ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

แห่ติด #PrayForLebanon ส่งกำลังใจชาวเลบานอน

389 11
แห่ติด #PrayForLebanon ส่งกำลังใจชาวเลบานอน

ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างทวิตเตอร์ แห่ติดแฮชแท็ก #PrayForLebanon พร้อมกันทั่วโลกร่วมส่งกำลังใจให้ชาวเลบานอน หลังเกิดเหตุระเบิดรุนแรงใจกลางกรุงเบรุต เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา

จากสถานการณ์การระเบิดรุนแรงใจกลางกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ที่เบื้องต้นเชื่อว่ามาจากแอมโมเนียมไนเตรตมากถึง 2,750 ตันที่เก็บไว้ในโกดังท่าเรือ ขณะที่โรงพยาบาลเนืองแน่นไปด้วยผู้บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 4,000 คน

สาเหตุการระเบิดรุนแรงระดับน้องๆ นิวเคลียร์ ที่โกดังท่าเรือในกรุงเบรุตของเลบานอน เมื่อเวลา 18.07 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 80 คน และบาดเจ็บราว 4,000 คน มีความสับสนในช่วงแรก โดยสำนักข่าว NNA ที่เป็นของรัฐบาล รายงานว่า เป็นเหตุไฟไหม้โกดังเก็บประทัด ต่อมาพลตรีอับบาส อิบราฮิม ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความมั่นคง ระบุว่า เป็น "ระเบิดแรงสูง" ที่ยึดได้เมื่อหลายปีก่อน และถูกเก็บไว้ในโกดัง ที่อยู่ห่างจากย่านช็อปปิ้งและสถานบันเทิงยามราตรีของกรุงเบรุต แค่ก้าวเดินไม่กี่นาทีเท่านั้น จากนั้น นายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอาบ ระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในเว็บไซท์ของประธานาธิบดีเลบานอนว่า เป็นผลจากแอมโมเนีย ไนเตรท ราว 2,750 ตัน ที่ถูกเก็บไว้นานถึง 6 ปี เกิดการระเบิดขึ้น


เป็นทราบกันดีว่า แอมโมเนียม ไนเตรต เป็นส่วนประกอบสำคัญในปุ๋ยและวัตถุระเบิดบางชนิด ที่ถูกใช้ในการโจมตีที่สะเทือนขวัญ รวมถึงการระเบิดอาคารของรัฐบาลกลางอัลเฟรด พี เมอร์ราห์ ในโอคลาโฮมา ซิตี ของสหรัฐฯ เมื่อปี 2538

ล่าสุดในโลกออนไลน์อย่างทวิตเตอร์ ได้มีการติดแฮชแท็ก #PrayForLebanon เพื่อส่งกำลังใจให้กับชาวเลบานอน พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจากเหตุระเบิด ซึ่งได้สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend