ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

นศ. ม.อ. เรียกร้องรัฐหา "คนที่ไม่ควรมีใครถูกบังคับให้หายไป"

700 21

ม็อบนักศึกษาที่มีการรวมตัวผ่านการเชิญชวนผ่านโซเชียลมีเดีย รวมตัวกันกว่า 100 คนเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลตามหาบุคคลที่หายไปจากการเรียกร้องสิ่งที่เรียกว่าประชาธิปไตย ท่ามกลางการสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดจากเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบกว่า 20 นาย

วันนี้(4 ส.ค.2563 )เมื่อเวลา 18.00 น. ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จ.สงขลา กลุ่มนักศึกษา ได้ออกมารวมกลุ่มกันกว่า 100 คน พร้อมติดป้ายผ้า ท.ทหารอดทน ค.คนอดตาย และแจกใบปลิวแสดงรายชื่อจำนวนผู้ที่หายตัวไปจากการแสดงออกทางด้านประชาธิปไตย และจัดกิจกรรมและแสดงออกทางความคิดเห็นโดยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นกล่าวโดยมี อ.ธีรวัฒน์ ขวัญใจ คณะนิติศาสตร์ ม.อ. คอยดูแลอย่างใกล้ชิด รวมทั้งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบกว่า 20 นายที่เข้าร่วมสังเกตุการณ์ไม่ห่าง


ด้านแกนนำกลุ่มนักศึกษาคนหนึ่งกล่าวผ่านไมค์โครโฟนว่า "วันนี้เป็นวันที่ครบรอบการหายตัวไป 2 ปีแล้วของนายวันเฉลิม ซึ่งการรวมตัวในครั้งนี้ก็เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลฟังเสียงของเหล่าบรรดานักศึกษาที่พวกเขาเรียกพวกเราว่าม็อบมุ้งมิ้งบ้าง พวกเราไม่มีอนาคตและอนาคตดับตั้งแต่รัฐบาลยึดอำนาจแล้ว พวกเรามารวมตัวกันส่งเสียงจากหาดใหญ่ให้ไปถึงใจกลางเมืองกรุงเทพมหานครหน้ารัฐสภาเกียกกาย 6ปีที่ผ่านเราต้องพูดว่ามีคนตายกับการเรียกร้องประชาธิปไตย มีคนหาย มีคนโดนพลัดพรากจากครอบครัว เราอยากจะเห็นสังคมแบบที่ได้รับความยุติธรรม หากแม้ใครเห็นด้วยให้ออกมาส่งเสียงดังๆ ออกมาพูด ออกมาโพสต์เฟซบุ๊คและทวิต ว่ารัฐบาลชุดนี้ เฮงซวย"

นอกจากนี้เหล่าบรรดานักศึกษายังมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการจุดเทียนและร้องเพลงที่เนื้อร้องและทำนองที่แสดงถึงการต่อสู้ และสะท้อนถึงเสียงที่อยากให้รัฐบาลได้ยิน ทั้งเรื่องเศรษฐกิจปากท้องความเหลื่อมล้ำในสังคม

เรื่องโดย วิกันดา ขันธ์แก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend