ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ศบค.เร่งควบคุมโรค! ครอบครัวคณะทูต ป่วยโควิด-19

17.0K 148
ศบค.เร่งควบคุมโรค! ครอบครัวคณะทูต ป่วยโควิด-19

โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19)หรือศบค. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน เร่งสอบสวนโรค "ครอบครัวคณะทูต" ป่วยโควิด-19 จากต่างประเทศ ยันอาการไม่ร้ายแรงวอน ปชช.อย่าหวั่นวิตก พาครอบครัวกักตัวคอนโด เร่งเข้าพื้นที่

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ก.ค. 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19)หรือศบค. รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย โดยมีรายละเอียดดังนี้


ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อในประเทศ 0 ราย

ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อใน State Quarantine 3 ราย กลับบ้านแล้ว 3,090 ราย

ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,220 ราย 

ผู้เสียชีวิต 0 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 58 ศพ

โดยโฆษก ศบค. เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวัน ถึงเคสผู้ป่วยติดโควิดซึ่งเดินทางมากับคณะทูตที่ได้รับการยกเว้นตามกฎหมาย โดยเป็นผู้ป่วยหญิง 9 ปี เดินทางจากแอฟริกา ซึ่งรายงานตัวเลขรวมแล้วเมื่อวันที่ 11 ก.ค.

โดยผู้ป่วยเดินทางเข้ามาพร้อมคณะทูต ครอบครัว 5 คน มีความสำคัญ คือ เดินทางวันที่ 7 ก.ค. ตรวจเชื้อก่อนเดินทาง ที่ประเทศซูดาน ไม่พบเชื้อ ออกเดินทางถึงประเทศไทย ถึงวันที่ 10 ก.ค. เวลาประมาณ 05.40 น. ผลคัดกรองไม่มีอาการ เก็บ เก็บตัวอย่างตรวจพบเชื้อ บิดานำผู้ป่วยเข้าตรวจที่รพ.เอกชน และพบเชื้อเช่นกัน

แต่พบว่ามีการนำสมาชิกครอบครัวที่เหลือไปพำนักในคอนโด ที่ กทม. วันที่ 11 ก.ค. รพ.เอกชน พบผู้ป่วยปอดอักเสบ ได้ส่งตัวต่อไปยัง รพ.ของรัฐ ประเด็นที่ ศบค.พูดคุยกัน พบว่า เป็นบุคคลในวงเล็บ 3 คือ คณะทูต บุคคลที่ได้รับการยกเว้น ซึ่งทำมาตั้งแต่ต้น เมื่อเดินทางมาถึงให้เกียรติกันให้กักกันในพื้นที่ควบคุมดูแลของหน่วยงานต้นสังกัดไม่น้อยกว่า 14 วัน ซึ่งเห็นความไม่ตรงกันในแต่ละพื้นที่ เนื่องจากพบว่าไปพักที่คอนโด ซึ่งต้องกำหนดรายละเอียดการกักตัวให้ละเอียดกว่านี้ ทั้งนี้ ทีมควบคุมสอบสวนโรคจะเข้าไปควบคุมคอนโดดังกล่าวต่อไป

"การกักกันในที่พำนักบุคคลดังกล่าวภายใต้การควบคุมของหน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งหมายความว่าให้สถานทูตเป็นต้นสังกัด และเราเชื่อใจกัน เรื่องต่างๆ เหล่านี้ เราเข้าใจว่าสถานทูตจะมีพื้นที่อาณาบริเวณ เป็นอาณานิคม พื้นที่ของท่านก็ให้เกียรติ พอมาเจอแบบนี้สถานที่พำนักกลายเป็นคอนโดขึ้นมา ก็ต้องกำชับกัน มีการขอให้ร่วมกันรับผิดชอบอย่างดี อาจมีมาตรการมากขึ้น โดยกระทรวงการต่างประเทศ จะทำความเข้าใจสถานทูตต่างๆ เพื่อขอความร่วมมือ เพื่อทำให้เกิดความเรียบร้อยมากขึ้น เรียนรู้ไปด้วยกันว่าต้องเป็นแบบนี้ 14 วันในสถานที่ของท่านโดยไม่ต้องออกมา แต่ไม่ต้องตกใจเพราะเคสนี้อาการไม่มาก" นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า โรงพยบาลเอกชน พบผู้ป่วยปอดอักเสบรายดังกล่าว จึงส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลของรัฐ ส่วนประเด็นที่ ศบค.พูดคุยกันกรณีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบุคคลที่ปะปนมากับกลุ่มที่อยู่ในวงเล็บ 3 คือ คณะทูต ซึ่งได้รับการยกเว้น แต่ ศบค.ทำการตรวจคัดกรองมาตั้งแต่ต้น โดยเมื่อคณะทูตเดินทางมาถึง ก็จะให้เกียรติด้วยการให้ไปกักกันในพื้นที่ควบคุมของหน่วยงานต้นสังกัดไม่น้อยกว่า 14 วัน แต่จากข้อมูลที่ได้ไม่ตรงกัน เนื่องจากพบว่าไปพักที่คอนโดแห่งหนึ่ง ซึ่งจากนี้ไปจะต้องกำหนดการกักตัวให้ละเอียดมากกว่านี้ โดยขณะนี้ทีมควบคุมสอบสวนโรคเข้าไปที่คอนโดดังกล่าวแล้ว ขอให้ประชาชนอย่าหวั่นวิตก เพราะเคสนี้อาการไม่มาก หรือหากผู้ใดมีความสงสัยเกี่ยวกับโรค สามารถสอบถามข้อมูลจากกรมควบคุมโรคได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend