ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อินเดียวอนอย่าเพิ่งคาดเดาสาเหตุเครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์

200 7
อินเดียวอนอย่าเพิ่งคาดเดาสาเหตุเครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์

ทางการอินเดียเรียกร้องทุกฝ่ายอย่าเพิ่งคาดเดาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์เมื่อคืนวันศุกร์ โดยขอให้รอผลการตรวจสอบกล่องดำที่พบเมื่อวานนี้ก่อน

เหตุการณ์เครื่องบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินแอร์อินเดียเอ็กซ์เพรสที่ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ในสนามบินรัฐเกรละจนเครื่องบินหักเป็น 2 ท่อนเมื่อคืนวันศุกร์ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 18 ราย รวมทั้งกัปตันและผู้ช่วยกัปตัน และมีผู้บาดเจ็บที่ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 149 คน ในจำนวนนี้ 16 คนอาการสาหัส ท่ามกลางการคาดการณ์ว่าสภาพอากาศที่มีลมแรงและฝนตกหนักรวมถึงสภาพของรันเวย์อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้


ล่าสุดรัฐมนตรีกระทรวงการบินพลเรือนอินเดียซึ่งลงพื้นที่เกิดเหตุเมื่อวานนี้ แถลงเรียกร้องทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้นและหลีกเลี่ยงการคาดเดาจนกว่าการสอบสวนสาเหตุและการตรวจสอบกล่องดำจะแล้วเสร็จ โดยทีมสอบสวนจากกรุงนิวเดลีอย่างน้อย 2 ทีมได้เดินทางมาถึงแล้ว

มีรายงานว่ารันเวย์ของสนามบินเมืองโคชิโคดเป็นรันเวย์ที่มีสภาพอันตราย เนื่องจากค่อนข้างสั้น ตั้งอยู่บนเนินเขา และปลายสุดเป็นหน้าผาชัน โดยรัฐมนตรีการบินพลเรือนยอมรับว่า มีการเตือนเกี่ยวกับรันเวย์มาแล้วหลายครั้งจริง แต่ยืนยันว่า ทางสนามบินได้ปรับปรุงแก้ไขแล้ว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ไม่ใช่ครั้งแรกของสนามบินแห่งนี้ เมื่อสามปีก่อนมีเครื่องบินพร้อมผู้โดยสาร 75 คนประสบเหตุไถลออกนอกรันเวย์ท่ามกลางสภาพอากาศที่มีฝนตกเช่นกัน โดยสื่ออินเดียรายงานว่า เครื่องบินลำล่าสุดที่ประสบเหตุได้บินวน 2 รอบ ก่อนที่กัปตันจะพยายามนำเครื่องลงจอดในรอบที่ 3 โดยที่ก่อนหน้านั้นมีฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายชั่วโมง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend