ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

"ครูเพลง" ไลฟ์แจง เหตุโพสต์ฟ้อง"แม่นกน้อย"

1.14K 5
ครูเพลง ไลฟ์แจง เหตุโพสต์ฟ้องแม่นกน้อย

เป็นประเด็นดราม่าของลูกทุ่งรุ่นใหญ่อีกคู่ ระหว่าง สัญญาลักษณ์ ดอนศรี นักแต่งเพลงชื่อดัง และ นกน้อย อุไรพร ราชินีลูกทุ่งหมอลำ เหตุเกิดจากการโพสต์ฟ้องร้องลิขสิทธิ์เพลง

เรื่องยุ่งๆลูกทุ่งอีกแล้ว..คราวนี้เกิดจากการสื่อสารแบบไม่ทันคิดว่าจะกลายเป็นประเด็นใหญ่โต ของครูเพลงชื่อดัง สัญญาลักษณ์ ดอนศรี ที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่าได้ไปแจ้งความจะฟ้องร้อง นกน้อย อุไรพร  ฐานละเมิดลิขสิทธิ์เพลง และทางแม่นกน้อย ได้ยอมรับข้อกล่าวหา แต่ขอให้สัญญาลักษณ์ ชดใช้หนี้เก่า พร้อมดอกเบี้ยก่อนถึงจะยอมชดใช้ให้ 

 

ต่อมาเพจเฟซบุ๊กของดีเจเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ภาพ พร้อมพาดหัวตัวไม้ว่า สนั่นวงการ!!ฟ้องแม่นกน้อย อุไรพร พร้อมระบุข้อความดังนี้  "ด้านนายสัญญาลักษณ์ ดอนศรี นักแต่งเพลงชื่อดัง พร้อมทนายความ ขึ้นโรงพักอุดรธานี แจ้งจับนางอุไร สีหะวงษ์ หรือ "นกน้อย อุไรพร" วงหมอลำเสียงอิสาน ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลงที่ตนเองแต่งหลายร้อยเพลง นำไปขับร้องบนเวที เป็นเวลานับ 10ปี โดยไม่จ่ายค่าลิขสิทธิ์เพิ่ม พร้อมเรียกค่าเสียหายมากว่า 1 ล้านบาท หลังจากนั้น แม่นกน้อยอุไรพร ยอมรับว่าละเมิดจริง และยินดีชดใช้ค่าเสียหายตามที่ครูเพลงเรียกร้อง แต่ก่อนอื่นขอให้ครู ส. ช่วยชำระหนี้ที่ยืมไปเมื่อ 7 ปีที่แล้ว จำนวน 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยคืนเสียก่อน ตนจึงจะมีเงินจ่ายค่าเสียหายให้" ทั้งนี้ ได้มีการแชร์ข่าวนี้ออกมามากมาย และมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต กระทบไปถึงเครดิตและการรับงานของวงเสียงอีสาน จนแม่นกน้อย อุไรพร ต้องให้คนโทรมาหาครูเพลงคนดังกล่าว เพื่อให้ลบโพสต์นี้  


ล่าสุด นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้ลบโพสต์นี้ออกไปแล้ว พร้อมกับไลฟ์สดชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด   

ซึ่ง สัญญาลักษณ์ ดอนศรี หรือ อาจารย์ ส. ต้นเรื่อง ยอมรับว่า เป็นคนเขียนข้อความทั้งหมดจริง แต่ถ้าอ่านให้ดีๆ จะรู้ว่าเป็นการอำกัน เป็นการล้อเล่นขำๆ ในกลุ่มคนที่รู้จักกัน ไม่ใช่เรื่องจริงแต่อย่างใด    

"เราเขียนฮาๆ ประชดประชัน กรณี อ.ชลธี ฟ้องเสรี เท่านั้น เป็นเรื่องขำ สนุกสนานในวงการ แต่กลายเป็นกระแส ที่คนเอาไปลงยูทูป ลงเพจข่าว วันนั้นช่วงบ่ายคุณแม่นกน้อยก็ให้คนติดต่อมาบอกว่า พ่อ..แม่บอกว่าให้แก้ข่าวให้หน่อย ด่วนเลย ตอนนี้ดังมากแล้ว แชร์สนั่นหวั่นไหว ผมก็ไปดู ตายๆ ตกใจมาก ไปไกลแล้ว มีคนคอมมเม้นต์ที่ไม่เข้าใจก็มาว่าครูเลว ชั่ว ทำยังงี้ได้ยังไง สถานการณ์เสียงอีสานไม่ดี ยังจะมีข่าวยังงี้มาอีก"

โดยครูเพลง ยืนยันว่า เป็นแค่การหยอกกันเล่น เพราะเขาเป็นคนตลก ชอบแซว และพูดอย่างนี้กันอยู่เสมอ คนที่รู้จักจะเข้าใจดี 

"ผมเข้าใจว่าคนไทยอ่านหนังสือน้อย ไม่ได้ดูถูกนะ แต่คนที่ไม่เข้าใจ คนที่รับสารของผมให้ดี อ่านผ่านๆ จะไม่เข้าใจ เอาไปพาดหัวน่ากลัว ว่าครูเพลงฟ้องเรียกค่าเสียหายจากแม่นกน้อย โห ผมโดนด่าพอสมควร คนที่ด่าก็รักแม่นกน้อย

เจตนาผมไม่มีอะไรเลย  อยากให้คนเข้าใจ ขออภัยด้วย ทั้งแม่นกน้อย และแฟนคลับทุกคน ผมยังรักและเคารพแม่เหมือนเดิม เดี๋ยวปีนี้จะปลอบใจ แต่งเพลงให้แม่นะ"     

 

ส่วนสาเหตุที่ครูเพลง กล้าโพสต์ล้อเล่นกับแม่นกน้อยได้ เป็นเพราะความสนิทสนม  รู้ใจกันและดูแลกันมานาน เคยร่วมงานกันมาตั้งแต่ยุคแรกๆ เรียกว่าเป็นครูเพลงคู่บารมีกับวงเสียงอีสานก็ว่าได้ 

เรื่องโดย นันทพร ไวศยะสุวรรณ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend