ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

ปชช.ล้มแผงกั้น ชุมนุมปลดแอก ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

30.19K 97

การชุมนุมทางการเมืองที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เกิดขึ้นตามกำหนดเวลา โดยมีกลุ่มเยาวชนปลดแอก และ สนท. เป็นแกนนำ มาร่วมกันเรียกร้องให้รัฐบาล ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ท่ามกลางกำลังตำรวจ ที่มาดูแลความสงบเรียบร้อย ขณะที่แกนนำบางราย สามารถบุกเข้าล้มแผงกั้น ที่ตั้งอยู่โดยรอบริมทางเท้า เพื่อให้ผู้ชุมนุมวิ่งเข้าไปรวมตัวกันกลางถนน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รอง ผบก.น.6 กล่าวถึงกรณีกลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. และกลุ่มเยาวชนปลดแอก - Free YOUTH รวมตัวจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เพื่อแสดงออกแนวคิดทางการเมือง ในเวลา 17.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ว่า ตำรวจได้จัดกองร้อยน้ำหวานจำนวนหนึ่ง จากกองกำกับการอารักขาและควบคุมฝูงชนไว้คอยดูแลรักษาความปลอดภัยของมวลชนที่มาชุมนุม สำหรับโรงพักท้องที่ จะมีตำรวจ สน.ชนะสงคราม กับ สน.สำราญราษฎร์ และตำรวจจราจรกลางเข้าอำนวยการจราจร ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ไม่ได้เข้ามาห้าม หรือปราบปรามการชุมนุม แต่จะมาชี้แจงกลุ่มผู้ชุมนุมให้ปฏิบัติตามแนวทางควบคุมโรค ตามประกาศใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยให้ผู้ชุมนุมเว้นระยะห่างจากกัน

พ.ต.อ.อัศวยุทธ กล่าวต่อว่า ส่วนบริเวณฐานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนั้นมีเจ้าหน้าที่นำต้นไม้มาประดับตกแต่งใหม่ เพื่อเปลี่ยนจากของเดิมที่ปลูกไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปคอยกันไม่ให้กลุ่มมวลชนเข้าไปเหยียบย่ำจนเกิดความเสียหาย


ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มมวลชนหลากหลายช่วงอายุ ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยดึก ซึ่งส่วนใหญ่ต่างสวมชุดสีดำตามธีมที่กลุ่มผู้จัดนัดหมายไว้ เริ่มเข้าพื้นที่เพิ่มมากขึ้นจนแน่นหน้าทางเดินร้านอาหารแม็คโดนัลด์ ซึ่งนับเป็นการชุมนุมทางการเมืองครั้งใหญ่ครั้งแรก หลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยตลอดระยะเวลาเกือบครึ่งปีที่ผ่านมา

ต่อมาได้มีกลุ่มผู้จัดการชุมนุม นำโครงเหล็กมาเตรียมตั้งเวทีพากันลงจากรถกระบะ ก่อนวิ่งไปกลางถนน ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมรายอื่นๆ ที่อยู่ในเขตแนวกั้นของเจ้าหน้าที่บนบาทวิถี ล้มแผงกั้นแล้วตามลงถนนกันไปจนปิดช่องทางจราจรเหลือ 2 ช่อง ก่อนที่ตำรวจจะรีบเข้าควบคุมสถานการณ์ไว้

ต่อมาเวลาประมาณ 17.00น. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มผลักดันแนวกั้นของตำรวจเพื่อพยายามเข้ามาให้ใกล้บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมากขึ้น ก่อนจะยกแผงเหล็กแล้วยื้อแย่งกันจนลงมาปิดถนนราชดำเนินกลางฝั่งขาออกทุกช่องการจราจรจนสำเร็จ ส่งผลให้มีรถติดขัดหนาแน่นมาก

เรื่องโดย ศุภชัย เพชรเทวี | ภาพโดย ศุภชััย เพชรเทวี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์