ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563.

ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชลั่น! ผ่าศพ "พยานปากเอก" ตอบข้อสงสัยโดนวางยา

984 9
ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชลั่น! ผ่าศพ พยานปากเอก ตอบข้อสงสัยโดนวางยา

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 - 15.00 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (3 ส.ค.) "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" เปิดใจสัมภาษณ์ "รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี" แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มศว. และ "พ.ต.อ. สุรโชค เจษฎาเดช" หรือ "สารวัตรแรมโบ้" ประธานมูลนิธิป้องกันต่อตานอาชญากรรมและยาเสพติด กรณีนายกฯ สั่งให้อายัดศพพยานปากเอก "บอส วรยุทธ อยู่วิทยา" ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชน "ด.ต. วิเชียร กลั่นประเสริฐ" เสียชีวิต มีความจำเป็นอะไร ทำไมถึงต้องอายัดศพ

ทำไมนายกฯ ต้องอายัดศพให้มาพิสูจน์ใหม่?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "ผมว่ามันเป็นทางสังคม ที่ตอนนี้มีคำถามเยอะแยะมากมาย ว่าจริงๆ แล้วในการผ่าชันสูตรครั้งนี้ ออกมาเป็นการฆาตกรรมหรืออุบัติเหตุกันแน่ ตอนนี้มันเกิดข้อกังขาในสังคม ก็เลยอาจต้องมีการผ่าชันสูตรใหม่เพื่อตอบคำถามให้สังคมอย่างชัดเจน"

ชันสูตรไปแล้ว มันจะตอบข้อสงสัยอะไรในของสังคมได้บ้าง?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "จริงๆ แล้วตอนนี้ถ้าตามข้อมูลการผ่าครั้งแรกที่ม.เชียงใหม่ การผ่าครั้งที่สอง ถ้าดูตามสื่อก็กลับไปผ่าที่ม.เชียงใหม่ คงเก็บรายละเอียดที่เป็นคำถามทางสังคมเพิ่มเติม คงตอบคำถามสังคมได้มากขึ้นกว่าที่ผ่านมา"

เขาจะเก็บอะไรบ้าง?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "แน่นอนว่าถ้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับสารพิษหรือยา เขาเก็บเรื่องเลือด อาหารในกระเพาะอาหาร ซึ่งน่าจะทำตั้งแต่ครั้งแรกไปแล้ว ขณะเดียวกัน เรื่องผ่าชันสูตร สาเหตุการตาย อาจไปเก็บรายละเอียดเพิ่มเติมที่คนอื่นสงสัยว่ามีรอยเพิ่มเติมอะไรหรือไม่"


"มันเริ่มมีข้อสงสัยจากคลิปวิดีโอที่คนไปเห็น ว่ามีแสงแว้บเป็นการยิงหรือไม่ ซึ่งการชันสูตรมันบอกได้อยู่แล้วว่ามีหรือไม่มี" ก่อนหน้านี้มีข้อมูลนี้ออกมาบ้างมั้ย?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "ยังไม่เห็นเลยครับ แต่เริ่มมีข้อสงสัย ผมก็คิดว่าอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ต้องผ่าชันสูตรซ้ำ"

ถ้าดูเรื่องสารพิษที่ทำให้เป็นเรื่องฆาตกรรม จะต้องเป็นอะไร และวางกันยังไง?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "อย่างที่เรียนว่าจะต้องเป็นสารพิษที่มีฤทธ์ต่อจิตประสาท หรือสารพิษที่มีผลต่อการเสียชีวิตโดยตรง ถามว่าจะวางอย่างไร โดยส่วนใหญ่น่าจะเป็นการนั่งดื่มกินกัน ซึ่งนี่เป็นข้อสงสัยทางสื่อโซเชียล เป็นประเด็นที่ต้องมีข้อมูลมาตอบ แต่เชื่อว่าตั้งแต่เริ่มต้นมีการตรวจอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าผลมันต้องรอระยะเวลา"

จากคลิปใครชนใคร?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "ถ้าในภาพดูค่อนข้างยาก มันไกล"

คนก็เถียงกันว่าคนตายชนเขา หรือเขาชนคนตาย?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "โดยหลักการ การตรวจสถานที่เกิดเหตุกับตัววัตถุพยาน ตัวรถจะเป็นตัวบอกว่าใครชนใคร ร่องรอยเป็นอย่างไร ผมว่าตรงนั้นกองพิสูจน์หลักฐานคงไปตรวจแล้ว เมื่อวานเห็นภาพข่าวที่มีไปวัดความสูง ตำแหน่ง วัดจุดต่างๆ ของการชน ตรงนี้ตอบได้แน่นอน"

ที่ดูในคลิป ชนแรงขนาดนั้นถึงตายมั้ย?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "ในความเป็นจริง คนโดยส่วนใหญ่มักคิดว่าขับรถมาเร็วๆ แล้วชนมักจะเสียชีวิต แต่ถ้าดูจากในภาพ ซึ่งเห็นไกลมาก แต่เห็นได้ว่าขณะที่ชน มีรถคันหนึ่งสามารถแหวกออกมาได้ แล้วพุ่งมาชนเกาะกลาง แต่รถอีกคันล้มโดยทันที แต่ถ้าเรามองจากระยะมองเห็นภาพหลายครั้ง จะเห็นว่านิ่งจนไม่มีการขยับ ก็ทำให้คิดได้ว่าลักษณะการชนแบบนี้เหมือนการชนแล้วหยุดนิ่งเลย ตัวลำตัวคนถูกชนก็จะไถล เพราะรถเป็นลักษณะผู้หญิง จะไถล หน้าอกลำตัวไปกระแทกกับบริเวณแฮนด์ การกระแทกบริเวณทรวงอกและหน้าท้อง การกระแทกแบบนี้ทำให้เสียชีวิต ณ ที่เกิดเหตุได้ครับ"

สรุปใครชนใคร?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "ถ้าตามรูปดูยาก แต่ถ้าผมมอง ผมมองว่าในกรณีแบบนี้ น่าจะเป็นลักษณะคนเสียชีวิต ขับมาชน พอชนแล้วล้มลง ขณะที่อีกคนนึงก็ขับมาด้านหน้า เลยมีลักษณะพุ่งแหวกไปข้าง"

หมอบอกว่าสามารถตรวจสภาพรถได้ ปรากฎว่าสมชายซึ่งเป็นคู่กรณี เอารถมอเตอร์ไซค์กลับไปแล้ว มีพิรุธอะไรมั้ย?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "อันนี้ก็เป็นประเด็นพอสมควร เพราะโดยหลักการ อันนี้เป็นวัตถุพยานที่ต้องเก็บเอาไว้ สำคัญมากด้วยนะ เพราะการพิสูจน์ว่าใครชนใคร อยู่ที่ตัวรถอย่างเดียว ฉะนั้นถ้าเอาไปแล้วไม่ทำอะไรไม่เป็นไร แต่ถ้าเอาไปแล้วรบกวนวัตถุพยาน อันนี้จะเป็นปัญหาคดี ร่องรอยมันหายไปก็จะเป็นปัญหา ส่วนเขาเอาไปเองหรือตร.ให้เอาไป ข้อมูลก็ไม่ชัดเจน แต่ที่เห็นตามสื่อ มีการนำรถกลับไป แค่นั้นเอง"

ถ้าเขาเอารถไปเองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดมั้ย?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "แน่นอนครับ เพราะเป็นของกลาง"

ลำแสง หลายคนบอกว่าเป็นปืน?

 รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "จริงๆ ลำแสงมันมีหลายอย่าง อาจเป็นปืน หรืออย่างอื่นก็ได้ แต่ถ้าจะพิสูจน์ทราบจริงๆ อันดับที่หนึ่งในที่เกิดเหตุ ต้องถามคนที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ใกล้ๆ ว่าได้ยินเสียงอะไรหรือไม่ สองถ้าเป็นปืนแมกกาซีนมันก็จะทิ้งปลอกในที่เกิดเหตุ ก็ต้องตรวจที่เกิดเหตุ สามตรวจพิสูจน์ทราบจากตัวศพ โดยบาดแผลที่โดนกระสุนปืน มันไม่ได้ยากสำหรับผู้เชี่ยวชาญ ถ้ามีจริงเห็นก็ตอบได้เลยว่าเป็นบาดแผลจากกระสุนปืน แต่ตอนนี้ยังไม่มีผลรายงานเกี่ยวกับเรื่องชันสูตรศพเลย เพราะเป็นเรื่องต้องรอผลอยู่"

คำให้การก็ดี กล้องวงจรปิดก็ดี ในสายตาสารวัตรแรมโบ้ คิดว่าเขารู้จักกันมาก่อนมั้ย?

สารวัตรแรมโบ้ : "ผมว่าเขาน่าจะรู้จักกันมาก่อน เพราะมีการตาม รู้จักในร้านเหล้าร้านอะไร"

ถ้ารู้จักกันแล้วไง ถ้าไม่รู้จักกันแล้วยังไงต่อผลคดี?

สารวัตรแรมโบ้ : "ถ้ารู้จักกัน แสดงว่ามีใครวานไอ้คนนี้มามั้ย มีขบวนการอย่างนั้นมั้ย ถ้าไม่รู้จักกัน ก็มองว่าอาจมาตีสนิทเพื่ออย่างนั้นเหมือนกัน มันบังเอิญเกินไป"

รู้จักหรือไม่รู้จักก็เป็นกระบวนการ?

สารวัตรแรมโบ้ : "ผมมองอย่างนั้น"

ประชาชนมองว่าเป็นการฆ่าตัดตอนหรือเปล่า บังเอิญเกินไปหรือเปล่าที่พยานปากเอกมาตายตรงนี้ เป็นไปได้มั้ยประชาชนมโนได้ถูกต้อง?

สารวัตรแรมโบ้ : "ผมว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูง น่าจะมีขบวนการซึ่งฆ่าปิดปากเขา เรามีโอกาสคิดได้"

พยานปากเอกอีกคนเป็นนายพล ต้องทำยังไงดี?

สารวัตรแรมโบ้ : "ผมว่าไม่หมูนะถ้าจะฆ่านายพล แต่อันนี้จะง่ายกว่า เขามีลูกพี่เขามั้ย ตัวคนที่ตาย"

มือถือไม่มีซิม?

สารวัตรแรมโบ้ : "ผมดูแล้วมันเป็นข้อที่มีพิรุธน่าสงสัยมาก แล้วลักษณะการจ้างวานมามั้ย เป็นขบวนการมั้ย ผมมองว่ามีโอกาสเป็นไปได้"

จากการพูดคุย ตอนแรกบอกว่าไม่รู้จักสมชาย ตอนหลังบอกว่ารู้จัก มีการคุยกับสว. ตอนแรกปฏิเสธว่าไม่รู้จัก แต่ตอนหลังบอกว่าเคยทำงานกัน เป็นพิรุธมั้ย?

สารวัตรแรมโบ้ : "เป็นพิรุธอยู่แล้ว เพราะสว.ท่านนี้เขาเกี่ยวพันกับผู้สนับสนุน เราโยงกันได้ ผมมองว่าเป็นเรื่องที่มีข้อพิรุธอยู่แล้ว"

การที่เขาบอกว่าคนตายเก็บตัวมานาน แล้วจู่ๆ ไปกินเหล้า ในแง่การสืบสวนสอบสวนจะให้อะไรกับตร.?

สารวัตรแรมโบ้ : "มันก็ให้ข้อมูลว่าใครเป็นคนชวนเขาออกมาเพื่อให้ออกมาตาย เป็นไปได้มั้ย ผมมองอย่างนั้น"

เรื่องแสง ตร.สันนิษฐานว่ายังไง?

สารวัตรแรมโบ้ : "ประเด็นนี้มันตอบยาก ผมขอดูผลชันสูตรของผู้ชำนาญก่อน เราถึงจะบอกได้ แล้วผมก็ไม่เคยเจอที่ขี่มอเตอร์ไซค์มาแล้วยิงเลย ซึ่งมันจะแม่นเกินไป ดูศพก็น่าจะรู้แล้ว ปกติการยิงมือปืนรับจ้างเขาจะกอดเอวใช้สองมือยิง หรือหนีบขายิง แต่อันนี้ตอบยาก ต้องดูตัวศพถึงจะรู้ การเช็กย้อนหลังของกล้องก็เช็กได้หมด กี่กิโลไป ที่เชียงใหม่น้องๆ กรุงเทพฯ เลยนะ เราจะได้กล้องมือถือ พยานทุกปากได้หมด"

การที่นายกฯ สั่งให้อายัดศพ ช่วยอะไรตร.มั้ย?

สารวัตรแรมโบ้ : "ช่วยให้รู้ว่าตอนนี้ภาวะผู้นำนายกฯ สั่งได้เต็มที่ ผมก็อยากให้ผบ.ตร. ผู้บัญชาการภาคลงมาคุมคดีนี้ อัยการด้วยทั้งหมด ต้องให้ถึงทั้งหมด ถ้าเป็นอย่างที่เราคิดเอาไว้ ต้องให้ได้ทั้งขบวนการ ทั้งฆ่าตัดตอน ใช่มั้ย เป็นพยานเท็จมั้ย ต้องให้ถึงขบวนการ ต้องไล่ตั้งแต่อัยการ ตร.บางคน ที่มีการพลิกแพลงมั้ย จนทำให้ทั่วโลกมองเราอยู่ และประเภทว่าฟันไม่เลี้ยง องค์กรเขาดีอยู่แล้ว สำนักงานตร.แห่งชาติ มีตร.เก่งๆ แล้วสะอาดบริสุทธิ์เยอะมาก แล้วมีอัยการเก่งๆ 90 เปอร์เซ็นต์ คนแค่ไม่กี่คนฟาดให้หมดเลย อย่าไปด่าองค์กร แล้วผมมั่นใจว่าถ้านายกฯ ใช้ความเป็นผู้นำ แล้วอาจารย์วิชา ทำ คดีนี้เป็นคดีง่ายๆ ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย ผมเชื่อว่าความล่าช้า ความไม่เป็นธรรมทุกอย่าง เวลาเราจับอะไร เขาจะรับโดยปริยาย เพราะจำนนต่อหลักฐาน แต่อยู่ดีๆ พยานโผล่มาหลัง 7 ปี มันเป็นพิรุธอยู่แล้วครับ"

ถ้าเราไม่ด่าองค์กร ตร.ต้องด่าคนไหน?

สารวัตรแรมโบ้ : "หนึ่งต้นทางกระบวนการยุติธรรม พนักงานสอบสวนที่ทำตั้งแต่คนแรก ต้องเริ่มตั้งแต่คนแรกที่เข้ามา ทุกคนจะมีประวัติ แล้วตั้งขบวนการมาสอบสวน ถ้าตร.ไม่ช่วยกัน อัยการไม่ช่วยกัน ผมว่าเสร็จ ผมว่าร้อยเวรรับแจ้งความ หัวหน้าพนักงานสอบสวน ผู้กำกับคนทำสำนวน และคนทำสำนวนทั้งหมด แล้วก็ไปผู้การ กองคดี ไปสิ้นสุดที่ผู้รับผิดชอบแทนผบ.ตร. ต้องรับผิดชอบหมด หลายสิบคน แต่ต้องทำความจริงให้ปรากฎ ผมถือคติอยู่อย่าง ของฟรีไม่มีในโลก"

กำลังแปลว่าอะไร?

สารวัตรแรมโบ้ : "เด็กป.4 ก็น่าจะรู้นะ ผมไม่เคยเจอคดีแบบนี้ ผมว่าน่าจะเป็นครั้งแรกในโลกนะ ที่มีโคเคนรักษาฟัน เจอทั้งรอยชนลากไปไกล บอกเหลือ 70 สิ่งเหล่านี้ผมว่าตอบสังคมไม่ได้เลย"

จะบอกว่ามีเงินหล่นที่ไหนสักแห่งเหรอ?

สารวัตรแรมโบ้ : "เคยฟังเพลงเงินสั่งมามั้ย มีเงินก็จ้างผีโม่แป้งได้"

เชิงอัยการ สารวัตรมองยังไง?

สารวัตรแรมโบ้ : "อัยการเป็นคนกลับมาสั่งให้ตรวจใหม่ แต่ผมว่าต้นทางคือพนักงานสอบสวน เห็นตั้งแต่ให้พ่อบ้านออกมารับแทน ความเร็วเหลือ 70 กิโล มันเป็นข้อพิรุธหมด และน่าจะมีที่ปรึกษากฎหมาย ทนายความ ที่จะเข้ามารับผิดชอบคดีคุณบอส"

ทนายความเขามีบทบาทยังไงบ้าง?

