ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

จีนประเมินค่าเสียหายน้ำท่วม รวมแล้วกว่า 3.6 แสนล้านบาท

1.5K 26
จีนประเมินค่าเสียหายน้ำท่วม รวมแล้วกว่า 3.6 แสนล้านบาท

เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมหลายเมืองใหญ่ในจีน รวมถึงทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในรอบ 20 ปี ทางการประเมินมูลค่าความเสียหายโดยรวมอยู่ที่ 3.6 แสนล้านบาท

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ประเทศจีนต้องเผชิญกับปัญหาอุทกภัยครั้งใหญ่ สร้างความเสียหายต่อทั้งบ้านเรือน เรือกสวนไร่นา และทรัพย์สินของประชาชน โดยมีประชาชนได้รับผลกระทบ ไปแล้วกว่า 38 ล้านคน ใน 27 เมืองใหญ่ ซึ่งมาจากการที่แม่น้ำ จำนวน 212 แห่งในประเทศ เพิ่มระดับสูงขึ้น อีกทั้งยังมี 19 แห่งมีน้ำเพิ่มสูงทำลายสถิติเดิม สร้างความเสียหายอย่างมาก


หนึ่งในนั้นรวมถึง ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในจีน อย่างทะเลสาบโผหยาง ในมณฑลเจียงซี ซึ่งมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์สูงสุดตั้งแต่บันทึกมา ทั้งยังทำลายสถิติในปี 1998 ที่ 0.01 เมตร โดยปัจจุบันมีระดับน้ำอยู่ที่ 22.53 เมตร ทำให้น้ำเอ่อท่วม บ้านเรือ เรือกสวนไร่นาประชาชน ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยทะเลสาบโผหยาง เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ มีพื้นที่ 4,400 ตารางกิโลเมตร หรือใหญ่กว่าพื้นที่จังหวัดชลบุรี(4,363 ตร.กม.)  และมีความยาว170 กิโลเมตร

.

ขณะที่ล่าสุดทางการจีน ได้มีการออกประกาศเตือนภัยแล้ว ให้ประชาชนมีการเฝ้าระวังผลกระทบจากอุทกภัยใหญ่ในครั้งนี้ ทั้งยังมีทีท่าว่าระดับน้ำจะยังไม่ลดลงไปอีกหลายสัปดาห์ ขณะที่การประเมินตัวเลขความเสียหายปัจจุบัน อยู่ที่ 8.2 หมื่นล้านหยวน หรือราว 3.67 แสนล้านบาท นับเป็นความเสียหายจากอุทกภัยครั้งใหญ่ที่สุดในจีนที่เคยเกิดขึ้น

.

.

.

.

Source : CGTN

เรื่องโดย ณัฐวุฒิ บุญโท | ภาพโดย CGTN
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend