ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ระบาดในจีน มีเห็บเป็นพาหะ พบดับแล้ว7ราย

27.53K 3.17K
ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ระบาดในจีน มีเห็บเป็นพาหะ พบดับแล้ว7ราย

ทางการแพทย์จีน เปิดเผย พบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส SFTS ในจีนอีกครั้ง โดยมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 60 ราย และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้ว 7 ราย พบมีตัวเห็บเป็นพาหะ และแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ได้มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่มีต้นตอมาจากตัวเห็บเป็นพาหะนำโรค ซึ่งไวรัสชนิดนี้ก่อให้เกิดโรค SFTS หรือ Severe Fever with Thrombocytopenia Syndrome ในตระกูล Bunya viras โดยสามารถแพร่จากคนสู่คนได้ผ่านเลือด ระบบทางเดินหายใจ และการสัมผัสบาดแผล

ล่าสุดมีรายงานว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้แล้วกว่า 60 ราย ในจีน และผู้เสียชีวิตไปแล้ว จำนวน 7 ราย จากภาวะติดเชื้อ โดยมาจากในมณฑลเจียงซู และมณฑลอันฮุย

ทั้งนี้รายงานระบุว่า มีผู้ติดเชื้อรายหนึ่งที่รักษาหายจากโรคนี้ ต้องใช้เวลาในการรักษาตัวในโรงพยาบาลกว่า 1 เดือน ซึ่งมีอาการเป็นไข้ ไอ มีระดับเม็ดเลือดขาวและเกร็ดเลือดในร่างกายตกลงมาก

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง เปิดเผยว่า ไวรัสสายพันธุ์ SFTS ไม่ถือเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ซะเลยทีเดียว เนื่องจากเคยมีการระบาดไปแล้วเมื่อปี 2011 และในครั้งนั้น จีนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดไปได้แล้ว แต่ยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าเพราะเหตุใด ไวรัสสายพันธุ์นี้จึงได้กลับมาระบาดอีกครั้ง

.

.

Source : Global Times.cn


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend