ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อดีตซีไอเอเชื่ออาจมี "อาวุธ-กระสุน" ทำให้ระเบิดสนั่นเลบานอน

604 37
อดีตซีไอเอเชื่ออาจมี อาวุธ-กระสุน ทำให้ระเบิดสนั่นเลบานอน

อดีตซีไอเอของสหรัฐฯ แสดงความเห็นเกี่ยวกับเหตุระเบิดในเลบานอนว่า แอมโมเนียมไนเตรตอย่างเดียวอาจไม่ทำให้เกิดเหตุระเบิดที่มีอานุภาพทำลายล้างขนาดนี้ น่าจะมีอาวุธและกระสุนในพื้นที่ดังกล่าวทำให้เกิดแรงระเบิดมหาศาล แต่ยังไม่พบว่าเป็นเหตุการณ์โจมตี

โรเบิร์ต แบร์ อดีตเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐหรือซีไอเอ ที่มีประสบการณ์กว้างขวางในตะวันออกกลาง แสดงความเห็นเกี่ยวกับเหตุระเบิดที่โกดังในท่าเรือของกรุงเบรุตในเลบานอนเมื่อวันอังคารว่า เขาไม่เชื่อว่า แอมโมเนียมไนเตรตเพียงอย่างเดียวจะทำให้เกิดแรงระเบิดมหาศาลอย่างที่ปรากฏในคลิปวิดีโอได้

ความเห็นนี้มีขึ้นหลังจากทางการเลบานอนระบุว่า สาเหตุของการระเบิดน่าจะมาจากแอมโมเนียมไนเตรต 2,750 ตันที่เก็บอยู่ในโกดังมานาน 6 ปี


แบร์แย้งว่า อาจมีกระสุนปืนและสารขับดันที่ใช้ในทางการทหารอยู่ในพื้นที่ ซึ่งอาจเป็นคลังอาวุธ แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นของใคร เขาบอกด้วยว่า จากคลิปเหตุการณ์นาทีระเบิดทำให้เขามั่นใจว่าเป็นแรงระเบิดจากวัตถุระเบิดทางทหาร ไม่ใช่ปุ๋ยเคมีอย่าง แอมโมเนียมไนเตรต ดูได้จากลูกไฟสีส้มขนาดใหญ่จากการระเบิด ซึ่งชัดเจนว่าเกิดจากวัตถุระเบิดที่ใช้ทางทหาร ส่วนกลุ่มควันสีขาวหนาทึบก่อนการระเบิดขนาดใหญ่น่าจะเกิดจากแอมโมเนียมไนเตรตลุกไหม้ นอกจากนี้เขายังสังเกตเห็นกระสุนจำนวนมากแตกกระจายก่อนการระเบิดขนาดใหญ่

แต่เขาก็ย้ำว่า ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่าเหตุระเบิดเกิดจากการโจมตี และดูเหมือนว่าน่าจะเป็นอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตามเขาไม่มั่นใจว่า จะสามารถหาคำตอบได้หรือไม่ว่าวัตถุระเบิดทางการทหารไปอยู่ที่ท่าเรือได้อย่างไร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend