ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

ม็อบนศ.ชุนนุมร้องความยุติธรรม

3.00K 15
ม็อบนศ.ชุนนุมร้องความยุติธรรม

"คณะเยาวชนปลดแอก"ชุมนุมแสดงพลังเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ "อานนท์-ภาณุพงศ์" ที่ Sky Walk หน้า MBK Center ขณะที่บางส่วนรณรงค์ไม่เข้ารับปริญญา พร้อมขีดเส้นตาย 30 ก.ย. วุฒิต้องพ้นจากสภาผู้แทนราษฎร นัด 14 ส.ค. จัดแคมเปญ "เดินแหกจุฬาฯ"

(8 สิงหาคม 2563) คณะเยาวชนปลดแอก และประชาชนรวมตัวที่บริเวณ Sky Walk หน้า MBK Center ชุมนุม #ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส เพื่อเน้นย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน คือ หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ยุบสภา และ ไม่ต้องการรัฐประหาร-ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ หลังศาลอาญารัชดา อนุญาต ฝากขัง นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน 

หนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์ ระยอง" แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย น.ส.จุฑาธิป ศิริขันธุ์ หนึ่งในแกนนำประชาชนปลดแอก ระบุว่า การชุมนุมวันนี้ (8ส.ค.) เป็นการรวมตัวเพื่อแสดงพลังเรียกร้องความยุติธรรม เนื่องจากเพื่อนทั้ง 2 คน คือ ทนายอานนท์ และไมค์ ภาณุพงศ์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง นำตัวมาฝากขังคดีปราศรัย ปลุกปั่น ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยังไม่รู้ชะตากรรม และตนเองพร้อมเพื่อนแกนนำที่มาวันนี้ เป็น 1 ใน 31 รายชื่อ ที่ถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะโดนหมายเรียก หรือหมายจับวันไหน 

"วันนี้จึงต้องการแสดงพลังให้เจ้าหน้าที่หยุดคุกคามประชาชน แม้ไม่ได้มีการขออนุญาตชุมนุมก็ไม่กังวลว่าจะถูกดำเนินคดี เพราะประชาชนได้ถูกคุกคามทุกทางแล้ว" น.ส.จุฑาธิป กล่าว

ส่วนการรักษาความปลอดภัย มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่จาก บก.3 จำนวนหนึ่งกองร้อย รวมถึงตำรวจ สน.ปทุมวัน กระจายกำลังรอบบริเวณ โดยก่อนเริ่มกิจกรรมมีเหตุชุลมนเกิดขึ้น เนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ประกาศขอความร่วมมือไม่ให้ผู้ชุมนุมยืนกีดขวางทางเดิน และประกาศว่าการทำกิจกรรมวันนี้สุมเสี่ยงต่อการกระทำผิดทางกฎหมาย อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้มีการขออนุญาตจัดการชุมนุม รวมถึงการตัดเตือนให้มีการเว้นระยะห่าง ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินญ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจ ต่างแสดงสัญลักษณ์ ชู 3 นิ้ว พร้อมตะโกนตำรวจออกไป หยุดคุกคามประชาชน กันอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "ว่าที่บัณฑิตคนหนึ่ง" ได้ขึ้นปราศรัยบนเวทีแยกปทุมวัน รณรงค์ไม่เข้ารับปริญญาบัตรในหอประชุม เพราะเป็นพิธีกรรมที่สิ้นเปลืองในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ แต่จะแต่งชุดรับปริญญาถ่ายภาพกับครอบครัว ซึ่งส่งเสียมาเรียน พร้อมให้ติดแฮชแทค #ไม่รับปริญญา ทำให้ผู้ชุมนุมต่างร้องเฮ แสดงความเห็นด้วยกับ ไม่รับปริญญาส่วนบรรยาการการปราศรัยแยกปทุมวัน ระบุว่า ภายในวันที่ 30 ก.ย. นี้ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จะต้องไม่อยู่ในสภาฯ พร้อมประกาศแฟลชม็อบในจุฬาฯ 14 ส.ค. นี้ ในชื่อ "เดินแหกจุฬาฯ"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์