ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ดร.เสรี" หวดแรง คนอยู่เบื้องหลัง 2 นศ. ชูป้ายด่านายกฯ เลิกเป็นอีแอบ!

1.37K 28
ดร.เสรี หวดแรง คนอยู่เบื้องหลัง 2 นศ. ชูป้ายด่านายกฯ เลิกเป็นอีแอบ!

"ดร.เสรี" หวดแรง คนอยู่เบื้องหลัง 2 นศ. ชูป้ายด่านายกฯ เลิกเป็นอีแอบ! ชม "4 กุมาร" ลาออกสุภาพบุรุษ ทำเพื่อชาติ - ไม่หน้าด้านอยู่ .

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 - 15.00 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (17 ก.ค.) "ทอม ทศวรรต ทะสุวร" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็น "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" ในหลากหลายประเด็นร้อน

มีนศ. 2 คนออกมาด่านายกฯ มันยังไงกัน?

"ถ้าใครอยากดูเรื่องนี้ ก็ย้อนไปดูว่าเขาเป็นใคร เคยทำอะไรที่ไหน อย่างไรบ้าง ก็จะรู้จุดยืนที่มาของเขา นอกจากนั้นต้องไปดูว่าธนาธรพูดถึงเขาอย่างไร แล้วต้องดูว่าที่เขาไป เขาไปเพื่อเจตนาอะไร เขาบอกว่าตั้งใจไปถามนายกฯ ถามจริง ป้ายที่ยกขึ้นมา เป็นคำถามเหรอ มันเป็นคำด่า แล้วธนาธรเคยพูดชัดเจนมากว่า ขอให้คนอยู่ฝ่ายเดียวกับเขาอย่าหยาบคาย แม้ว่าคนจะไม่เห็นด้วยก็ตาม แต่ปรากฎว่าเด็กสองคนนี้หยาบคาย แต่ธนาธรบอกว่าขอยกย่อง โอ้โห เชิดชู ถ้าคุณยกย่องแบบนี้มันย้อนแย้งนะ แล้วที่บอกว่าตั้งใจไปถาม ดูป้ายแล้วไม่ได้ไปถามแน่นอน แต่ไปด่า"

"ขณะเดียวกัน บอกว่านายกฯ ไม่ฟังเสียงประชาชน คำว่าประชาชนหมายถึงเด็ก 2 คนนี้ใช่มั้ยที่นายกฯ ไม่ได้ฟัง ก็คุณไม่ได้ไปถามอะไร คุณไปด่า ถามว่านายกฯ ฟังมั้ย นายกฯ ไปคุยกับแม่ค้าขายข้าวแกง ไปคุยกับแม่ค้าคนนึงแม่ค้าก็ต่อว่านายกฯ มาทำให้ขายไม่ได้ เพราะคนเข้ามาไม่ได้ เพราะมีคนบอกว่าไม่ให้เข้ามา จะบอกว่าไม่ฟังประชาชน คนที่พูดอย่างนี้จะหมายความว่าเด็ก 2 คนนี้เท่านั้นคือประชาชน ส่วนคนอื่นที่นายกฯ พูดด้วย ไม่ใช่ประชาชนหรือไร ก็อยากฝากไว้ ไปดูประวัติเด็ก 2 คนนี้ ไปดูกิจกรรมที่เขาเคยทำที่ผ่านๆ มา ไปดูในสิ่งที่เขาเคยพูดว่า เวลาเขาทำอะไร มีผู้ใหญ่คอยสนับสนุนเขา ให้เงินเขา แล้วมีภาพนึงที่เขาเจอธนาธร ยกมือไหว้สวัสดีกัน หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ฝ่ายคุณธนาธรก็เอารูปมาโพสต์ เป็นรูปเด็กสองคนนี้ยืนเฉยๆ ไม่เอาภาพยืนยกป้าย เหมือนจงใจบิดเบือน ว่าเด็กสองคนนี้ไปหานายกฯ แบบสุภาพเรียบร้อย แต่โดนตร.กีดกัน ไม่เอาภาพที่เด็กสองคนนี้ยกป้ายหยาบคายขึ้นมา"

มีการตรวจสอบว่าเด็กสองคนนี้สุดท้ายเป็นแกนนำเยาวชนภาคตะวันออก และมีส่วนเกี่ยวข้องกับโคราช?

"เอาเป็นว่าเขามีกิจกรรมทางการเมืองเยอะแล้วกัน การไปหานายกฯ ที่ระยอง ไม่ได้ไปเพื่อถามว่าอะไรยังไง แต่ต้องการไปแค่ด่านายกฯ เหมือนป้ายที่เขายกขึ้นมา มันเป็นคำด่า"


ระหว่างไลฟ์สด มีการเยาะเย้ยให้ตร.ออกมาด้วย?

"สมมติพี่บอกให้ทอมเดินไปทางนี้ แล้วทอมไม่เดิน พี่เลยไปจับแขนทอม ทอมสะบัดไปมา มีโอกาสมั้ยอาจไปโดนอันนั้นอันนี้ ฉะนั้นถ้าสมมติตร.บอกว่าคุณมาตรงนี้นะ ป้ายคุณไม่เหมาะสมนะ ออกไปดีๆ จะมีการแตะเนื้อต้องตัวกันมั้ย จะมีการสะบัดไปสะบัดมามั้ย ตรงนี้เชื่อว่ามีการสะบัดไปมาเพื่อหลีกเลี่ยงการจับ เขาต้องการด่ารัฐบาล อย่างเช่น ตร.ทำรุนแรง ด่าได้มั้ย โชว์ว่ามีแผล ด่าได้มั้ย แล้วศัพท์ที่ใช้คือตร.อุ้ม นี่คือการจงใจเลือกใช้ศัพท์คำว่าอุ้ม ยังไงก็เป็นนัยยะทางการเมือง ไม่ใช่นัยยะของการอยากรู้อยากเห็น ต้องการคำตอบจากนายกฯ ว่าจะแก้ไขยังไง การไปถามในเรื่องแบบนี้เป็นสิทธิชอบธรรม แต่การด่าไม่ถูกไม่ควร บางคนมองว่านี่เป็นเผด็จการปิดปากประชาชน ไม่ฟังเสียงประชาชน การที่เขาพูดได้แล้วไม่โดนจับ มันแปลว่ามีเสรีภาพ ถ้าไม่มีเสรีภาพ ป่านนี้หลายคนเข้าไปกินข้าวแดงอยู่ในคุกแล้วล่ะค่า"

เด็กสองคนนี้จุดชนวนหรือเปล่า?

"(ถอนใจ) มันไม่ใช่เด็ก 2 คนนี้ มันเป็นขบวนการที่มีมากกว่านั้น ที่ต้องการให้บ้านเมืองวุ่นวาย เพื่อบอกว่านายกฯ เอาไม่อยู่ ควรลาออกไป เด็กสองคนนี้แค่เบี้ยเล็กๆ บนกระดาน ยังมีม้า มีขุน มีอีกเยอะแยะ อย่าไปใส่ใจกับเด็ก 2 คนนี้ให้มันมาก จนคิดว่าเขาจะจุดชนวนได้สำเร็จ เขาแค่เบี้ยเท่านั้นเอง"

พรุ่งนี้ 18 ก.ค. จะมีกลุ่มที่ไปเจอที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มันเกิดขึ้นได้จริงหรือ?

