ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ซากเมืองหลวง"กรุงเบรุต"

2.87K 17

ประมวลภาพซากปรักหักพัง บริเวณท่าเรือเมืองหลวงเบรุต ประเทศเลบานอน หลังแอมโมเนียมไนเตรท กว่า 2,750 ตัน ซึ่งถูกเก็บไว้เกิดการระเบิด จนกลายเป็นทะเลเพลิงภายในพริบตา

จากเหตุระเบิดครั้งใหญ่ ถึง 2 ครั้งในวันเดียวกัน จนทำให้พื้นที่ท่าเรือของเมืองหลวงเบรุต ประเทศเลบานอน มีผู้เสียชีวิตกว่า 80 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 8,000 คน ทั้งนี้ ผลพวงจากเหตุระเบิดดังกล่าว ยังทำให้เมืองหลวงเบรุต แห่งนี้ เต็มไปด้วยซากปรักหักพังไปทั่วเมือง โดยเฉพาะจุดที่เกิดการระเบิด เรียกได้ว่าไม่เหลือภาพเก่าๆ ที่เคยเป็นเมืองเอาไว้เลย

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้น นอกจากมีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมากแล้ว ยังทำให้หลายครอบครัวต้องพลัดพรากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับคืนมาได้อีก

ทั้งนี้ ภายหลังเกิดเหตุ มิเชล อูน ประธานาธิบดีเลบานอน ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงเบรุต เป็นเวลา 2 สัปดาห์ขณะที่ นายฮัสซัน ดิอับ นายกฯเลบานอน ได้แถลงถึงเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนี้ว่า เกิดจากสารแอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตันที่ถูกเก็บเอาไว้ที่บริเวณท่าเรือ และไม่มีการดูแลอย่างรัดกุม

ขณะที่รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับสาเหตุของการระเบิด จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดว่า มีสาเหตุมาจากอะไร

แต่ข้อมูลของเจ้าหน้าที่ฯ ได้มีการระบุถึงเหตุระเบิดครั้งนี้ว่า น่าจะเกิดจากสารแอมโมเนียมไนเตรท (Ammonium Nitrate) จำนวน 2,750 ตัน

โดยสารแอมโมเนียมไนเตรท ดังกล่าวถูกเก็บในบริเวณท่าเรือใกล้ๆเมืองเบรุต โดยที่ไม่มีการดูแลที่รัดกุม ตามที่นายกฯเลบานอน ได้ออกมาระบุไว้ ก่อนหน้านี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์