ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ดร.สามารถ" ยันสูตรคำนวนความเร็ว "เฟอร์รารี" ของตนใกล้เคียงกับความเป็นจริง

14.42K 36
ดร.สามารถ ยันสูตรคำนวนความเร็ว เฟอร์รารี ของตนใกล้เคียงกับความเป็นจริง

ยังคงเป็นคำถามที่ยังคงหาคำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ถึงเรื่องความเร็วของ "เฟอร์รารี" ในคดี "บอส อยู่วิทยา" ถึงแม้จะมีอาจารย์ออกมาคำนวนให้แล้ว แต่ก็ผลออกมาที่ไม่ตรงกัน ล่าสุด "ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์" ก็ได้ออกมาโพสต์ยันถึงค่าคำนวนความเร็วของตน ว่าใกล้เคียงความเป็นจริง

โดย "ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์" ได้ระบุข้อความไว้บนเฟซบุ๊กดังนี้....

พิสูจน์! "ความเร็ว" เฟอร์รารี

ความเร็วของรถเฟอร์รารีที่เกิดอุบัติเหตุจะเท่ากับ 76 กม./ชม. หรือมากกว่า ดูวิธีคำนวณง่ายๆ เพื่อช่วยกันค้นหาความจริงให้ปรากฏ โดยอ่านบทความสั้นๆ นี้ พร้อมดูรูปประกอบแล้วจะเข้าใจได้ไม่ยาก

สูตรการหาความเร็วมีสูตรเดียวคือ ความเร็ว = ระยะทาง/เวลา

ผม (ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์) คำนวณความเร็วได้ 126 กม./ชม. แต่ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมการประเมินและความปลอดภัยยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ คำนวณได้ 76 กม./ชม. โดยผมใช้วิธีหาระยะทางและเวลาเหมือนกับวิธีของ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ แต่คำนวณความเร็วได้ไม่เท่ากัน เนื่องจากหาระยะทางได้ไม่เท่ากันนั่นเอง ส่วน ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คำนวณได้ 177 กม./ชม. โดยใช้วิธีหาระยะทาง ต่างจากของผมและของ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ จึงไม่ขอนำมาเปรียบเทียบ

1. การคำนวณของ ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์

1.1 หาระยะทางดร.สามารถ หาระยะทางที่รถวิ่งได้ โดยเริ่มวัดตั้งแต่จุดที่มุมขวาหน้าของเฟอร์รารีวิ่งแตะเส้นอ้างอิงคือต้นไม้ (ในรูปประกอบคือจุด A) ไปจนถึงจุดที่มุมซ้ายหลังวิ่งผ่านเส้นอ้างอิง (ในรูปประกอบคือจุด B) ได้ระยะทาง 8.42 เมตร (ในรูปประกอบคือ D1)

1.2 หาเวลา

ดร.สามารถ หาเวลาโดยการนับเฟรมในวิดีโอจากกล้องวงจรปิดแล้วเปลี่ยนเป็นเวลา โดยเริ่มนับตั้งแต่จุดที่มุมขวาหน้าของเฟอร์รารีวิ่งแตะเส้นอ้างอิงคือต้นไม้ (ในรูปประกอบคือจุด A) ไปจนถึงจุดที่มุมซ้ายหลังวิ่งผ่านเส้นอ้างอิง (ในรูปประกอบคือจุด B) ได้ 6 เฟรม แล้วเปลี่ยนจำนวนเฟรมเป็นระยะเวลา ซึ่งได้เท่ากับ 0.24 วินาที (ระยะเวลา = จำนวนเฟรมที่นับได้/จำนวนเฟรมใน 1 วินาที หรือ 6/25 = 0.24 วินาที)

1.3 หาความเร็ว

ความเร็ว = ระยะทาง/เวลา หรือ 8.42/0.24 = 35.08 เมตร/วินาที หรือเท่ากับ 126 กม./ชม.


2. การคำนวณของ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม

2.1 หาระยะทาง 

รศ.ดร.สายประสิทธิ์ หาระยะทางโดยใช้ความยาวตามเส้นทแยงของรถได้ระยะทาง 5.281 เมตร (ในรูปประกอบคือ D2) ซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะไม่ใช่ระยะทางที่รถวิ่งได้ (ในรูปประกอบคือ D1) 

2.2 หาเวลา

รศ.ดร.สายประสิทธิ์ หาเวลาโดยการนับเฟรมในวิดีโอจากกล้องวงจรปิดแล้วเปลี่ยนเป็นเวลา โดยเริ่มนับตั้งแต่จุดที่มุมขวาหน้าของเฟอร์รารีวิ่งแตะเส้นอ้างอิงคือต้นไม้ (ในรูปประกอบคือจุด A) ไปจนถึงจุดที่มุมซ้ายหลังวิ่งผ่านเส้นอ้างอิง (ในรูปประกอบคือจุด B) ได้ 6 เฟรม และ 6.5 เฟรม หรือเฉลี่ยเท่ากับ 6.25 เฟรม แล้วเปลี่ยนจำนวนเฟรมเป็นระยะเวลา ซึ่งได้เท่ากับ 0.25 วินาที (ระยะเวลา = จำนวนเฟรมที่นับได้/จำนวนเฟรมใน 1 วินาที หรือ 6.25/25 = 0.25 วินาที)

2.3 หาความเร็ว

ความเร็ว = ระยะทาง/เวลา หรือ 5.281/0.25 = 21.12 เมตร/วินาที หรือเท่ากับ 76 กม./ชม. เหตุที่คำนวณได้ความเร็วต่ำเป็นเพราะใช้ระยะทางสั้นกว่าความเป็นจริง

3. สรุป

ผมยืนยันว่าในการคำนวณหาความเร็วจะต้องใช้ระยะทางที่รถวิ่งได้คือ 8.42 เมตร ไม่ใช่ความยาวตามเส้นทแยงของรถคือ 5.281 เมตร ดังนั้น ความเร็วที่ผมคำนวณได้เท่ากับ 126 กม./ชม. จะใกล้เคียงกับความเป็นจริง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์