"ประการแรกเรายังมีพ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ มีเนื้อหาสาระว่าด้วยเรื่องการห้ามการชุมนุม เขากล่าวหาตลอดเวลาว่าพ.ร.ก.นี้เป็นเผด็จดการ ต้องการปิดปากประชาชน เป็นการหนีม็อบ แต่พ.ร.ก.นี้เป็นการป้องกันโควิด หากมีการชุมนุมแล้วติดขึ้นมาเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ ทีนี้ถ้าเขามากันจริง ถ้าตามเนื้อของกฎหมายเขาต้องโดนจัดการ พอโดนจัดการเขาจะบอกว่านี่แหละคือการไล่ล่า คือการปิดปากประชาชน นี่แหละเป็นรัฐบาลที่ไม่ฟังเสียงประชาชน ซึ่งพี่ว่าเขาอยากให้จับนะ เขาจะได้สร้างวาทกรรมได้"

"ทีนี้ดูว่ามีนัยยะอะไรแอบแฝงครั้งนี้มั้ย เขาชวนคนมา จะแจกพิชช่า 112 ชิ้น เขาจะแจกน้ำ 112 ขวด แจกหน้ากาก 112 ชิ้น เลข 112 มีความหมายอย่างไร ใครไม่รู้ พี่ว่าเขาไม่ควรเป็นอีแอบนะ ควรพูดชัดๆ เลยว่าต้องการประชาธิปไตย ไม่ทนอีกต่อไปแล้ว ตกลงเป็นเรื่องไม่ทนกับการเป็นนายกฯ ของพลเอกประยุทธ์ หรือเขาไม่ทนกับระบอบการปกครองของบ้านเรา ทำไมต้องใช้สัญลักษณ์ ทำไมต้องใช้ 112 แค่นี้ทำไมเราจะรู้ไม่เท่าทัน แล้วมาพูดว่าปิดปากประชาชน โอ้ย ถ้าปิดปาก ที่ด่ากันอยู่ทุกวัน ทำไมไม่เข้าคุกล่ะ"

ในโซเชียลมีการปลุกปั่นสหพันธรัฐไทย คืออะไร?

"เขามีมองว่ากรุงเทพฯ กับต่างจังหวัดไม่ทัดเทียมกัน เขาพูดตลอดเวลา คนรวย คนจน คนกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด ทำนองเหล่านี้ เขาเลยบอกว่าให้แต่ละภาคปกครองกันเองได้มั้ย เขาทำตัวอย่างมาว่าภาคกลางประกอบด้วยอะไรได้บ้าง แต่ถ้าเขาเป็นคนไทย แล้วเคยอ่านรัฐธรรมนูญไทย มาตรา 1 เลย ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรที่แบ่งแยกไม่ได้"

"การเป็นสหพันธรัฐ แปลว่าเรากำลังแย่งแยกประเทศไทยออก เราไม่ใช่ประเทศใหญ่โตอย่างสหรัฐฯ ถึงขั้นไม่สามารถใช้การกปกครองจากส่วนกลาง ดูแลให้เกิดความสุขได้ นี่คือข้อที่หนึ่ง ข้อที่สอง ทอมต้องไปดูการปลุกของเขา เขาจะแจกธง ธงของเขาเป็นสีขาวกับสีแดง เขาเอาสีน้ำเงินออก พี่ว่าตรงนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เป็นเรื่องจงใจ แดงคือชาติ ขาวคือศาสนา น้ำเงินคือพระมหากษัตริย์ เพราะฉะนั้นการที่ธงของเขา เขาจะแจกให้คนมารับ มีแค่สีขาวกับสีแดง ต้องอ่านให้ออก ว่าเขาจงใจเอาสถาบันพระมหากษัตริย์ออกจากสามสถาบันหลักของเรา คือชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ถูกมั้ย การที่เขาใช้เลข 112 ใช้ 2475 กัน พูดถึงการทวงอำนาจประชาธิปไตยกลับคืนมา มันชัดเจนเลยว่าเขามีทัศนคติอย่างไรกับการปกครองของบ้านเรา ที่บอกว่าเราเป็นประเทศประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขภายใต้รัฐธรรมนูญ มันชัดเจนมาก ยังไงคนอ่านคนดูก็ต้องเข้าใจว่าเจตนาเขา ที่เหลือแค่ขาวกับแดง มันคืออะไร"

มันผิดพ.ร.บ.ธงชาติมั้ย?

"เขายังไม่ได้ทำอะไรกับธงชาติเรา เพียงแต่ว่าข้อเสนอของเขา มันจะขัดกับมาตรา 1 เพราะมาตรา 1 ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรที่แบ่งแยกไม่ได้ ตอนนี้เขาเสนอทำธงขาว-แดง ใครอยากได้ให้มารับไป ยังไม่ไปแตะธงไตรรงค์ของเรา แตการพูดว่าเขาจะกลายเป็นสหพันธรัฐ อันนี้ไม่ได้แน่นอน"

เขาเรียกร้องให้ทุกคนใส่เสื้อสีดำ และปักธงชาติแบบนี้ไว้หน้าบ้าน?

"ธงของมหาวิทยาลัย ธงคณะก็ไม่มีความผิด ตราบใดที่เขาไม่ได้ทำอะไรกับธงไตรรงค์ เขาจะไม่ผิดพ.ร.บ.เรื่องธง แต่การที่เขารณรงค์ให้ประเทศไทยแยกเป็นรัฐ อันนี้ผิดแน่นอน เพราะเราเป็นราชอาณาจักรที่แบ่งแยกไม่ได้"

ปิดตำนาน 4 กุมาร โบกมือลาลุงตู่ ยังไงกัน?

"พี่วิเคราะห์ที่เขาลาออกดังต่อไปนี้ หนึ่ง เขาอยู่ต่อไปก็ทำงานไม่ได้ เพราะเมื่อทางพรรคไม่ให้เขาเป็นกรรมการพรรค เขย่าเขาขนาดนี้ ก็จะมีข้าราชการบางคนเกียร์ว่าง ก็จะทำงานไม่ได้ สองเมื่อเขาทำงานไม่ได้ ผลงานที่เขาทำมาโดยตลอด จะถูกเจือจางลงด้วยความไม่สำเร็จระยะหลัง สามเขาเห็นแล้วว่าในการเลือกตั้งคณะกรรมการพรรคพวกเขาไม่ได้อยู่ตรงนี้เลย จะด้วยแรงกระเพื่อมจากใครก็แล้วแต่ อย่าลืมว่าบิ๊กป้อมเป็นหัวหน้าพรรค แต่ถ้าเกิดบิ๊กป้อมไม่ได้ทำอะไรเลย พวกนักการเมืองอยากเอาข้าราชการ นักวิชาการทำงานดีออกไป หัวหน้าพรรคไม่พูดอะไร ถ้าทอมทะเลาะกับพนักงาน ทอมไม่ได้ผิด แต่หัวหน้าทอมเฉย ปล่อยให้โดนแกล้ง ทอมจะอยู่ต่อไปเหรอ""ถ้าสมมติสถานการณ์เป็นอย่างนี้ เขาทำงานไม่ได้ มีคนเกียร์ว่าง ไม่ใช่แค่ฝ่ายค้านต่อต้าน คนในก็ต่อต้านกันเอง ความเสียหายจะเกิดกับประเทศชาติ บอกได้เลยว่า 4 กุมารเป็นสุภาพบุรุษอย่างมาก เมื่อเขามองว่าเขาอยู่ต่อไป เขาทำงานให้ประเทศชาติไม่ได้ประเทศจะเจอปัญหาชะงักงัน ฉะนั้นอย่าให้นายกฯ หนักใจเลย ออกซะ นายกฯ จะได้หาคนเข้ามาแทนที่ทำงานได้ ถ้าเขาทำงานไม่ได้ แต่นั่งคาอยู่ในตำแหน่ง สิ่งที่ทำงานเพื่อประเทศชาติชะงักงัน ก็เกิดผลเสียกับประเทศ แล้วทีนี้เขาออกไป ใครจะมาแทน มันก็มีสองขาชัดเจน"

"ขานึงคือโพยทางด้านพรรค คนนั้นจะนั่งกระทรวงนั้น คนนั้นจะนั่งกระทรวงนี้หลายคนก็เชียร์ขานี้ นายกฯ ไปหาคนนอกมา สองขากำลังขี่กันอยู่ ถ้ามองฝ่ายการเมืองที่สามารถทำให้ 4 กุมารต้องลาออก หนึ่งเขาชนะที่ได้บิ๊กป้อมมาเป็นหัวหน้า สองเขาชนะที่ลาออกจากการเป็นกรรมการพรรค จนกระทั่งทำให้กรรมการพรรคไม่สามารถทำงานต่อไปได้ สามเขาสามารถได้กลุ่มพวกของเขา ดำรงตำแหน่งสำคัญต่างๆ ทั้งรองหัวหน้าพรรคอะไรต่างๆ นี่เป็นชัยชนะของเขา ทีนี้เหลือตัวที่สี่ คือได้เก้าอี้ตามที่เขาต้องการ อันนี้เขาจ้องอยู่ แต่ประชาชนเตือนพลเอกประยุทธ์ว่าระวัง ท่านจะเลือกประเทศหรือเลือกพรรคการเมือง ถ้าเลือกพรรคการเมืองก็ให้คนเหล่านี้ได้ตำแหน่งที่ต้องการ ท่านจะเสียรังวัด คะแนนจะลงมาเลย ประชาชนมีสิทธิ์คิดว่านายกฯ ต้องการอยู่ในอำนาจ"

"แต่ถ้าท่านบอกว่าคนมาดูแลเศรษฐกิจต้องเป็นคนมีฝีมือจริงๆ คนก็จะมองว่านายกฯ มีภาวะผู้นำ เด็ดขาด ตัดินใจเพื่อประเทศชาติ ที่อยู่ทุกวันนี้ไม่ใช่เพื่อสืบทอดอำนาจ แต่เพื่อเห็นแก่ประเทศชาติ จึงคัดคนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำ ก็ภาวนานะ ต้องไปบนหรือเปล่า ไปหาสัก 9 วัดขอให้นายกฯ ทำงานเพื่อประเทศชาติ ด้วยการคัดคนมีความรู้ความสามารถมาดูเศรษฐกิจ ท่านสู้โควิดทางด้านสุขภาพสำเร็จแล้ว ขอให้ท่านสู้โควิดด้านเศรษฐกิจสำเร็จ ด้วยการมีทีมงานของคนเชี่ยวชาญเรื่องเศรษฐกิจอย่างแท้จริง ไม่ใช่ไปประเคนเก้าอี้ให้คนที่อยากเป็น โดยที่รู้อยู่ว่ามือไม่ถึง อันนี้สำคัญมาก"

เป็นการชงภาระให้ประชาชนหรือเปล่า?

"ไม่หรอก อยู่แล้วทำงานไม่ได้จะอยู่ทำไม เชื่อว่า 4 กุมารไม่ใช่คนที่จะทิ้งเรือ แต่ตอนนี้เขาขับเรือต่อไม่ได้ ถ้าเกิดเขาไม่ยอมออกไป ฝืนมา แล้วเรือจะเล่นไปไหน แต่เขาก็นึกหวังอยู่ในใจว่าคนมาขับแทนเขาต้องเป็นไปตามที่ดร.สมคิดพูด เมื่อคนอยู่ทำอะไรไม่ได้ต้องออกไป แต่คนเข้ามาใหม่ถ้าทำไม่ได้ก็อย่าเข้ามา แต่อย่าไปกล่าวหาว่าเขาทิ้งภาระให้ประชาชน ไม่รับผิดชอบ ก็ไล่กันขนาดนี้จะเป็นหมูเป็นหมาอยู่แล้ว ตำแหน่งกรรมการพรรคก็ไม่ได้ ขย่มเขย่าอยู่ทุกวัน เขาจะเป็นคนหน้าด้านอยู่ทำไม พวกนี้เขาเป็นคนหน้าบางและเป็นสุภาพบุรุษ เชื่อพี่"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend