ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"หมอวรงค์" ตอกเจ็บ "ม็อบปลดแอก" จบที่รุ่นเรา ใครจบ!

11.21K 2
หมอวรงค์ ตอกเจ็บ ม็อบปลดแอก จบที่รุ่นเรา ใครจบ!

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 - 15.00 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (22 ก.ค.) ยังเกาะติดม็อบปลดแอก โดย "ทอม ทศวรรต ทะสุวร" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็น "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" และ "นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม" อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรคพลังประชาชาติไทย

ม็อบมุ้งมิ้งฝากคีย์เวิร์ดสำคัญให้จบที่รุ่นเรา มองยังไงกับคำนี้?

นพ.วรงค์ : "ต้องตีความว่าถ้าจบที่รุ่นเรา ใครจบ ถ้าคิดว่าทุกอย่างจบมันไม่ใช่นะ ผมคิดว่าน้องๆ หรือคนที่อยู่เบื้องหลัง เขาประเมินพลังคนไทยผิด ผมยังยืนยันว่าสังคมไทยเป็นสังคมมีรากเหง้า 700-800 ปี ไม่ใช่แค่ 2475 ฉะนั้นความผูกพันกับสถาบันผูกพันมาอย่างยาวนาน ถามว่าจบ ณ ตอนนี้ใครจบ ผมเชื่อว่าพวกเขาจบ ประเทศยังเดินหน้าต่อไปได้นะ"

ดร.เสรี : "ประเทศไทยเรามีรากมาตั้งแค่ครั้งสุโขทัย ประเทศไทยเราอยู่รอดปลอดภัยมาได้ และรุ่งเรืองเพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ ตรงนี้อย่ามาพูดว่าจบ จบคือพวกเขานั่นแหละจะต้องจบ"

นพ.วรงค์ : "ผมอยากจะย้ำว่าวันนี้สังคมไทยปัญหาไม่ใช่สถาบัน สถาบันคือสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจประชาชน แต่ปัญหาอยู่ที่นักการเมือง นักการเมืองเลว กับนักการเมืองชั่วนั่นแหละจบ"

มีโชว์ป้ายต่างๆ นานา ด่าทอทหาร?

นพ.วรงค์ : "ผมคิดว่าเขามีแผน เราผ่านม็อบมาหลายสิบปี ทุกอย่างมีแผน การถือป้ายเป็นการยั่วยุให้ตร.ใช้ความรุนแรง หรือจากประชาชนอีกฝั่งที่ทนไม่ได้ ถ้าใช้ความรุนแรงไปจับกุมเมื่อไหร่ เขาจะใช้เหตุการณ์นี้มาปลุกระดม ผมถึงเตือนรัฐบาล สังคมว่าระวังฮ่องกงโมเดล เขาพยายามเอาน้องนุ่งลูกหลาน ซึ่งต้องยอมรับว่าเรียนมหาวิทยาลัย อยู่ในวัยคะนอง มีพฤติกรรมที่แอนตี้โซเชียล ซึ่งพวกผมตอนเป็นนักศึกษาก็เป็นแบบนี้ การยั่วยุให้เกิดความรุนแรง เอารูปผบ.ทบ.มาฉีก อันนี้มีการวางแผนมาเป็นอย่างดี ผมว่าต้องใช้สติ ใช้สมองในการสู้กับคนพวกนี้"

ดร.เสรี : "รอบนี้ตร.รัฐบาลไม่เต้นตามที่เขาต้องการ ถ้าไปจับเขา วาทกรรมที่บอกว่าคุกคามประชาชนจะเกิดทันที หรือถ้าไปจัดการตอนกำลังมีม็อบจะวุ่นวายมาก จับ 1 คนจะฮือมาเป็น 100 แล้วทหารคือผู้ค้ำบัลลังก์ เจตนาเขาคืออะไรเราก็รู้ ถ้าทำให้ทหารไร้ค่า หมดเครดิต ทหารอ่อนแอ สิ่งที่เขาต้องการ จะเกิดขึ้นได้ แต่ ณ เวลานี้เขารู้เลยว่าถ้าทหารจงรักภักดี เข้มแข็ง ทำหน้าที่ปกปักรักษาพระราชบัลลังก์ เขาทำงานยาก ฉะนั้นเขาจึงเล่นงานทหาร"

เขาถึงพูดเรื่องงบการจัดซื้ออาวุธของทหาร?

นพ.วรงค์ : "แม้กระทั่งภรรยาคุณปิยบุตร รวมทั้งทีมเขา เขาบอกว่าเสาหลักค้ำสถาบันประเทศคือทหาร กับศาล เขาจึงพยายามโจมตีทั้งศาลและทหาร แต่ความเป็นจริงผมว่ากลาโหมก็เก่ง ที่ยอมตัดงบตัวเองหลายหมื่นล้าน มากกว่าคนอื่น ก็ไม่รู้ว่าพวกนี้ไปจมหัวอยู่ที่ไหน ว่าทหารตัดงบตัวเองมากกว่าหน่วยงานอื่นไปช่วยโควิด ดังนั้นสิ่งที่เขาพูดมาโกหกทั้งสิ้น"

ม็อบมุ้งมิ้งถูกหลอกง่ายมั้ย?

ดร.เสรี : "เขาบอกว่าเขาโตแล้ว เขาคิดเป็น อย่าไปเรียกว่าถูกหลอก เพียงแต่เขาคล้อยตามกับบางอย่าง เช่น งบประมาณที่ไปซื้ออาวุธไปใช้อย่างอื่น เวลาทำงบประมาณ แต่ละกระทรวงก็ทำงบของตัวเองขึ้นมา ในเมื่อกระทรวงศึกษาของบเท่านี้ กระทรวงสาธารณสุขของบเท่านี้ เขาก็ให้ไปตรงนั้น ขณะเดียวกัน กลาโหมขอมาเท่านี้ แต่เวลาจะช่วยโควิดสั่งให้ตัด ถ้าเขาติดตามข่าวสารเขาจะรู้ว่ากระทรวงที่ตัดมากที่สุดเกือบครึ่งนึงที่โอนไป 8 หมื่นกว่าล้านเป็นของกระทรวงกลาโหม พี่เชื่อว่าเขารู้ ไม่ใช่ไม่รู้ แต่เขาจงใจบิดเบือน เขาก็พูดแค่ว่าซื้ออาวุธทำไม เอาเงินซื้ออาวุธไปช่วยการศึกษา รพ.ดีกว่า ซึ่งแต่ละที่เขาก็ทำงบขึ้นมา ถ้ากระทรวงศึกษาอยากได้มากกว่านั้นก็ต้องขอสิ"

นพ.วรงค์ : "ผมเห็นแล้วตลก วันที่ท่านประยุทธ์ไประยอง มีป้ายคำหยาบก็ไม่มีใครว่าอะไร บอกว่าถือว่าไม่ใช่คำหยาบ แต่พอทหารหญิงบอกว่ามุ้งมิ้ง เป็นเดือดเป็นแค้น ยกพลไปถึงหน้ากองทัพบก ผมก็งงว่านี่มันเป็นประชาธิปไตยอะไร ขนาดคำที่ดูซอฟต์ๆ เป็นภาษาวัยรุ่น ผมแปลกใจว่านี่หรือนักประชาธิปไตย แต่ทีคุณไปด่าคนอื่น คุณบอกสุภาพไม่เป็นไร แต่พอเขานิดหน่อย คุณยกทัพไปหน้ากองทัพบก ผมว่าไร้สาระครับ"

ดร.เสรี : "เขาหาเรื่อง ผู้พันเจี๊ยบคงบอกว่าเป็นเรื่องเด็กๆ ที่คิดอย่างนั้น มองอย่างนี้ถึงออกมากัน ไม่ได้บอกว่าเป็นม็อบที่ชั่วร้าย"


คุณสนธิญาณกล่าวว่าคุณธนาธรอยู่เบื้องหลังม็อบมุ้งมิ้ง?

นพ.วรงค์ : "เราไม่ต้องพูดก็เห็นภาพ เราดูแกนนำ ดูว่าใครขึ้นเวที คนขึ้นเวทีมีความสัมพันธ์กับใคร เราเห็นนักแสดงที่เป็นตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ หลายคนใส่เสื้ออนาคตใหม่ เปิดตัวชัดเจนตั้งแต่ตอนใส่เสื้ออนาคตใหม่ เราเห็นบนเวทีหลายคนใส่เสื้ออนาคตใหม่ แบบนี้แทบไม่ต้องอธิบาย เพราะมันฟ้องด้วยภาพ แล้วยิ่งวิธีคิดม็อบเรียกร้องประชาธิปไตย แต่สอดแทรกป้ายล้มสถาบัน อันนี้สำคัญ แนวคิดในการล้มล้างสถาบันมาจากใคร คุณธนาธรปฏิเสธอะไรก็แล้วแต่ เขามีสิทธิ์ แต่ประชาชนก็มีสิทธิ์ว่าจะเชื่อคุณธนาธรหรือไม่"

ดร.เสรี : "เรามีสิทธิ์คิดได้ เนื้อหาสาระและป้ายที่ถือสอดคล้องกับเรื่องที่พวกเขาพูดมาก่อน สองนักสืบไซเบอร์ไปค้นภาพที่คนเหล่านี้ยืนด้วยกัน คุยกัน ยกมือไหว้กัน สามการใส่เสื้อทีมก็ชัดเจน สี่เคยทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นไล่ลุง แฟรชม็อบที่สกายวอล์ก ข้าวของที่แจกก็มีโลโก้ ทั้งหมดที่เห็นทำให้เรามีสิทธิ์จะคิดได้"

นพ.วรงค์ : "ผมจำได้ว่ามีคนแชร์ภาพส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ถือแก้วน้ำเป็นภาพ 3 เหลี่ยม ซึ่งภาพนี้ก็บ่งบอกว่าคุณได้รับประโยชน์จากพรรค 3 เหลี่ยม ก็คือพรรคอนาคตใหม่ แล้วถามว่าใครมีอิทธิพลกับพรรคอนาคตใหม่ ก็แก๊งมะกอก 3 ตะกร้า วันนี้ไม่ต้องพูดอะไรมาก แค่เห็นคนจับไมค์พูด เห็นคนที่เคยไปคารวะต่อกัน ชื่นชมกัน ใส่เสื้ออดีตอนาคตใหม่ ก็ไม่ต้องอธิบายอะไรแล้ว"

คนดังที่ฮ่องกง โจชัว หว่อง สนับสนุนม็อบนี้?

นพ.วรงค์ : "ผมว่าเป็นความคิดผิดของ โจชัว หว่อง เพราะเวลาโจชัว หว่องโผล่ออกมา ทุกคนคิดถึงฮ่องกงโมเดล เพราะตอนโจชัว หว่อง จัดม็อบที่ฮ่องกง ธนาธรก็ไปให้กำลังใจเขา จีนรู้สึกว่าคุณกำลังก้าวก่ายการเมืองภายในประเทศจีน เราก็ต้องยอมรับว่าเมื่อเห็นโจชัว หว่องออกมา แน่นอนคู่นี้พยายามทำเป็นคู่บัดดี้ แต่สิ่งที่สังคมไทยตกใจคืออย่างนี้ชุดฮ่องกงโมเดลกำลังจะแทรกซึมเข้ามาในเมืองไทยหรือไม่ การเอาเยาวชนน้องๆ ที่อยู่ในวัยคะนองออกมา ยั่วยุให้เกิดความรุนแรง ฮ่องกงโมเดลมีการเผา ทำลายทรัพย์สินมาก เขาก็กังวลสิ่งเหล่านี้ แต่ของเรามีสิ่งที่เหนือฮ่องกงโมเดลคือเรามีชายชุดดำในอดีตด้วยเขาจึงกังวลว่าลูกหลานเรา วันนี้อาจมีคนใส่เสื้อสีอื่น สีอะไรก็ไม่รู้ แล้วไปโยนระเบิดให้น้องๆ ตายขึ้นมา ไปปลุกระดมให้เกิดความรุนแรง นี่คือฮ่องกงโมเดล แล้วถามว่าฮ่องกงโมเดลมีต่างชาติหนุนหลังมั้ย ทั้งธงอเมริกัน ธงอังกฤษ เรียกร้องให้ประเทศเหล่านี้ปลดปล่อยฮ่องกง ถามว่าเวทีม็อบปลดแอก ถ้าบอกว่าไม่มีต่างชาติมาเกี่ยวข้อง ไม่มีใครเชื่อ ยิ่งโจชัว หว่องโผล่หน้าออกมา ยิ่งต้องเป็นเครือข่ายเดียวกัน มันไม่เป็นผลดี"

ชายชุดดำจะออกมามั้ย?

นพ.วรงค์ : "ผมเตือนว่าต้องระวังนะ เพราะคนพวกนี้วิธีคิดเขาอันตราย วิธีคิดเขาอันตราย ขนาดเขายังโกหกตัวเองมาตลอด ไม่รู้กี่ครั้ง ตั้งแต่วันเริ่มต้นเป็นนักการเมือง จนวันล่าสุด 3 พันบาทถ้วนหน้าทุกคน วันนี้ยังแจงความโปร่งใสไม่ได้ แล้วคนพวกนี้หวังเอาชนะโดยไม่สนใจความเสียหายหรือความล่มสลายของประเทศ ดังนั้นเขาทำได้ทุกอย่าง"

ดร.เสรี : "เรื่องโจชัว หว่อง เขาออกมาพูดเพราะไม่รู้จักคนไทย ฮ่องกงกับสถาบันไม่ได้หนาแน่นเหมือนประเทศไทย นายกฯ ก็เตือนแล้วว่าให้ระมัดระวังเพราะจะทำให้เขาเสียอนาคต ผู้ปกครองจะเดือดร้อน อยากให้สังเกตว่าคนที่เขาคล้อยตามทุกวันนี้ พูดจริงกี่ครั้ง โกหกกี่ครั้ง อะไรที่เคยพูดแล้วไม่เป็นเชิงประจักษ์เลย สารพัดเรื่อง ถ้าเด็กตามจะรู้ว่าคนๆ นี้ หรือกลุ่มนี้โกหกครั้งแล้วครั้งเล่า"

คุณสนธิญาณกล่าวอีกว่าม็อบมุ้งมิ้งโจมตีสถาบันกษัตริย์เกินไป เพราะนายกฯบอกว่าจะไม่ใช้มาตรา 112 หรือเปล่า?

นพ.วรงค์ : "พวกนี้มีมายเซ็ต เขาอาจมีความคิดบางอย่างอยู่แล้ว แต่ไม่กล้าแสดงออกแต่การที่มีธนาธรออกมาแบบนี้ งานนี้ท้าทายนะ เพราะรูปแบบม็อบฮ่องกงกับไทยคล้ายๆ กัน ฮ่องกงเรียกร้องประชาธิปไตย แต่แฝงเรื่องการปลดปล่อยประเทศตัวเอง จะแยกตัวเองออกจากจีน แต่ของเราก็ประชาธิปไตยเหมือนกัน แต่จาบจ้วงเบื้องสูง นั่นคือกระบวนการที่ทำงานคล้ายกัน การที่นายกฯ บอกว่า 112 พระองค์ท่านไม่อยากให้ใช้ ผมใช้ภาษาชาวบ้านว่านี่คือความเมตตาปราณี รัฐบาลใช้ความรุนแรงตอนนี้ไม่ได้ จะไปเข้าทางเขา แต่เชื่อว่าสังคมแสดงออกเยอะ มีคนแสดงให้เห็นว่ารับไม่ได้ เห็นลางความพ่ายแพ้ของม็อบตั้งแต่จุดเริ่มต้นเลย"

ดร. เสรี : "จำนวนคนภักดีมีเยอะ เขารับไม่ได้หรอกทั้งป้ายจาบจ้วง ทั้งการปราศรัยต่างๆ นานา ฉะนั้นสิ่งที่เป็นเป้าหมายของเขา อยากเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง แต่คนไทยจำนวนมากยอมรับไม่ได้ เขาไม่มีวันประสบความสำเร็จในเรื่องนี้อย่างแน่นอน ไม่ว่าเขาจะแอบแฝงเป็นอีแอบหรือชัดเจนยังไง ไม่สำเร็จค่ะ"

พอจะวิเคราะห์ได้มั้ยในม็อบมุ้งมิ้งแบ่งแยกเป็นใครได้บ้าง?

นพ.วรงค์ : "ถ้าเราดูจากตัวละครที่แสดง แยกเป็น 2 ส่วน ส่วนมวลชนที่มา กับส่วนที่หนุนหลังเขา ส่วนมวลชนก็ชัดเจน ป้ายที่เขาถือ ชัดเจนว่ากลุ่มนี้คือกลุ่มคุณปวิน ที่พยายามปลุกระดมในกลุ่มของเขา ทราบข่าวว่าเขามีสมาชิกเป็นแสน ในการปลุกระดมเชิญชวนให้มา แน่นอนส่วนหนึ่งก็มาจากกลุ่มนี้ และอีกกลุ่ม กลุ่มแกนนำศึกษา ที่เป็นมวลชนจัดตั้งนักศึกษาอนาคตใหม่ กลุ่มนี้ก็ไปปลุกระดมนักศึกษาอีกทีมาร่วม ที่เหลือก็เป็นแนวร่วม ทั้งแดงเก่า ส้มใหม่อะไรก็แล้วแต่ นี่เป็นมวลชนหลักๆ ที่เขาจัดมา ขณะเดียวกันผมมองว่าบนเวที คนอยู่เบื้องหลังเวทีหนีไม่พ้นอนาคตใหม่ เพราะตัวละครหลักๆ บนเวทีคือตัวพระเอกที่เขาจัดตั้งไว้เป็นพรรคอนาคตใหม่ แต่จุดที่เป็นห่วงคือเอ็นจีโอต่างประเทศที่มาสนับสนุนการทำกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งถือว่าอันตราย"

พลังบริสุทธิ์ พลังนักศึกษามีมั้ย?

นพ.วรงค์ : "เราสนับสนุนพลังบริสุทธิ์ของนักศึกษา แต่เราคัดค้านไม่เห็นด้วย ที่คนใช้พลังบริสุทธิ์นศ. มาหาผลประโยชน์ทางการเมือง ผมว่ากระแสวัยรุ่นก็ตามเพื่อน ฟังข้อมูลด้านเดียว แต่ ณ ขณะนี่เป็นช่วงเริ่มต้นของการจัดม็อบ ต้องดูอีกสักระยะ เราจะเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น"

ดร.เสรี : "เหตุการณ์นี้คงไม่ใช่ครั้งเดียว คงมีอีกหลายครั้ง ตอนนี้วัยรุ่นไม่ฟังผู้ใหญ่ ไม่เรียนประวัติศาสตร์ แต่ได้ฟังสิ่งที่อยู่ในทวิตเตอร์ ฟังปาฐกถา ฟังการอภิปรายและคล้อยตาม สิ้งที่คล้อยตามคือสิ่งที่เขาพูดว่าปัจจุบันมีแอกอยู่บนหลังเรา เขาคล้อยตามเลย ว่าแอกทำให้เราใช้ชีวิตยาก ถูกครอบงำต่างๆ นานา ฉะนั้นเด็กที่ต้องการเสรีภาพเขาก็ต้องการระเบิด คำพูดที่ว่ามีแอกอยู่บนหลัง มันน่าเชื่อถือสำหรับพวกเขา อยากมีอิสรเสรี แต่ระเบียบมันมีไง ในบ้านในโรงเรียนก็มีระเบียบ เด็กพวกนี้จะคล้อยตามได้ง่ายว่าเรามาปลดแอก กลุ่มเขาฉลาดที่ใช้คำนี้ว่าที่มาวันนี้คือมาปลดแอก"

นพ.วรงค์ : "เราก็ไม่ว่ากัน แต่ในวิถีไทย เรามีวินัย เสรีภาพที่มีวินัย เราจะไปใช้เสรีภาพอย่างอเมริกันที่โควิดจะตายไม่เป็นไร ไม่ได้ วิถีไทยถูกสร้างว่าต้องเป็นเสรีภาพที่มีวินัย ฉะนั้นโรงเรียนมีกฎเกณฑ์ อะไรที่ไม่ทันสมัยปรับได้ แต่สุดท้ายทุกคนต้องฝึกวินัย เมื่อคุณฝึกวินัยในสถาบันการศึกษา เวลาออกมาข้างนอก คุณก็เคารพกติกา มีวินัย ถ้าเราปล่อยให้ลูกหลานหลงไปตามคำปลุกระดมของคนกลุ่มนี้ ผมยืนยันเลยว่าหายนะ ไม่มีทางที่สังคมใดจะมีเสรีภาพอยู่ได้โดยไม่มีระเบียบวินัย ก็ต้องบอกพ่อแม่ช่วยกันพูดเยอะๆ เรื่อยๆ เดี๋ยวกระแสจะเปลี่ยนไปเอง"

อยากฝากถึงพลังบริสุทธิ์ยังไง?

นพ.วรงค์ : "น้องๆ ต้องมีสติมากขึ้น ต้องดูว่าคนที่เขามาชี้นำเรา ตัวตนเขาเป็นอย่างที่เขาสร้างไว้หรือเปล่า เขาพูดถึงเสรีภาพ สิทธิ ไปดูที่พรรคตัวเอง ดูแค่ตัวตนพวกขี้โกหกมันเชื่อไม่ได้ แล้วพรรคเขาเองก็ไม่ได้ให้สิทธิเสรีภาพจริงๆ อย่างที่มาปลุกระดมข้างนอก ในพรรคตัวเองถูกกำหนดจากส่วนกลางหมด มีหลายคนที่ลาออกจากพรรค เพราะความเป็นจริงแล้วไม่ใช่แบ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend