ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

โซเชียลสหรัฐฯ วิจารณ์ยับ!! ออกเสียงประเทศไทยผิด จนขึ้นแฮชแท็ก #Thighland

5.58K 18
โซเชียลสหรัฐฯ วิจารณ์ยับ!! ออกเสียงประเทศไทยผิด จนขึ้นแฮชแท็ก #Thighland

กลายเป็นประเด็นไวรัลอย่างรวดเร็วในสหรัฐอเมริกาเมื่อ "โดนัลด์ ทรัมป์" ออกเสียงคำว่า "ไทยแลนด์" ผิดเป็น "ไธแลนด์" หรือที่แปลว่า ดินแดนแห่งขาอ่อน ระหว่างกล่าวเกี่ยวกับนโยบายด้านการค้า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่เมืองไคลด์ ในรัฐโอไฮโอ เมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อเยี่ยมชมโรงงานของบริษัทเวิร์ลพูล ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านรายใหญ่ของประเทศ โดยผู้นำสหรัฐใช้โอกาสนี้ปราศรัยเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาลวอชิงตัน ในการฟื้นฟูภาคการผลิตและกระตุ้นการส่งออกด้วย ท่วาระหว่างการกล่าวนโยบาย"ทรัมป์"ได้ออกเสียง "ไทยแลนด์" เพี้ยนเป็น #Thighland "ไธแลนด์" ก่อนจะรีบพูดแก้ไขคำผิด และบอกต่อว่าชอบผู้นำทั้ง 2 ประเทศ เพราะเป็นมิตรที่ดีต่อสหรัฐฯ

คู่แข่งต่างชาติของเวิร์ลพูล ย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศไทยและเวียดนามเพราะไม่ต้องการแข่งขันกันบนพื้นฐานที่เท่าเทียม และหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ ซึ่งนั่นเองที่เขาออกเสียงผิดเป็น "ไธแลนด์" แต่ทรัมป์ได้พูดซ้ำแก้ไขทันที พร้อมระบุด้วยว่าชอบผู้นำทั้ง 2 ประเทศมาก เพราะเป็นมิตรที่ดีต่อสหรัฐฯ แต่นับจากนี้ทั้งสองประเทศจะไม่เป็นฝ่ายได้เปรียบอีกต่อไป โดยไม่ได้ขยายความแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนและโลกออนไลน์ในสหรัฐซึ่งดูเหมือนจะจับผิดคำพูดของทรัมป์อยู่แล้ว ไม่รีรอที่จะหยิบยกการออกเสียงของประธานาธิบดีขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์และล้อเลียน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend