ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

แม่น้ำน่านลดฮวบกว่า2ม.-ชาวแพรีบป้องกันเสียหาย

386 9
แม่น้ำน่านลดฮวบกว่า2ม.-ชาวแพรีบป้องกันเสียหาย

พิษณุโลก - แม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านเมืองพิษณุโลก ลดลงฮวบกะทันหัน กว่า 2 เมตร หลังจากน้ำเหนือไหลผ่านตัวเมืองไปแล้ว ส่งผลให้ "แพชาวบ้าน-แพร้านอาหาร-กระชังปลา"ต้องเร่งปรับระดับ เพื่อป้องกันความเสียหาย

วันที่ 7 สิงหาคม หลังจากระดับน้ำแม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านเมืองพิษณุโลกจะเพิ่มสูงอย่างรวดเร็วตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา จะอยู่ที่ระดับ 5-6 เมตร เนื่องจากฝนจากพายุซินลากู ส่งผลให้น้ำแม่น้ำน่าน ที่ผ่านจุดวัดระดับน้ำ N5A อยู่ที่เกือบ 5 เมตร แต่เช้าวันนี้หลังจากมวลน้ำผ่านไปส่งผลให้ระดับน้ำ ลดลงอย่างรวดเร็ว เวลา 10.00 น. ระดับน้ำอยู่ที่ 2.38 เมตร มวลน้ำที่ไหล อยู่ที่ 211.20 ลบ.ม.ต่อวินาที


จากน้ำที่ลดอย่างรวดเร็ว ทำให้แพร้านอาหาร ทั้งร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแพเพ็ญ แพภูฟ้าไทย และร้านอาหารอื่น ๆ และแพชาวบ้านต่างมาช่วยกันปรับระดับแพ และทำความสะอาดสะพานต่อแพกับตลิ่ง เนื่องจากเปื้อนโคลนที่มวลน้ำพามา

ด้านนายเกรียงไกร ภาคพิเศษ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 3 ได้สั่งกำชับเจ้าหน้าที่ชลประทานเฝ้าระวังระดับน้ำที่สืบเนื่องจากอิทธิพลของพายุซินลากู ในช่วงที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักที่ จ.อุตรดิตถ์ ทำให้เกิดน้ำท่าไหลลงบริเวณท้ายเขื่อนสิริกิติ์เป็นปริมาณมาก ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 สิงหาคม 2563 นั้น

ปัจจุบันปริมาณน้ำท่าแม่น้ำน่าน ในเขต จ.พิษณุโลกมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน จะลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงขอแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้กับผู้มีกิจกรรมการใช้น้ำจากแม่น้ำน่าน อาทิผู้เลี้ยงปลาในกระชัง แพร้านอาหาร และแพสูบน้ำ เป็นต้น ให้เฝ้าระวังการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำแม่น้ำน่านที่จะลดลงอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไป

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend