ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

รำลึก 47 ปี การจากไปของ "บรู๊ซ ลี" และ 6 ปี การจากไปของ "พันนา ฤทธิไกร"

549 8
รำลึก 47 ปี การจากไปของ บรู๊ซ ลี และ 6 ปี การจากไปของ พันนา ฤทธิไกร

วันนี้ 20 กรกฎาคม ย้อนไปเมื่อ 47 ปีก่อน โลกได้สูญเสีย "บรู๊ซ ลี" ปรมาจารย์นักบู๊ระดับโลก และก็บังเอิญที่วันนี้ เมื่อ 6 ปีก่อน ประเทศไทยก็ได้สูญเสีย "พันนา ฤทธิไกร" ปรมาจารย์นักบู๊ระดับชาติ ที่พันนา ก็ชื่นชอบในตัวบรู๊ซลีเช่นกัน

วันนี้ 20 กรกฎาคม ย้อนไปเมื่อปี 1973 หรือเมื่อ 47 ปีก่อน โลกได้สูญเสีย บรู๊ซ ลี นักแสดงและผู้เชี่ยวชาญเรื่องศิลปะการต่อสู้ ในวัยเพียง 32 ปี

โดยเขาเสียชีวิตอย่างกะทันหันที่ฮ่องกง ด้วยอาการสมองบวม หลังกินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่ง

บรู๊ซ ลี เกิดในซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 27 พ.ย.1940 ซึ่งพ่อของเขาซึ่งเป็นดารางิ้ว ได้เดินทางไปเปิดการแสดงอยู่ในสหรัฐฯ จึงทำให้บรู๊ซถือกำเนิดที่นั่น

ต่อมาครอบครัวลี ได้ย้ายกลับไปฮ่องกง บรู๊ซก็กลายมาเป็นดาราเด็ก ปรากฏตัวในหนังหลายเรื่อง พร้อมเรียนเต้นรำและฝึกกังฟู

เมื่อปี 1959 บรู๊ซ ลี กลับไปอเมริกาอีกครั้ง และเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน พร้อมเปิดโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ในซีแอตเทิล และได้แต่งงานกับ ลินดา เอเมอรี และมีลูกชายด้วยกัน 1 คน คือ แบรนดอน ลี ในปี 1965


ถัดมาในปี 1966 ทั้งครอบครัวย้ายไปอยู่ลอสแองเจลิส และ บรู๊ซ ได้ร่วมรายการโทรทัศน์ The Green Hornet (ระหว่างปี 1966 -1967)

ทั้งยังเข้าร่วมการแข่งขันคาราเต้ทั่วสหรัฐฯ และเปิดชั้นเรียนศิลปะการต่อสู้แบบตัวต่อตัว ให้กับลูกค้าพิเศษ ซึ่งรวมถึงดาราฮอลลีวูดชื่อดังยุคนั้นอย่าง สตีฟ แม็กควีน

แต่ระหว่างที่ฮอลลีวูด ยังไม่มีบทดีๆมาให้แสดง บรู๊ซ ลี ก็กลับไปรับงานที่ฮ่องกง และกลายมาเป็นดาราผู้ยิ่งใหญ่ในเอเชีย ด้วยหนังแอ็กชั่น The Big Boss (ปี 1971) และ The Way of the Dragon (ปี 1972) ที่เขาทั้งเขียนบท กำกับ และแสดงเอง

ผลงานชิ้นต่อมาของเขาคือ หนังฮอลลีวู้ด เรื่อง Enter the Dragon ที่วางคิวออกฉายในเดือน ส.ค. 1973

แต่ บรู๊ซ ลี กลับเสียชีวิตก่อนหน้าที่หนังของเขาจะลงโรงเพียง 1 เดือน

อย่างไรก็ตาม หนังเรื่อง Enter the Dragon ก็ได้รับความนิยมอย่างสูง สร้างรายได้มากกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ และ ทำให้ บรู๊ซ ลี กลายเป็นไอคอนระดับโลก หลังจากที่ตัวเองเสียชีวิตไปแล้ว

และเป็นเรื่องบังเอิญมาก ที่นักแสดงและปรมาจารย์คิวบู๊ของไทย "พันนา ฤทธิไกร" ก็เสียชีวิตในวันเดียวกันกับ บรู๊ซ ลี

โดยวันนี้ 20 กรกฎาคม เป็นวันครบรอบการจากไป 6 ปี ของพันนา ที่เขาเสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดเนื่องจากโรคตับ ด้วยวัย 53 ปี

พันนา ถือเป็นผู้กำกับคิวบู๊มือหนึ่งของเมืองไทย ผู้ปลุกปั้นนักแสดงแอ๊คชั่นชั้นนำของไทยทั้ง จาพนม, จีจ้า ญาณิน, เดี่ยว ชูพงศ์,นุ้ย เกศริน และนักแสดงแอ๊คชั่นอีกมากมายหลายคน และยังเป็นผู้กำกับภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง

ที่สำคัญ พันนา ยังมี บรู๊ซ ลี เป็นไอดอลอีกด้วย

เพราะตั้งแต่เด็ก พันนาชอบเรื่องการต่อสู้ หรือฉากแอกชั่นจากในหนังเป็นอันมาก ยามว่างก็จะครูพักลักจำท่วงท่า จากที่เห็นในหนังต่างๆ รวมทั้งหนังของ บรู๊ซ ลี ด้วย

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend