ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

สอบเพิ่ม2ประเด็น"ความเร็วรถ-สารในเลือด"หายจากสำนวนคดี"บอส"

2.47K 358
สอบเพิ่ม2ประเด็นความเร็วรถ-สารในเลือดหายจากสำนวนคดีบอส

คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการสั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา" มีข้อเสนออัยการสูงสุด 2 ประเด็น คือ "ความเร็วรถที่ขับเกิน 80 กม./ชม. -สารบางชนิดที่พบในเลือด" หายไปจากสำนวน ยันไม่ใช่รื้ฟื้นคดีแต่เรื่องยังไม่จบ ขอให้ประชาชน-สังคม เข้าใจ พร้อมชง อสส. ใช้พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการฯสอบ "เนตร นาคสุข"

(4 สิงหาคม 2563) นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 และรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญาธนบุรี และนายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ซึ่งเป็นคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ชี้แจงผลการพิจารณา หลังตรวจสอบสำนวนคดีครบกรอบเวลา 7 วัน สรุปว่า คณะทำงานมีข้อเสนอแนะไปยังอัยการสูงสุด 2 ประเด็น

โดยประเด็นแรก เรื่องขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แม้คดีนี้พนักงานอัยการมีความเห็นไม่ฟ้อง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ไม่เห็นแย้ง แต่ไม่ได้หมายความว่าคดีนี้สิ้นสุดลง เพียงแต่เป็นการงดการสอบสวน เว้นแต่จะมีพยานหลักฐานใหม่ ซึ่งคดีนี้ช่วงเวลาหลังเกิดเหตุ มีการให้นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ คือ ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ก่อนทำรายงานการคำนวนความเร็วพบว่าเกินกว่า 80 กม./ชม. แน่นอน

ทั้งนี้ ซึ่งไม่เคยปรากฏความเห็นของ ดร.สธน อยู่ในสำนวนของพนักงานสอบสวน จึงถือว่าข้อมูลนี้เป็นพยานหลักฐานใหม่ ที่สามารถไปสอบสวนเพิ่มเติม และดำเนินคดีเรื่องความเร็วรถใหม่ได้ เพราะคดียังไม่หมดอายุความ ส่วนอีกประเด็น คือ การพบสารแปลกปลอมในร่างกายของนายบอส แต่พนักงานสอบสวนไม่เคยแจ้งข้อกล่าวหาว่าการเสพยาเสพติดอยู่ในสำนวนคดี จึงมองว่าควรมีการแจ้งข้อกล่าวหา ให้มีการสอบสวนเพิ่มเติม

ขณะที่ นายชาญชัย กล่าวว่า จากการตรวจเลือดในขณะนั้นพบสาร 2 ตัวในร่างกาย คือ เบนซอยเลโคนีน เป็นสารที่พบในร่างกาย เมื่อร่างกายทำปฏิกิริยากับโคเคน ส่วนโคคาเอชเชอลีน จะปรากฎเมื่อมีการเสพโคเคนร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์ แต่แพทย์ให้ความเห็นว่าการพบสารทั้ง 2 ตัว ไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีการเสพโคเคน จึงมีการไปสอบทันตแพทย์เพิ่ม ว่าสารดังกล่าวสามารถพบได้ในยาแก้ปวด แอมม็อกซี่ จึงมีความเห็นว่าประเด็นนี้ยังไม่ชัดเจน จเห็นควรสอบประเด็นนี้เพิ่มเติม

สำหรับคดีนี้ทำให้เห็นปัญหาของระบบ ว่ามีช่องโหว่หลายจุด ทั้งการทำงานของพนักงานสอบสวน และพนักงานอัยการ ควรร่วมกันสอบสวนอย่างทันท่วงที อีกส่วนหนึ่ง คือ การเปิดโอกาสให้ผู้ต้องหาสามารถร้องขอความเป็นธรรม เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง จึงทำให้เสียเวลาในการพิจารณาคดี หลังจากนี้อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนกระบวนการร้องขอความเป็นธรรมใหม่ ซึ่งจะต้องมีการถอดบทเรียนต่อไป


ด้านนายปรเมศวร์ กล่าวเรียกร้องสังคมให้ทำความเข้าใจ ว่าคดีดังกล่าวยังไม่ถึงที่สิ้นสุด เพราะศาลยังไม่ตัดสิน อีกทั้ง สำนวนคดียังไม่สมบูรณ์ด้วยเหตุผลต่างๆ ดังนั้น การนำพยานหลักฐานใหม่เข้ามาพิจารณา ไม่ใช่การรื้อฟื้นคดี แต่เหมือนเป็นการสอบต่อ

ส่วนข้อเรียกร้องว่าจะเอาผิด นายเนตร นาคสุข รอง อสส. ที่พิจารณาสั่งไม่ฟ้องคดีนี้ ซึ่งต่างจากความเห็นอัยการชุดเดิมนั้น นายประยุทธ กล่าวว่า เรื่องนี้คณะไม่สามารถไปก้าวล่วงอำนาจได้ ไม่สามารถวินิจฉัยว่าใครผิดหรือถูก แต่ทำได้แค่เสนอให้ อสส.ทำตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการ พ.ศ. 2553 ต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend