ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

น้ำป่าหลาก300ชีวิตถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

1.4K 27
น้ำป่าหลาก300ชีวิตถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

พะเยา - น้ำป่าไหลหลาก ทำเส้นทางเบี่ยงในการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำลาว บ้านพะแนง หมู่ที่ 10 ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา ขาด ชาวบ้านกว่า 300 ชีวิต ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เผยมีอาหารกักตุนประทังชีวิต 3วัน

ภายหลังจากฝนตกต่อเนื่องมาตลอดหลายวัน ล่าสุดเช้าวันนี้ (7 ส.ค.) ฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่องทำให้เส้นทางเบี่ยงในการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำลาวในเขตบ้านพะแนง หมู่ที่ 10 ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา ถูกน้ำตัดขาดทางเข้า-ออก 


ซึ่งจากการตรวจสอบระดับน้ำมีความสูงจากถนนทางเบี่ยงประมาณ 2 เมตร และและน้ำไหลแรง จนชาวบ้านในหมู่บ้านคะแนง กว่า 300 ชีวิต จำนวน 109 หลังคาเรือน ไม่สามารถเดินทางเข้า-ออกดังเช่นทุกวันได้แล้ว

นายปิ่นศักดิ์ ไชยวารินทร์ อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่าขณะนี้น้ำได้ท่วมขังไร่นา ทำให้พืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายแล้วบางส่วน หากในช่วง 1-2 วันนี้ ระดับน้ำลดลงอาจจะไม่เกิดความเสียหาย 

แต่หากช่วงระยะเวลา 1-2 วันนี้ ฝนยังคงตกต่อเนื่องและระดับน้ำยังคงมีปริมาณเท่าเดิมหรือสูงขึ้นจะทำให้ไร่นาได้รับความเสียหายจำนวนมากแน่นอน

ที่สำคัญคือเรื่องอาหารซึ่งขณะนี้ภายในหมู่บ้านมีร้านขายของชำ จำนวน 2 ร้าน และชาวบ้านยังคงมีเสบียงอาหารกักตุนไว้บ้าง ซึ่งจากการตรวจสอบน่าจะเพียงพอต่อการรับประทานได้อีกประมาณไม่เกิน 3 วัน แต่หากเกินจาก 3 วัน อาหารที่กักตุนไว้หมด จะทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกันทั้งหมู่บ้านแน่นอน

จากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าวพบว่าเส้นทางเบี่ยงในการสร้างสะพานน้ำไหลแรงและมีระดับน้ำสูง ไม่สามารถเดินทางเข้า-ออก ภายในหมู่บ้านคะแนงได้ 

ขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ในช่วงเวลา 07.00 น.ฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องเฝ้าดูสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมงต่อไป

เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend