ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เลบานอนรวบผู้อำนวยการท่าเรือเบรุตสอบระเบิด

1.54K 38
เลบานอนรวบผู้อำนวยการท่าเรือเบรุตสอบระเบิด

ชุดสอบสวนของเลบานอนจับกุมพนักงาน 16 คนของท่าเรือเบรุต รวมถึงผู้อำนวยการท่าเรือเพื่อสอบปากคำเกี่ยวกับเหตุระเบิดที่โกดังเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรตในท่าเรือ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 150 คนคนและผู้บาดเจ็บอีกราว 5,000 คน

สำนักข่าว เอ็นเอ็นเอ ของทางการเลบานอน รายงานอ้างคำเปิดเผยของผู้พิพากษาฟาดี อากิกิ ที่เป็นตัวแทนของรัฐบาลในศาลทหารเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนได้สอบปากคำเจ้าหน้าที่ของท่าเรือเบรุตและกรมศุลกากร รวมทั้งบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซ่อมบำรุงที่โกดังเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรตรวม 18 คน ซึ่ง 16 คนถูกควบคุมตัวไว้ระหว่างการสอบสวน โดยรวมถึงผู้อำนวยการท่าเรือด้วยผู้พิพากษายังยืนยันว่าจะขยายการสอบสวนเพื่อนำตัวผู้ต้องสงสัยทั้งหมดที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงครบถ้วนที่นำไปสู่เหตุระเบิดขณะนี้รัฐบาลระบุว่า เหตุระเบิดเมื่อวันอังคารเกิดจากสารแอมโมเนียมไนเตรต 2,750 ตันที่ถูกเก็บไว้อย่างไม่ปลอดภัยในโกดังมานาน 6 ปีหลังยึดมาจากเรือสินค้าที่ถูกทิ้งไว้ตั้งแต่ปี 2556 อธิบดีกรมศุลกากรเคยแจ้งอย่างน้อย 6 ครั้งให้ศาลมีคำสั่งเคลื่อนย้ายสารเคมีอันตรายดังกล่าวออกไปแต่ไม่เป็นผล แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงและสื่อท้องถิ่น ระบุว่า งานเชื่อมโลหะระหว่างการซ่อมบำรุงที่โกดังอาจทำให้เกิดการระเบิด


ขณะเดียวกันธนาคารกลางสั่งอายัดบัญชีธนาคารของฮัสซัน โคเรย์เทม ผู้อำนวยการท่าเรือเบรุต และบาดรี ดาเฮอร์ อธิบดีกรมศุลกากร และพนักงานทั้งในอดีตและปัจจุบันของท่าเรือและกรมศุลกากรอีก 5 คน อัยการยังสั่งห้ามทั้ง 7 คนเดินทางออกนอกประเทศด้วย โดยชุดสอบสวนมุ่งตรวจสอบข้อกล่าวหาจากประชาชนจำนวนมากที่เชื่อว่าการคอร์รัปชันและการบริหารงานผิดพลาดของภาครัฐนำไปสู่หายนะครั้งเลวร้ายนี้

ขณะที่มีเสียงเรียกร้องจากอดีตนายกรัฐมนตรี 4 คนนำโดยซาอัด ฮาริรีให้สหประชาชาติ หรือสันนิบาตอาหรับ จัดตั้งคณะทำงานจากนานาชาติเพื่อสอบสวนเหตุระเบิด และองค์การนิรโทษกรรมสากลเรียกร้องให้นานาชาติมีส่วนร่วมในการสอบสวนเพื่อให้ปราศจากการการแทรกแซงจากการเมืองภายในประเทศ และรับรองได้ว่าจะเกิดความจริง ความยุติธรรม และการชดเชยให้กับผู้เคราะห์ร้าย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend