ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สหรัฐคว่ำบาตรผู้นำฮ่องกงฐานกดขี่สิทธิเสรีภาพ

323 31
สหรัฐคว่ำบาตรผู้นำฮ่องกงฐานกดขี่สิทธิเสรีภาพ

สหรัฐประกาศคว่ำบาตรนางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 10 คน ด้วยเหตุผลทำลายอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง และกดขี่สิทธิและเสรีภาพของประชาชน

กระทรวงการคลังของสหรัฐออกแถลงการณ์ระบุว่า ผู้นำฮ่องกงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้งในอดีตและปัจจุบันอีก 10 คนดำเนินนโยบายที่มุ่งโดยตรงจำกัดเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุม และกระบวนการทางประชาธิปไตย ซึ่งส่งผลลิดรอนอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง รัฐบาลสหรัฐจึงใช้อำนาจคำสั่งฝ่ายบริหารในการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับทั้ง 11 คน ซึ่งรวมถึงผู้นำฮ่องกง, ผู้บัญชาการตำรวจรัฐมนตรีความมั่นคง รัฐมนตรียุติธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของจีนในฮ่องกง และผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานของจีนประจำฮ่องกง

ภายใต้มาตรการนี้ทรัพย์สินใดๆในสหรัฐของบุคคลเหล่านี้จะถูกอายัด พลเมืองและธุรกิจของสหรัฐจะไม่สามารถติดต่อหรือทำธุรกรรมใดๆกับคนเหล่านี้

ผู้นำฮ่องกงถูกระบุว่า เธอมีส่วนรับผิดชอบโดยตรงในการทำตามนโยบายของจีนในการกดขี่เสรีภาพและกระบวนการทางประชาธิปไตยในฮ่องกงจากการพยายามผลักดันกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในปีที่แล้ว และกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่อนุมัติในปีนี้

มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐครั้งนี้จะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนเลวร้ายลงอีก และคาดว่าจีนจะออกมาตรการตอบโต้ตามมา ล่าสุดสำนักงานประสานงานของจีนในฮ่องกง ออกแถลงการณ์ประณามการตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐโดยเปรียบว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนและหยาบคาย และแสดงให้เห็นถึงเจตนาร้ายของนักการเมืองสหรัฐที่ต้องการสนับสนนุนคนที่ต่อต้านจีนและสร้างความวุ่นวายให้ฮ่องกง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend