ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

"จักรทิพย์" สั่งจับแรงงานต่างด้าว แอบลักลอบเข้าเมือง

804 11
จักรทิพย์ สั่งจับแรงงานต่างด้าว แอบลักลอบเข้าเมือง

หนึ่งคดีที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้ คือการจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานผิดกฎหมาย ซึ่งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้รวบแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง มาทำงาน ช่วงผ่อนคลายโควิด-19 ได้เกือบ 100 คน และเตรียมขยายผลต่อ ถ้าหากพบ จนท.มีความเกี่ยวข้อง จะต้องถูกดำเนินการขั้นเด็ดขาด ด้านพลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สั่งทุกด่าน ตม.ประสาน ผู้ว่าฯ - ทหาร - ตำรวจ - ฝ่ายปกครองในพื้นที่ จัดเวรจุดสำคัญ 24 ชั่วโมง คงมาตรการป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาดเข้าไทย ชี้หลังคลายล็อกเฟส 5 ยังคงผลพวงให้แรงงานต่างด้าวทะลักหนีข้ามพรมแดนจำนวน 3,000 คน เป็นผลงานกวดขันทั่วประเทศในรอบเดือนก่อน

พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้แถลงผลการจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานผิดกฎหมายโดยคดีแรก ตำรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว สืบสวนทราบว่าในช่วงสถานการณ์โควิด-19ด่านชายแดนปิด บุคคลต่างด้าวได้ลักลอบเดินทางออกจากประเทศไทยไป ต่อมาจะลักลอบเดินทางกลับเข้ามาอีกครั้งโดยใช้ช่องทางธรรมชาติ บริเวณชายแดนอำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้วชุดสืบสวนจึงวางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ กระทั่งพบกลุ่มชาวกัมพูชารวม 63 คนรวมกลุ่มมั่วสุมในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากไม่มีการสวมใส่หน้ากากอนามัย จึงแสดงตัวเข้าจับกุม และพบในจำนวนนี้ไม่มีหนังสือเดินทาง 27 คน ซึ่งจากการสอบสวนทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า มีขบวนการนำพาเข้าราชอาณาจักรโดยรวมตัวกันที่ประเทศกัมพูชา ก่อนที่จะมีผู้ขับรถยนต์ขนส่งไปยังจุดบ้านบึงตะกวนก่อนจะมีผู้พาไปสถานที่คัดแยกและจำแนกเป้าหมายการเดินทางโดยเสียค่าใช้จ่ายไม่เท่ากัน แล้วแต่ระยะปลายทาง


ขณะเดียวกันตำรวจยังจับกุมนายไก่ สัญชาติไทย และแรงงานชาวกัมพูชาอีก 18 คน บริเวณชายแดนบ้านผ่านศึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นกลุ่มลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศเช่นกัน จากการสืบสวนทราบว่า กลุ่มนี้มีนายมืด ไม่ทราบนามสกุล เป็นหัวหน้า โดยจะนำกลุ่มคนต่างด้าวจำนวนไม่แน่นอน เดินเท้าในเวลากลางคืน เพื่อเลี่ยงการจับกุม ลักลอบข้ามแดนฝั่งตลาดบ้านออปอ ประเทศกัมพูชา กระทั่งรุ่งเช้าจะนำรถยนต์บรรทุกมาขนถ่ายคัดแยกแรงงาน กระจายไปยังเมืองชั้นใน

อีกคดี ตำรวจ ตม.มุกดาหาร และ สภ.หนองสูง ร่วมกันจับกุมนายแพนศักดิ์ อายุ 60 ปี พร้อมแรงงานต่างด้าว 6 คน โดยพฤติการณ์คือลักลอบขับรถขนแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ผ่านขบวนการคัดกรองหรือstate quarantineข้ามจังหวัดเพื่อเข้าไปกรุงเทพฯ กระทบต่อการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นการฝ่าฝืนคำสั่งสอนและนโยบายของรัฐบาล โดยนายแพนศักดิ์ ยอมรับว่ามีผู้ติดต่อว่าจ้างเป็นเงิน 6,000 บาท ให้ขนแรงงานต่างด้าวไปกรุงเทพฯ เบื้องต้น ตำรวจจับกุมตัวพร้อมยึดรถของกลางดำเนินคดี ในข้อหาช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม

การจับกุมในครั้งนี้ ชุดสืบสวนได้ข้อมูลว่าคนต่างด้าว ได้หลบอาศัยในเขตจังหวัดมุกดาหาร และมีนายหน้าแจ้งกำหนดวันเวลาให้ไปขึ้นรถประจำทางที่ บขส.มุกดาหาร จึงวางแผนสกัด จนกระทั่งพบรถประจำทางต้องสงสัยที่มีนายแพนศักดิ์ ขับออกจากสถานีขนส่งโดยไม่มีผู้โดยสารนั่งมาด้วย ชุดสืบสวนจึงติดตามถึงเขตอำเภอหนองสูง จึงประสานตำรวจเพื่อหยุดรถแล้วขึ้นไปตรวจสอบพบว่ามีคนต่างด้าวสัญชาติลาว 6 คน หลบอยู่ในห้องพนักงานขับรถ ตรวจสอบไม่มีเอกสารเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ตำรวจจึงทำการจับกุม

พลตำรวจโทสมพงษ์ กล่าวว่า ในเรื่องนี้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีความเป็นห่วงได้สั่งการให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้มงวดการลักลอบเข้าเมืองของแรงงานด้าวในช่วงที่ประเทศไทยปลอดการติดเชื้อโควิด-19 ไม่ให้แรงงานต่างด้าวนำเชื้อเข้ามาในประเทศไทยโดยเด็ดขาด สั่งการให้มีการขยายผลว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง หากพบเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องดำเนินการเด็ดขาด ทั้งนี้ยังฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการ ที่คิดจะขนแรงงานผิดกฎหมายเข้ามาอย่าทำเพราะผิดกฏหมาย

เรื่องโดย ทีมข่าวอาชญากรรมเนชั่นทีวี | ภาพโดย ทีมข่าวอาชญากรรมเนชั่นทีวี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend