ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

วิวาทะ "ปลดแอก"! บก.ใหญ่ เตือน "หงา คาราวาน" อย่าต้มประชาชน!!

17.18K 38
วิวาทะ ปลดแอก! บก.ใหญ่ เตือน หงา คาราวาน อย่าต้มประชาชน!!

เรียกว่า สิ้นมนต์ "คนกับควาย" ซะแล้ว หลังนักดนตรีรุ่นใหญ่ คนเดือนตุลาฯ "หงา คาราวาน" ได้ออกมาแซะ "คนรุ่นใหม่" จนเพื่อนร่วมอุดมการณ์ต้องโพสต์เตือนสติ ด้านชาวเน็ตใส่ความเห็นยับ

เปิดศึกร้อนระอุ ในแวดวงวรรณกรรม และเพลงเพื่อชีวิต เมื่อ ศิลปินแห่งชาติที่เป็นทั้งนักเขียน-นักร้อง-นักแต่งเพลงชื่อดัง ที่เคยเข้าป่า เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมกันในสังคม และประชาธิปไตยในอดีต กลับออกมาโพสต์เฟสบุ๊ก เชิงไม่เห็นด้วยกับการลุกขึ้นมาของขบวนการนักศึกษาและประชาชน ทำให้ถูกโซเชียลกระหน่ำว่าลืมอุดมการณ์ "ตายสิบเกิดแสน" สิ้นแล้ว

ล่าสุด เฟซบุ๊กของเวียง-วชิระ บัวสนธ์ หรือที่เรียกขานในวงการนักคิด-นักเขียนว่า "ดอนเวียง" บรรณาธิการและเจ้าของสำนักพิมพ์สามัญชน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวยาวเหยียด ถึงแนวคิดและพฤติกรรมของ หงา คาราวาน ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ในวันนี้ว่า

สารภาพ:-

พูดกันอย่างตรงไปตรงมา ก่อนหน้าพุทธศักราช 2530 ผลงานวรรณกรรมของนักเขียนท่านหนึ่งได้ถูกสั่งคมไทยหลงลืมไปแล้วแทบจะสิ้นเชิง

ชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งรับบทเป็นบรรณาธิการสำนักพิมพ์กำแพงคนแรกนั่นแหละ ที่เป็นคนรื้อฟื้นนำมันกลับมาพิมพ์ใหม่อย่างค่อนข้างเป็นระบบจนครบทุกเล่ม อย่าว่าแต่ขวนขวายไปตามเก็บรวบรวมชิ้นงานสมัยที่เคยปรากฎในจุลสารโรเนียวเมื่อครั้งที่ท่านผู้นี้เข้าป่าและตามที่อื่นๆ อีกต่างหาก ก่อนนำมารวมเล่มในนามสำนักพิมพ์สามัญชน ยังไม่พูดถึงว่าหมั่นยุยงส่งเสริมให้ผลิตผลงานใหม่ๆ หลังจากนั้น กระทั่งรวมมาพิมพ์เป็นเล่มในท้ายที่สุด

ทั้งหมดนี้ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า มันส่งผลให้นักเขียนท่านนี้กลายเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ในอีกกว่าสองทศวรรษถัดมา นับแต่มีการรื้อฟื้นคืนชีวิตดังกล่าว

บรรณาธิการสามัญชนไม่เคยเสียใจกับการทำงานทำการดังกล่าว เพราะปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่าผลงานวรรณกรรมของท่านผู้นี้ ก็อยู่ในข่ายที่ถือได้ว่ามีคุณภาพโดยแท้

พูดมาทั้งหมดนี้ หาใช่ลำเลิกเบิกประจานแต่ประการใด เพียงแค่อยากจะเรียนให้ทราบตามประสาพี่น้อง หลังจากเฝ้ามองมามากครั้งหลายหน ไม่ต่ำกว่าห้าหกปีมานี้ แล้วพบว่า สิ่งที่พี่เชื้อท่านนี้ได้สร้างไว้ โดยฉพาะในแง่บทเพลงที่ทรงอิทธิพลต่อคนหนุ่มคนสาวรุ่นใหม่มาตั้งแต่สมัยหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคมนั้น...

ปัจจุบันยิ่งแจ่มชัดแล้วว่า 'ตัวพี่เองนั่นแหละครับที่ลบมันด้วยตีน!'

สารภาพตามตรง บรรณาธิการสามัญชนเสียใจ-เศร้าใจอย่างที่สุด ที่เห็นพี่หงาคาราวาน ทรยศต่อความคิดความอ่านในวันวานของตัวเองได้ถึงเพียงนี้! และขออภัยท่านผู้อ่านจำนวนไม่น้อย ที่ต้องพลอย 'ถูกต้ม' ไปด้วย ขออภัยจริงๆ ครับ

เวียง-วชิระ บัวสนธ์

บก.สามัญชน


หลังจากโพสต์นี้ได้เผยแพร่ในระยะเวลา 4 ชั่วโมงแรก มีการแชร์มากกว่า 100 ครั้ง และผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกว่า 80 ราย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีหงา คาราวานหรือสุรชัย จันทิมาธรที่ถูกพาดพิง ได้เข้ามาตอบคอมเม้นต์ด้วย ว่า

"ขอบคุณนะเวียง สำหรับสิ่งที่ผ่านมา เราเองก็ไม่ลืมเหมือนกัน สำหรับงานเพลงที่เวียงกล่าวถึง มันก็เป็นอีกทางหนึ่งที่เราได้ลงมือทำอย่างไม่เคยหยุดยั้ง แม้ปัจจุบันมันจะกลายเป็นสวนหย่อมที่ร้างรก แต่หลายคนก็ได้ชื่นชมมันอยู่ ตัวเราเองก็ไม่เคยเอาตีนไปลูบไปเหยียบ ยกเว้นตีนพี่น้องผองเพื่อนที่เขาเดินผ่านเห็นว่ามันเกะกะทางไม่มีประโยชน์ นั่นก็เป็นเรื่องที่ปรากฎมาและเป็นไป เรายังทำงานอยู่เหมือนเดิม แก่เฒ่าตามวันเวลา และไม่ได้เสียใจอะไรมากมาย ใครจะคิดจะด่าต่อหน้าหรือลับหลังก็ตามสบาย และจะไม่ตอบโต้ เพราะรู้สึกไม่มีประโยชน์และเสียเวลา ที่ผ่านมาก็ทำได้แค่นั้นแหละ และข้างหน้าที่มีเวลาอยู่ก็คงจะทำงานไปเรื่อยๆ"

ซึ่งหลังจากที่ หงา คาราวาน ได้ตอบคอมเม้นต์ไปแล้ว มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนหนึ่ง รวมทั้ง ศศิน เฉลิมลาภ ที่ส่งอิโมจิภาพโลก-ธรรมชาติ-ดนตรี มาแทนคำพูดด้วย

ด้าน "ดอนเวียง" ก็เข้ามาตอบกลับสิ่งที่ หงา คาราวาน ได้เขียนมาด้วยเช่นกัน ดังนี้

"ผมจำเป็นต้องพูดเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะลึกๆ แล้วยังเห็นแก่ความเป็นพี่เป็นน้องของเรา ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา แม้เพื่อนร่วมวงจะนินทาด่าทอพี่อย่างไร ผมก็เลือกที่จะนิ่งเฉย อย่าว่าแต่เคยออกปากมากกว่าหนึ่งหน 'ช่วยคุยเรื่องอื่นเถอะวะชั่วๆ ดีๆ ผมก็ยังคงรักพี่หงา ถึงแม้แกจะคิดอ่านไม่เข้าท่า ถือเสียว่าเราขอเถอะ'

ขออนุญาตแนะนำด้วยความรักความปรารถนาดีสักข้อเถอะนะครับ ถัดจากนี้พี่เพลาๆ เหน็บแนมคนหนุ่มคนสาวหรือคนรุ่นใหม่ หันไปตั้งอกตั้งใจขีดเขียนเรื่องสั้นหรือนิยาย น่าจะดีกว่า

ผมยังไม่สิ้นหวังกับพี่ครับ แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับตัวพี่เองนั่นแหละ"

เรียกว่าเป็นการตอบโต้กันอย่างนิ่มๆ แต่เจ็บลึก ตามประสาคนเคยรักกัน ทว่าในโลกออนไลน์กลับร้อนระอุหนักมากมีคนเข้ามาร่วมคอมเม้นต์กันอย่างกว้างขวางทั้งกลุ่มที่หมดศรัทธาในตัวศิลปินเพลงเพื่อชีวิตรายนี้ จนแทบจะเผาผลงานทิ้งทั้งหมด ขณะที่ส่วนหนึ่งก็เข้าใจ และยืนเคียงข้างด้วยความเคารพรักดังเดิม พร้อมทั้งยืนยันความเห็นต่างด้วย

เรื่องโดย นันทพร ไวศยะสุวรรณ์ | ภาพโดย เฟซบุ๊ก วชิระ บัวสนธ์ และเฟซบุ๊ก สุรชัย จันทิมาธร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend