ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

4 ส.ค.2326 ภูเขาไฟอาซามะระเบิด

488 8
4 ส.ค.2326 ภูเขาไฟอาซามะระเบิด

ปี 2326 ภูเขาไฟอาซามะในญี่ปุ่นเกิดระเบิดครั้งใหญ่ ในครั้งนั้น มันทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 1,400 ราย แต่ผลพวงของการระเบิดหลังจากนั้น ก็ยังได้คร่าชีวิตผู้คนไปอีก 20,000 ราย

ภูเขาไฟอาซามะเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ มันตั้งอยู่บริเวณใจกลางของเกาะฮอนชู หนึ่งในเกาะหลักของญี่ปุ่น มันเป็นภูเขาไฟที่แอ็คทีฟมากที่สุดของเกาะ โดยทางญี่ปุ่นจัดกลุ่มให้มันอยู่ใน rank A ภูเขาไฟตั้งอยู่ที่ระดับความสูง  2,568 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ตรงบริเวณพรมแดนของจังหวัดกุนมะและนากาโนะ และอยู่ในกลุ่ม 100 ภูเขาชื่อดังของญี่ปุ่น


ในปี 2326 หรือปีเทนไมที่ 3 ภูเขาไฟอาซามะได้เกิดการระเบิดครั้งใหญ่อีกครั้ง และสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง การระเบิดแบบส่งเถ้าถ่าน ลาวา และเศษดินหินลอยสูงขึ้นไปบนท้องฟ้าเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม และดำเนินไปนานถึง 3 เดือน ส่วนการระเบิดครั้งใหญ่เกิดขึ้นเมื่อ 4 สิงหาคม และดำเนินไปเป็นเวลา 15 ชั่วโมง

บันทึกเรื่องราวการระบิดของภูเขาไฟโดยชาวดัตช์ Isaac Titsingh ที่ได้มาจากคำให้การของชาวญี่ปุ่น ได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาฝรั่งเศสที่กรุงปารีสในปี 2363 มันเป็นงานเขียนเกี่ยวกับภูเขาไฟญี่ปุ่นชิ้นแรกที่ถูกศึกษาในยุโรปและในตะวันตก

ผลของการระเบิดของภูเขาไฟ ถือกันว่าเป็นตัวเร่งความรุนแรงของปัญหาความอดอยากที่เรียกกันว่า Great Tenmei Famine ที่เกิดอยู่ก่อนแล้วในพื้นที่ เพราะเถ้าถ่านของภูเขาไฟ ทำให้พื้นที่เพาะปลูกที่หลงเหลืออยู่ ไม่สามารถใช้ในการผลิตพืชผลได้นาน 4-5 ปี การที่พื้นที่แถบนี้เจอปัญหาอดอยากอยู่ก่อนแล้ว ประชาชนและทางการจึงไม่มีอาหารสำรอง แรงระเบิดได้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1,400 ราย ส่วนวามอดอยากหลังจากนั้น ก็ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 20,000 ราย

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend