รับความสนใจในโลกออนไลน์เป็นอย่างมากเพราะพวกเขาได้ทำเพลงแรป ในชื่อเพลง ประเทศกูมี โดยเนื้อเพลงสื่อถึงการต่อต้านอำนาจและเผด็จการจนยอดผู้เข้าในยูทูบมากกว่า 63 ล้านวิว ส่งผลทำให้กลุ่มRap Against Dictatorship ได้รับรางวัล Vclav Havel Prize for Creative Dissentกับงาน Oslo Freedom Forum ที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ โดยรางวัลนี้ Human Rights Foundation (มูลนิธิสิทธิมนุษยชน) มอบให้กับผู้กล้าหาญมีความคิดสร้างสรรค์ในการคัดค้านความไม่ยุติธรรม นั่นเอง

.Cr: เฟซบุ๊ก RapAgainst Dictatorship / Twitter ilaw fx

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์