สารวัตรแรมโบ้ : "ผมได้ยินข่าวเขาไปร้องกรรมาธิการวุฒิสภา แล้วตัวเองก็ไปขึ้นศาล ตัวทนายความมีบทบาท เป็นคนจัดการให้ทั้งหมด เขามีพ.ร.บ.มารยาททนายความ ว่าการทำอะไรต้องอยู่ในขอบเขตของกฎหมาย ถ้าทำนอกเหนือมันผิดมารยาททนายความ ถ้ารู้ว่าผิด แล้วทำให้ไม่ผิด ก็ถูกถอดถอนใบอนุญาตได้เลย"

เขาน่าจะทำตามกรอบกฎหมายหรือเปล่า เพราะเขารู้กฎหมาย?

สารวัตรแรมโบ้ : "ผมดูแล้วเหมือนหาช่องทางลัดที่จะทำได้ ทั้งกรณีพ่อบ้าน ทั้งการไปร้องกรรมาธิการ มันไม่เคยมีนะ นี่เป็นครั้งแรก มันเลยเข้าที่่ว่าคุกมีไว้ขังคนจน จริงๆ ควรจบที่ศาล ผมว่ารื้อใหม่ได้ ไม่น่ามีปัญหา ซึ่งมันทำให้องค์กรพัง เสียเลย"

ถ้าตร.ต้องรับผิดชอบ ต้องมีตร.ติดคุกมั้ย?

สารวัตรแรมโบ้ : "น่าจะมี ไล่ตั้งแต่พนักงานสอบสวนที่แก้สำนวนทั้งหมด ถ้าเจตนาดี มันก็ไม่มีปัญหา ถ้าเจตนาไม่บริสุทธิ์มันจะฟ้องในสำนวนเอง ทั้งการแก้ข้อหา เรื่องความเร็ว เรื่องพยาน ต้องรับผิดชอบหมด"

ตร.ที่ทำคดีแบบนี้ เคยมีติดคุกมั้ย?สารวัตรแรมโบ้ : "มีครับ ติดคุกก็มี คดีจับผิดตัว คดีจับแพะ มันไม่ค่อยเป็นข่าว มีการฟ้องสำนักงานตร.แห่งชาติ เรียกเงินเยอะก็มี ต่างประเทศเขาเรียกเป็นพันล้านเลยนะ ผมมั่นใจว่ามีคนผิดอยู่แล้ว อย่างพนักงานสอบสวน เขาหนีตั้ง 7 ปี ออกหมายจับล่าช้า หมายเรียก 7 ครั้งน่าจะมากที่สุดในโลกนะ แล้วปล่อยให้อายุความขาด"

ใครจะเป็นคนสั่งการให้ตร.ติดคุก?สารวัตรแรมโบ้ : "ตัวผบ.ตร. ต้องถึงศาล แต่วินัยเขาโดนอยู่แล้ว แต่คดีแบบนี้ต้องมีการฟ้องอีกรอบนึง"

ถ้ารอดหมดเลย ไม่มีใครติดคุกเลย?

สารวัตรแรมโบ้ : "ผมว่าองค์กรไม่รู้จะตอบสังคมยังไงนะ ผู้นำองค์กรไม่ได้เลยนะ"

เวลาเขาออกมาแถลงแต่ละครั้ง โดยตรรกะเชื่อยาก?

สารวัตรแรมโบ้ : "ในข้อเท็จจริงเป็นไปไม่ได้  แล้วผู้ชำนาญการก็ออกมาบอกว่าเป็นไปไม่ได้ เรื่องความเร็วยังงง ห่างกันเยอะนะ ตร.กลายเป็นคนผิดอีก"

ตร.ต้องรับผิดชอบสถาบันเขายังไง?

สารวัตรแรมโบ้ : "ตอนนี้ตัวนายก. ผบ.ตร. ต้องแสดงภาวะความเป็นผู้นำ ผิดก็ว่ากันไปตามผิด ถูกก็ว่ากันไปตามถูก วันนี้ต้องให้เห็นของจริงว่าอะไรบ้างแต่ละข้อหา เขาผิดยังไง ตร.เขาทำล่าช้ายังไง คนสั่งคดียังไง ทำไมถึงบิด"

คนเป็นผู้นำองค์กรทั้ง 3 คนนี้เงียบไม่ได้?

สารวัตรแรมโบ้ : "ไม่ได้ครับ วันนี้ต้องเชือดไก่ให้ลิงดู วันนี้ต้องลากคนผิดมาลงโทษให้ได้ จะไปโทษคุณบอสคนเดียวไม่ได้ ถ้าไม่มีคนในองค์กรช่วย ไม่มีทาง วันนี้มั่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend