ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ครบ 23 ปี การจากไปของ 'เวอร์ซาเช่' ย้อนรอยคดีฆาตกรรมก้องโลก

17.81K 64
ครบ 23 ปี การจากไปของ เวอร์ซาเช่ ย้อนรอยคดีฆาตกรรมก้องโลก

วันนี้(15 กรกฎาคม 2563)ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ เป็นวันครบรอบ 23 ปี การจากไป ของดีไซเนอร์ชื่อก้องโลก 'จานนี เวอร์ซาเช่'(Gianni Versace) แห่งแบรนด์ 'เวอร์ซาเช่' ที่คนไทยรู้จักกันดี เราจะพาไปย้อนรอยการเสียชีวิตของเขาอีกครั้ง

โดยวันนี้ เหล่านางแบบชื่อดังระดับโลกแห่งยุค 90 ต่างก็พร้อมใจกันโพสต์ภาพลงในโซเชียล แสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปครบ 23 ปี ของ จานนี เวอร์ซาเช่ ดีไซเนอร์แบรนด์ เวอร์ซาเช่ ผู้เป็นที่รักของทุกคนในวงการแฟชั่นโลก โดยเขาเสียชีวิตเพราะถูกฆาตกรรม ถูกอาวุธปืนยิงเข้า 2 นัด อยู่บนบันไดหน้าคฤหาสน์สุดหรู ย่านโอเชียน ไดรฟ์ในไมอามี่ ของเขาเอง

จานนี เวอร์ซาเช่

ชีวิตของ เวอร์ซาเช่ เป็นตำนานแค่ไหน ก็ดูได้จากที่โลกนี้ ไม่มีใครลืมเลือนเขาไปได้ง่ายๆ ล่าสุดเมื่อปี 2018 ก็มีซีรีส์ American Crime Stories ซีซั่น 2 ที่นำเสนอเรื่องราวของ เวอร์ซาเช่ ผ่านรูปแบบซีรีส์ 9 ตอน ที่ยอดเยี่ยม จนซีรีส์สามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมสำหรับโทรทัศน์ จากเวทีลูกโลกทองคำ

คดีฆาตกรรมเวอร์ซาเช่ เมื่อ 23 ปีก่อน ยังคงถูกพูดถึงกันจนทุกวันนี้ เพราะมีความลึกลับ ไม่สมเหตุสมผล และเต็มไปด้วยคำถาม จึงทำให้เรื่องราวของเขา ยังคงถูกนำมาผลิตซ้ำอยู่เรื่อยๆ

โดยคนที่ลงมือสังหาร จานนี เวอร์ซาเช่ มีชื่อว่า แอนดรูว์ คูนานัน(Andrew Cunanan) เขาคือฆาตกรฆ่าต่อเนื่อง ที่เป็นหนุ่มฉลาดเจ้าของไอคิว 147 ที่เคยสังหารผู้คนมาแล้วหลายศพ ก่อนจะมาจบที่จานนี เขาเป็นผู้ชายที่ถูกเรียกว่าเป็น "โสเภณีชายรักชายระดับไฮคลาส"

แอนดรูว์ คูนานัน(Andrew Cunanan)


เขาเป็นคนชอบใช้ชีวิตหรูหราเกินตัว ที่ทำให้เขาต้องหาคู่ขาที่ร่ำรวย แต่ แอนดรูว์ ก็ถูกแฟนหนุ่มมหาเศรษฐีสลัดทิ้ง ในเดือนเมษายนปี 1997 เมื่อแฟนหนุ่มของเขาชื่อ เจฟฟ์ เทรล(Jeff Trail) บอกกับเขาว่า "ไม่อยากเห็นแอนดรูว์อีกในชีวิตนี้" แอนดรูว์จึงใช้ค้อนเหล็กสังหารเจฟฟ์ เป็นเหยื่อรายแรก

เจฟฟ์ เทรล(Jeff Trail)

เหยื่อรายที่ 2 คือ เดวิด แมดสัน(David Madson) ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทและอดีตคนรักของแอนดรูว์ ที่ทอดทิ้งเขาไปเช่นกันกับเหยื่อรายแรก

ก่อนที่แอนดรูว์ จะเข้าตีสนิทเหยื่อรายที่ 3 คือมหาเศรษฐีวัย 72 ปี ชื่อว่า ลี มิกลิน(Lee Miglin) โดยแอนดรูว์สังหารลี พร้อมขโมยทรัพย์สินเงินสดและรถหรู

ก่อนที่จะไปเจอเหยื่อรายที่ 4 คือ วิลเลี่ยม รีส(William Reese) ที่แอนดรูว์ลงมือฆ่าวิลเลี่ยม เพื่อชิงรถคันใหม่ สำหรับเดินทางเอาไปใช้ก่อเหตุ

จากซ้ายไปขวา เดวิด แมดสัน(David Madson)ลี มิกลิน(Lee Miglin)วิลเลี่ยม รีส(William Reese)

และแล้ว แอนดรูว์ ก็ได้มาเจอกับ จานนี ซึ่งมีข่าวลือว่า ทั้งแอนดรูว์และจานนี เคยพบกันที่ห้องวีไอพีของไนต์คลับแห่งหนึ่งตั้งแต่เมื่อปี 1990 แต่ในวันที่ 15 กรกฎาคม ปี 1997 แอนดรูว์ก็ทำสิ่งช็อคโลก ด้วยการสังหารสุดยอดดีไซเนอร์คนนี้ ด้วยการลั่นไกปืน .40 กระบอกเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุคดีที่ 2 จำนวน 2 นัด หน้าที่พักของจานนีเอง

โดยคู่รักของจานนี คือ อันโตนิโอ ดามิโก(Antonio DAmico) วิ่งออกมาจากบ้านด้วยความตกใจ แต่ก็ช่วยจานนีไว้ไม่ทัน ส่วน แอนดรูว์ ก็หลบหนีหายไปทันที โดยสังคมต่างก็คาดเดาถึงเหตุผลการสังหารของแอนดรูว์ กันไปคนละทิศละทาง ตลอด 23 ปีที่ผ่านมา

ข้อสันนิษฐานแรกคือ แอนดรูว์ต้องคอยหาแหล่งทุนหนัก เพื่อสนับสนุนการดำรงชีวิตแบบอู้ฟู่หรูหราของตัวเอง ซึ่งการเป็นเกย์ ย่อมต้องหาคู่ขาแหล่งทุน ที่มีรสนิยมทางเพศเดียวกัน และจานนีเข้าข่ายทุกกรณี และทำให้ แอนดรูว์ ผู้บ้าคลั่ง อาจแค้น ที่ไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ

ความคับแค้นใจเรื่องโชคชะตาด้านแฟชั่น เป็นทฤษฎีตัวเลือกที่ 2 เพราะแอนดรูว์ มีความสนใจด้านแฟชั่นเช่นเดียวกับจานนี ซึ่งห้องพักของแอนดรูว์ เต็มไปด้วยหนังสือและนิตยสารแฟชั่น ซึ่งเขาอาจมองว่า จานนีไม่ได้เหนือกว่าเขาสักเท่าไหร่ในด้านแฟชั่น แต่โชคชะตากลับเลือกมอบความโชคดีให้กับจานนี

ทฤษฎีตัวเลือกที่ 3 คือเรื่องที่จานนี อาจข้องเกี่ยวกับกลุ่มมาเฟียในอิตาลี เป็นแนวคิดที่อิงจากศพนกพิราบ ที่อยู่ข้างศพของจานนี ถูกตีความเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มนักฆ่าเพื่อประกาศให้โลกรู้ว่าเป็นฝีมือใคร แต่ต่อมา ทฤษฎีนี้ก็ถูกล้มล้างอย่างรวดเร็ว เพราะพิสูจน์แล้วว่า เป็นเพียงเหตุบังเอิญเท่านั้น

ทฤษฎีตัวเลือกที่ 4 เป็นเหตุผลอมตะที่ถูกใช้ยืนยันเรื่องนี้มาตลอด นั่นคือความโกรธแค้นของแอนดรูว์ที่ได้รับเชื้อ HIV ซึ่งจริงๆเขาแค่ระแวง เพราะผลตรวจจากศพแอนดรูว์คือเขาไม่มีเชื้อ แต่ความระแวงนี้ ทำให้เขาต้องการกำจัดผู้แพร่เชื้อให้กับเขา จึงออกตามล่าและฆ่าผู้แพร่เชื้อให้เขา แต่ครอบครัวเวอร์ซาเช่ ก็ออกมาปฏิเสธว่า จานนีไม่ได้ติดเชื้อ และไม่เคยพบเจอแอนดรูว์ด้วย แต่คนส่วนใหญ่ในโลกที่ติดตามเหตุฆาตกรรมของจานนี ก็เชื่อสมมติฐานนี้กันไปหมดแล้ว

จานนี เวอร์ซาเช่

ทฤษฎีตัวเลือกสุดท้าย มีเพื่อนของแอนดรูว์บอกเล่าว่า "เขาต้องการความโด่งดังอยู่เสมอ" จึงลงมือสังหารคนดัง เพื่อถูกจารึกข้อมูลว่า ตัวเองได้เกี่ยวข้องกับผู้มีชื่อเสียง

แต่ทุกข้อสันนิษฐาน ก็ถูกเททิ้งน้ำ เพราะแอนดรูว์ ได้ปลิดชีพตัวเอง ในวันที่ 23 กรกฎาคม ซึ่งเป็นเวลา 8 วัน หลังจากที่เขาได้สังหารจานนี โดยเขาได้ฆ่าตัวตายในบ้านลอยแพในน้ำ อยู่ห่างจากคฤหาสน์เวอร์ซาเช่ไปเพียง 3 ไมล์ และทิ้งข้อสงสัยไว้ให้สังคมโลก ได้คิดกันไม่ตก กันมาตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend