ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ล่องเรือสำรวจสภาพปัญหาคลองแควอ้อม

109 5
ล่องเรือสำรวจสภาพปัญหาคลองแควอ้อม

"ส.ส.ราชบุรี พลังประชารัฐ" ล่องเรือสำรวจสภาพปัญหาคลองแควอ้อม อ.วัดเพลง หวังแก้ปัญหาภัยแล้ง-น้ำท่วมระยะยาว พร้อมช่วยเกษตรกรมีน้ำใช้ รวมทั้งเล็งฟื้นฟูตลาดริมน้ำวิถีชุมชน ช่วยชาวสวนนำผลผลิตมาขาย

(14 กรกฎาคม 2563) นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วย นายอดุลย์ ถาวรกุล นายอำเภอวัดเพลง นายมาโนช สรังษี ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานครปฐม และนายเอกชัย พลอยหิน ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอ.วัดเพลง จ.ราชบุรี ลงพื้นที่สำรวจตลาดริมน้ำสามอำเภอ เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา เพื่อดูสภาพปัญหาคลองแควอ้อม และหาแนวทางบูรณาการทุกภาคส่วน ในการแก้ไขปัญหาแบบระยะยาว


สำหรับคลองแควอ้อม ถือเป็นคลองธรรมชาติสายหลักของพื้นที่ ต.เกาะศาลพระ ไหลผ่านหมู่ที่ 2,4,5,6,7,8,9 ของต.เกาะศาลพระ ซึ่งคลองแควอ้อม เป็นแหล่งน้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่การเกษตร เป็นแหล่งน้ำสำหรับผลิตน้ำประปาเพื่อการอุปโภค บริโภคของประชาชน

โดยนางบุญยิ่ง กล่าวว่า คลองแควอ้อมมีสภาพตื้นเขิน ไม่สามารถนำน้ำขึ้นมาผลิตเป็นน้ำประปาและใช้เพื่อการเกษตร เนื่องจากปัญหาภัยแล้ง ทำให้ประชนได้รับความเดือดร้อน เพราะในช่วงฤดูแล้ง ไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตรได้ ตลอดจนในช่วงฤดูฝน ไม่สามารถระบายน้ำได้ทันต่อปริมาณน้ำหลาก ดังนั้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ จึงมีการเสนอโครงการของบประมาณสนับสนุน โครงการขุดลอกคลองแควอ้อม เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

ทั้งนี้ ตลอดระยะทางล่องเรือสำรวจ มีผู้ใหญ่บ้านและประชาชนมาซักถามถึงแนวทางการแก้ไขปัญหา ภายหลังได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากทางรัฐบาล และมีการส่งเสริมการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ตลาดริมน้ำวิถีชุมชน วัดเกาะศาลพระ อ.วัดเพลง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ให้ประชาชนนำผลผลิตทางการเกษตรออกมาจำหน่าย เพื่อเพิ่มรายได้ และกระตุ้นเศรษฐกิจ ภายในจ.ราชบุรี หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

นางบุญยิ่ง กล่าวอีกว่า ตนได้พบปะประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยริมคลองแควอ้อม ได้พูดคุยที่ศาลาการเปรียญวัดเกาะศาลพระ มีพระครูพิหาร เขมาภิรักษ์ เจ้าอาวาสวัดเกาะศาลพระ ผู้กำกับสภ.วัดเพลง ส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. และประชาชน ซึ่งได้กล่าวถึงการสนับสนุนโครงการ และประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ ทั้งเรื่องระบบประปา ที่สามารถนำน้ำในคลองแควอ้อม ขึ้นมาผลิตเป็นน้ำประปาเพื่ออุปโภค บริโภค ผลผลิตและพืชผลทางการเกษตร ของประชาชนได้อย่างเพียงพอ การแก้ปัญหาภัยแล้ง น้ำตื้นเขิน และวิกฤตการขาดแคลนน้ำไปเลี้ยงคลองสาขาในพื้นที่ จนส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต รายได้ และผลผลิตทางการเกษตรของประชาชนในปัจจุบัน ทั้งนี้ตนจะหาแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนโดยเร็วที่สุด

ด้านนายอดุลย์ กล่าวว่า ต้องขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย ที่ร่วมสนับสนุนการดำเนินโครงการขุดลอกคลองแควอ้อม และตลาดริมน้ำวิถีชุมชน ที่วัดเกาะศาลพระ ซึ่งถือเป็นโครงการที่ดี ที่จะเป็นการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ที่ประชาชน และเกษตรกร ได้รับมาอย่างยาวนาน รวมถึงเป็นการเปิดพื้นที่ค้าขายสินค้า ให้กับเกษตรกร ได้นำผลผลิต สินค้าของดี มาจำหน่าย สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว ภายหลังที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง และการดำเนินวิถีชีวิตของชาวบ้านเริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend