ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

ชาวบ้านผวาหนุ่มป่วยจิตคลั่งถือมีดขวานขู่ฆ่าไม่เลือก

1.03K 43
ชาวบ้านผวาหนุ่มป่วยจิตคลั่งถือมีดขวานขู่ฆ่าไม่เลือก

บุรีรัมย์ - ชาวบ้านประทัดบุ อ.ประโคนชัย ผวาหนักหลังชายวัย 28 ปีป่วยจิตเวช ชอบถือมีด ขวาน และท่อนไม้เดินรอบหมู่บ้านทั้งกลางวันกลางคืน ตะโกนด่าท้าทายและขู่ฆ่าไม่เลือก หลายคนถูกฟันประตูบ้านพังและพยายามเข้าไปทำร้ายในบ้านทั้งที่ไม่มีเรื่อง แจ้ง ตร.แต่ทำอะไรไม่ได้เพราะเป็นผู้ป่วย ต้องอยู่อย่างหวาดระแวง วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางช่วยเหลือ

(5 ส.ค.63) ชาวบ้านบ้านประทัดบุ ต.ประทัดบุ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังต้องใช้ชีวิตอยู่กันอย่างหวาดผวา โดยอ้างว่านายปื๊ด อายุ 28 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน เคยมีประวัติรักษาอาการทางจิตประสาท มีพฤติกรรมชอบถือมีด ขวานและท่อนไม้ เดินไปมา รอบหมู่บ้านทั้งตอนกลางวันและกลางคืน ตะโกนด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาบ ทั้งพูดท้าทายสารพัดและข่มขู่จะฆ่าแบบไม่เลือกหน้าว่าใครเป็นใคร ที่ผ่านมาเคยบุกเข้าไปทำร้ายถึงในบ้าน และใช้มีดฟันประตูบ้านพังเสียหายมาแล้ว เคยแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาช่วยดำเนินการแต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เนื่องจากว่าเป็นผู้ป่วยจิตเวช

ทำให้ชาวบ้านต้องอยู่กันอย่างหวาดระแวงว่าจะถูกนายปื้ด ทำร้ายบาดเจ็บหรืออาจถึงแก่ชีวิต เพราะไม่รู้ว่าวันไหนอาการจะกำเริบคุ้มคลั่งอีก ชาวบ้านบางคนถึงขั้นลงทุนควักเงินทำรั้ว และติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อป้องกันตนเอง แต่นายปื๊ด ก็ยังมาเดินป้วนเปี้ยนตะโกนด่า และถือมีดแถวหน้าบ้านอยู่เป็นประจำ ให้ผู้ใหญ่บ้านไปแจ้งญาตินายปื๊ด ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะคนในครอบครัวก็หวาดระแวงเหมือนกัน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางช่วยเหลือชาวบ้านด้วย ก่อนที่จะมีคนถูกทำร้ายบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต


นางสมถวิล รัตน์ธำรงค์ อายุ 38 ปี ชาวบ้านประทัดบุ บอกว่า นายปื๊ด มีอาการอาละวาดคุ้มคลั่งชอบถือมีด ขวาน และท่อนไม้ตามถนนในหมู่บ้านแบบนี้มานประมาณ 2 ปีแล้ว นายปื๊ด เคยใช้มีดมาฟันรั้วหน้าบ้านจนพังเสียหาย และพยายามจะเข้ามาทำร้ายสามีตนเองถึงในบ้านด้วย ไปแจ้งความไว้แล้ว ด้วยความกลัวจึงติดตั้งกล้องวงจรปิด ก็จะเห็นนายปื๊ด เดินมาอาละวาด เอาสิ่งของมาวางหน้าบ้าน และตะโกนขู่ฆ่าสามีตัวเอง ทั้งที่ไม่ได้มีเรื่องอะไรกัน จนทุกวันนี้ต้องอยู่อย่างหวาดผวา จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาหาแนวทางช่วยเหลือด้วย

เช่นเดียวกับนางติ๋ม จงกล อายุ 61 ปี บอกว่า ตนเห็นพฤติกรรมของนายปื้ด บอกได้คำเดียวว่าน่ากลัวมาก เพราะจะชอบถือมีด ขวาน เดินท้าทายจะทำร้ายคนในหมู่บ้าน บางครั้งก็บุกเข้าไปทำร้ายในบ้าน จนบางคนโดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ไม่กล้าเดินผ่านหน้าบ้านนายปื๊ด เพราะกลัวจะถูกทำร้าย ไม่รู้ว่านายปื๊ด จะคุ้มคลั่งอาละวาดตอนไหน แต่ละครอบครัวก็ต้องหาวิธีดูแลป้องกันตนเอง

เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend