ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

รพ.พญาไท นวมินทร์ แจงแล้ว!! ลูกสาวอุปทูตซูดานติดโควิด สั่งกักตัวล่ามเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง

6.1K 19
รพ.พญาไท นวมินทร์ แจงแล้ว!! ลูกสาวอุปทูตซูดานติดโควิด สั่งกักตัวล่ามเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง

โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ชี้แจงเคสลูกสาวทูตชาวซูดานติดเชื้อโควิด-19 สั่งกักตัวล่าม 14 วัน เผยทำตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขทุกขั้นตอน ปลอดภัย และขอให้มั่นใจ

จากกรณีนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ชี้แจงไทม์ไลน์ ลูกสาวอุปทูตซูดาน ที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัส หรือ โควิด-19 ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้


โดยช่วงหนึ่งของไทม์ไลน์ระบุว่า วันที่ 10 ก.ค. 2563 เวลา 11.38 น. มีรถของสถานทูตพร้อมคนขับที่สวมใส่หน้ากากมารับไปโรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ระหว่างการรักษาพบมีอาการปอดอักเสบ และขอย้ายไปรักษายังสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

ล่าสุดวานนี้(14 ก.ค.2563) โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ออกประกาศเรื่อง กรณีข่าวผู้ป่วยเด็กชาวซูดานได้เข้ารับการตรวจเชื้อไสรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ที่ รพ.พญาไท นวมินทร์

ทาง โรงพยาบาล ขอเรียนให้ทราบว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าว ได้เข้ารับการตรวจที่ รพ. และได้ส่งต่อไปรับการรักษายังโรงพยาบาลของรัฐเรียบร้อยแล้ว

โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ให้การดูแลผู้ป่วยทุกรายตามหลักจริยธรรม จรรยาบรรณและมาตรฐานวิชาชีพ โรงพยาบาลได้ใช้มาตรฐานคัดกรองและการดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างรอบคอบ รัดกุม ดั่งเช่นปฏิบัติมาโดยตลอด

นอกจากนี้ทางเพจ Phyathai Nawamin Hospital ได้ชี้แจงเพิ่มเติม เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2563 เวลา 14.22 น. ผู้ป่วยเข้าระบบการคัดกรองตามมาตรฐาน แยกตรวจที่แผนกโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลันทันที
โดยไม่ได้ปะปนกับผู้ป่วยรายอื่นในเวลานั้น และได้ทำการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้าพักรักษาตัวในห้องแยกผู้ป่วยติดเชื้อทางอากาศที่ได้มาตรฐาน ต่อมาได้ส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลเด็ก โดยตลอดระยะเวลาที่ผู้ป่วยอยู่ในโรงพยาบาล ไม่มีการใช้พื้นที่ร่วมกับผู้ป่วยทั่วไป จึงไม่มีความเสี่ยงที่จะแพร่กระจายเชื้อสู่บุคคลอื่น และในขณะนี้ไม่มีบุคลากรที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อปฏิบัติงาน


ผู้ป่วยเดินทางมาเองที่ รพ. เมื่อมาถึงเราต้องตรวจตามจริยธรรม จรรยาบรรณของ รพ. ที่ต้องให้การดูแล รักษา ผู้ป่วยทุกคนโดยเท่าเทียมกัน การดูแลผู้ป่วยเราได้ใช้มาตรฐานการดูแลตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ที่ให้การดูแล ใช้ PPE (อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล) ที่เหมาะสม อย่างไรก็ดีมีเจ้าหน้าที่ล่าม 1 ท่านที่สอบสวนแล้ว เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง จึงให้หยุดงานและกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

ทางโรงพยาบาลตระหนักถึงความเป็นห่วงของผู้ใช้บริการโรงพยาบาล ขอยืนยันว่าทางโรงพยาบาลมีการใช้มาตรฐานในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคอย่างสูงสุด ขอให้ทุกท่านมั่นใจพญาไทนวมินทร์

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend