ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

เคลื่อนศพ "จารุชาติ" ถึงนิติเวชแล้ว-เตรียมชันสูตรรอบสอง

398 6
เคลื่อนศพ จารุชาติ ถึงนิติเวชแล้ว-เตรียมชันสูตรรอบสอง

เชียงใหม่ - ศพ "จารุชาติ" พยานปากสำคัญคดี "บอส อยู่วิทยา" เดินทางกลับมาถึงนิติเวชแล้ว ผู้การเชียงใหม่ เผยชันสูตรตามขั้นตอนโดยละเอียด ขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงานด้านศาตราจารย์ประจำภาควิชานิติเวชศาสตร์ ยอมรับการตรวจสอบจะมีความยากมากขึ้นเพราะเสียชีวิตมาหลายวัน

วันที่ 2 สิงหาคม 2563 ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลพาน ได้ร่วมกันเคลื่อนย้ายศพของ นายจารุชาติ มาดทอง พยานคนสำคัญในคดีของนายวรยุทธอยู่วิทยา หรือบอส ทายาทกระทิงแดง จากบ้านเกิดเลขที่ 255/15 หมู่บ้านวังชมภู ต.ม่วงคำ อ.พาน จ.เชียงรายกลับมาเก็บไว้ที่ภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในเวลา 18.00 น.


หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งให้อายัดศพนายจารุชาติ เอาไว้ก่อนเพื่อชันสูตรหาสาเหตุการตายโดยละเอียด เพื่อตอบข้อสงสัยของสังคม โดยมีพล.ต.ต.พิเชษฐ จิระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เดินทางไปรับศพนายจารุชาติ ที่อ.พาน จ.เชียงราย ก่อนที่ญาติจะมีการฌาปนกิจ

 พล.ต.ต.พิเชษฐ จิระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าวว่า ต่อจากนี้จะเป็นขั้นตอนของการชันสูตร โดยทุกขั้นตอนจะทำโดยละเอียดอีกครั้ง ต้องเรียนว่าผู้ตายมีชื่อเกี่ยวข้องกับคดีที่ประชาชนและสื่อมวลชนให้ความสนใจ ประกอบกับนายกรัฐมนตรีได้มีการสั่งการมา จึงได้รีบประสานกับญาติ และเดินทางไปรับศพกลับมาเก็บไว้ที่นิติเวชเพื่อชันสูตรตอบข้อสงสัยอีกครั้ง 

ต่อจากนี้ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ทำงานตรวจสอบโดยละเอียด เพื่อมีความตรงไปตรงมาส่วนกรณีที่มีการระบุว่าซิมโทรศัพท์ของนายจารุชาติ ได้หายไปจากโทรศัพท์มือถือในที่เกิดเหตุ ขณะนี้ได้โทรศัพท์มือถือกลับมาจากทางญาติแล้ว ซึ่งจะมีการนำเข้าไปสู่กระบวนการตรวจสอบต่อไป เพื่อให้เกิดความกระจ่างในประเด็นนี้

ด้าน ศ.นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล ศาตราจารย์ประจำภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สาเหตุการตายที่มีการสรุปในครั้งแรก นั้นขอให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนเป็นคนชี้แจง เพราะมีจรรยาบรรณในวิชาชีพของแพทย์อยู่ แต่ขณะนี้การตรวจสอบจะมีความยากมากขึ้น เพราะเสียชีวิตมาหลายวัน ประกอบกับมีการฉีดฟอร์มาลีนไปแล้ว 

อย่างไรก็ตาม จะต้องดูภาพที่เกิดเหตุ ภาพวงจรปิดต่างๆก่อน แล้วกลับมาตรวจสอบที่ศพอีกครั้ง ทุกฝ่ายจะมาร่วมกันตรวจสอบเพื่อให้เกิดความสบายใจของพี่น้องประชาชน

เรื่องโดย เกรียงไกร รัตนา | ภาพโดย เกรียงไกร รัตนา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend