ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ฮ่องกงผวาโควิด-19 ระบาดในตลาด 2 แห่งหวั่นซ้ำรอยจีน

275 38
ฮ่องกงผวาโควิด-19 ระบาดในตลาด 2 แห่งหวั่นซ้ำรอยจีน

ฮ่องกงพบการระบาดของโรคโควิด-19 แบบกลุ่มก้อนในตลาดสด 2 แห่ง และวิตกว่าจะทำให้เชื้อแพร่กระจายในวงกว้างแบบเดียวกับเมืองอู่ฮั่นและกรุงปักกิ่งของจีนทำให้ต้องปิดตลาดและเตรียมตรวจหาเชื้อและกักตัวผู้สัมผัสโดยเร็ว

ศูนย์คุ้มครองสุขภาพฮ่องกง รายงานเมื่อวานว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 80 คนทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น  3,669 คน และมีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 4 รายรวมเป็น 42 รายโดยในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ มีผู้ค้าปลา 2 รายในตลาดฮุงฮอม และผู้ค้าปลาอีก 1 รายในตลาดถ่อกวาหวั่นรวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้ติดเชื้ออีก 10 คนที่เชื่อมโยงกับตลาดฮุงฮอม โดย 5 คนอยู่ที่แผงปลา 4 ราย และยังมีผู้ติดเชื้ออีก 2 คนเชื่อมโยงกับผู้ค้าปลาในตลาดถ่อกวาหวั่น ตลาดทั้งสองแห่งถูกสั่งปิด 2 วันตั้งแต่เย็นวันนี้เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อและเก็บตัวอย่างเพื่อนำไปใช้ในการสอบสวนโรค

ผู้เชี่ยวชาญ แสดงความกังวลว่า การระบาดแบบกลุ่มก้อนที่ตลาดสดทั้งสองแห่งจะนำไปสู่การแพร่ระบาดในวงกว้างเหมือนตลาดสดในเมืองอู่ฮั่นที่เป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดเมื่อปลายปีที่แล้ว และตลาดสดในกรุงปักกิ่งที่เป็นจุดระบาดระลอกใหม่ช่วงเดือนมิ.ย.


นอกจากนี้่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ตลาดทั้งสองแห่งควรปิดนานกว่า 2 วัน และควรรีบตรวจหาเชื้อผู้ค้าปลาในตลาดทั้งสองแห่งเป็นอันดับแรก รวมทั้งให้กักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดทุกคนที่เกี่ยวข้องกับตลาดทั้งสองแห่งเป็นเวลา 14 วัน แต่เตือนว่า ประชาชนทั่วไปที่ไปจับจ่ายซื้อของในตลาดสดไม่ต้องกังวลว่า เชื้อจะปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมแต่น่าจะเป็นการติดเชื้อระหว่างคนสู่คน

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังเตือนไม่ให้ชาวฮ่องกงชะล่าใจเมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเป็นตัวเลข 2 หลักในวันนี้และเมื่อวาน หลังจากตัวเลขสูงเกินกว่า 100 คน

ติดต่อกันนาน 12 วัน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend