ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2563

สั่งด่วน "ห้ามใช้เรือราชา1" หลังพบเรือทรงตัวผิดปกติ

694 20
สั่งด่วน ห้ามใช้เรือราชา1 หลังพบเรือทรงตัวผิดปกติ

สุราษฎร์ธานี - วันนี้(6ส.ค.) สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ออกคำสั่งด่วนถึงบริษัทท่าเรือราชา เฟอรี่ จำกัด (มหาชน) เรื่อง คำสั่งห้ามใช้เรือและให้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือซ่อมแซมเรือ ราชา 1

โดยหนังสือดังกล่าว ระบุว่า สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ได้ตรวจสอบเรือ ชื่อ ราชา 1 หมายเลขาะเบียน 388400017 ขนาด1,141 ตันกรอสของบริษัทท่าเรือ ราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) พบว่า เรือทรงตัวผิดปกติ โดยมีอาการเอียงค้างทางซ้าย 5 องศา โดยไม่ทราบสาเหตุ


สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย จึงอาศัยอำนาจ มาตรา139 แห่งพระราชบัญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย 2456 สั่งห้ามใช้เรือราชา 1 เป็นการชั่วคราว เเละให้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงแก้ไข หรือซ่อมแซมให้เรียบร้อยจนเป็นที่ปลอดภัยหรือมีสภาพเหมาะสมสำหรับการใช้งาน หนังสือลงวันที่6สิงหาคม2563

อย่างไรก็ตาม สำหรับคำสั่งดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเรือราชา 4 ของบริษัทท่าเรือราชา เฟอรี่ จำกัด (มหาชน) ที่ขนขยะจากเกาะสมุยเกิดอุบัติเหตุเรือล่มกลางทะเล เมื่อคืนวันที่ 1ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต3 รายและสูญหายอีก 2 ราย

นอกจากนี้แล้วเมื่อวันที่ 4 ส.ค.2563 ที่ ท่าเทียบเรือราชาท่า 1 ได้เกิดอุบัติเหตุแลมป์ ซึ่งเป็นสะพานปรับระดับ ที่เชื่อมต่อระหว่างท่าเรือกับเรือเฟอร์รี่ เกิดทรุดตัวลงทำให้รถบรรทุก 10 ล้อ ที่ขนเปือกมะพร้าวพลัดตกลงไปด้วย

เรื่องโดย สุพิชฌาย์ รัตนะ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend