ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

พ่อมั่นใจ "น้องกานต์" เด็ก 6 ขวบตายปริศนา ไม่ใช่ฝีมือคน

2.67K 4
พ่อมั่นใจ น้องกานต์ เด็ก 6 ขวบตายปริศนา ไม่ใช่ฝีมือคน

รายการ "ถามสุดซอย" ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย "เอิ๊ก พรหมพร ยูวะเวส" เปิดใจสัมภาษณ์ "สุขุม สาทิพย์จันทร์" พ่อ "น้องกานต์" เด็ก 6 ขวบซึ่งเสียชีวิตปริศนาพบศพในสภาพครึ่งท่อนบน ส่วนครึ่งท่อนล่างยังหาไม่เจอ และ "วิฑูร กันวงศ์" แฟนใหม่พ่อน้องกานต์ ซึ่งพ่อและญาติติดใจสงสัยว่าลูกตายเพราะอะไรกันแน่

ตอนรู้ว่าลูกเสียชีวิต ใครโทรมาบอก?

สุขุม : "น้องโทรมาบอกว่าน้องกานต์หายจากบ้านไป"

วิฑูร : "น้องหายวันที่ 4 ตอนเช้า แต่เขาโทรมาบอกวันที่ 5 บอกทางพ่อว่าน้องกานต์หายออกจากบ้าน ก็เลยลงมากันวันที่ 5"

ทำไมเขาไม่บอกตั้งแต่วันที่ 4?

สุขุม : "เขาค้นหากันอยู่มั้งครับ ตอนนั้นฝนตกหนัก น้องกานต์ยังไม่เข้าบ้าน เขาค้นหาก็ไม่เจอ จนสองทุ่มเขาไม่เจอ ตอนเช้าก็เลยบอกผู้ใหญ่บ้านให้ไปแจ้งความว่าเด็กหาย"

ตอนลูกหายไปรู้สึกยังไง?

สุขุม : "ผมคิดว่าเขาหลงสวน ก็เคยมีหาย เล่นคนเดียวอยู่หลังบ้าน แต่ผมหาเจอ"

ปกติเขาวิ่งเล่นอยู่คนเดียวเหรอ?

สุขุม : "บางทีเขาก็เดินออกไปคนเดียว ตอนนั้นไม่ได้คิดนะ คิดว่าหลงป่า หลงสวน หาทางกลับไม่เจอ คิดอย่างนั้น แต่มาตกใจตอนพบศพแล้ว วันที่ 6"

ทำยังไงต่อวันที่ 5 พอรู้ว่าลูกหาย?

สุขุม : "ผมมาถึงจันทบุรีตีหนึ่งก็นอนเลย แต่คุยกันว่าตอนเช้าจะจุดธูปบอกเขาให้หาลูกเจอหน่อย มีผู้ใหญ่บ้านกับลูกบ้านรวมตัวกันค้นหา เขาให้อดีตผู้ใหญ่บ้านจุดธูปบอกอีกทีนั่งไม่ถึง 5 นาที มีโทรศัพท์โทรมาบอกว่าเจอศพน้องแล้ว"

วิฑูร : "ทางน้าโทรมาบอกอาเขาค่ะ ห่างจากบ้าน 200 เมตร"

ทำไมวันที่ 5 ไม่เจอ?

วิฑูร : "คือเราสองคนมาวันเจอศพพอดี วันที่ 5 เขาค้นหากัน หนูกำลังลงมา"

สภาพน้องเป็นยังไง?

สุขุม : "แขนขาดสองข้าง เหลือครึ่งตัว ท่อนล่างหายไปเลย"

น้องใส่เสื้อผ้ามั้ย?

สุขุม : "ไม่ใส่ เสื้อผ้าไม่ได้อยู่ที่ตัว ตอนนั้นเห็นเป็นกองๆ แต่เขาไม่ให้เข้าไปยุ่ง"

ตอนเห็นลูกอยู่ในสภาพแบบนั้น?

สุขุม : "พูดไม่ออก มันแน่นไปหมดเลย"

คุณสุขุมคิดว่าลูกตายเพราะอะไร?

สุขุม : "ไม่รู้เหมือนกัน อาจจะโดนงูก่อนหรือเปล่า หรือยังไงก็ไม่รู้ ต้องรอการพิสูจน์ มันเป็นป่าน่าจะมีงูเยอะ"

"คุณสุทธิเกียรติ" คุณอาน้องกานต์ อยู่ในสาย สภาพศพเหมือนมีรอยกัดทึ้งรุมหรือรอยเขี้ยวอะไรมั้ย?

สุทธิเกียรติ : "ตอนแรกตรวจที่รพ.พระปกเกล้า เขาบอกเป็นสัตว์กัดแทะ แต่ไม่รู้สาเหตุการตาย ก็เลยต้องไปรพ.ที่กรุงเทพฯ เขาบอกสุนัขกัดแทะ แต่ไม่รู้น้องตายเพราะสาเหตุอะไร"


ในฐานะที่อาดูแลน้อง คิดว่าเป็นสุนัขได้มั้ย?สุทธิเกียรติ : "เป็นไปไม่ได้ เพราะน้องไม่เข้าใกล้สุนัขแปลกหน้าอยู่แล้ว นอกจากสุนัขตัวเอง มีสองตัว"

แถวนั้นหมาเยอะ มีพันธุ์ดุๆ ด้วย เขาผูกหรือปล่อยวิ่งเล่น?สุทธิเกียรติ : "เขาปล่อยวิ่งเล่นธรรมดา ไม่น่าเป็นไปได้ที่จะถูกหมากัด"

มีแขกรับเชิญอีกหนึ่งท่าน รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช มศว. ลักษณะศพแบบนี้เคยเจอมาก่อนมั้ย?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "เจอบ่อยครับ ในความเป็นจริงการเจอศพแบบชิ้นส่วน เราเจอทั้งชิ้นส่วนที่ยังเห็นรูปร่าง เห็นหน้า สามารถพิสูจน์ได้ บางกรณีก็เริ่มเน่า บางกรณีก็เป็นโครงกระดูก พวกนี้เป็นปกติที่เจออยู่แล้ว ตอนนี้เจอครึ่งบนก็จริง แต่บอกสาเหตุการเสียชีวิตมันไม่ง่าย กรณีอย่างนี้ เมื่อกี้มีการพูดถึงสัตว์ งูพิษมากัด เราก็สันนิษฐานว่าอาจกัดบริเวณขา ดังนั้นการที่ไม่เจอท่อนล่าง เราจะตรวจรอยเขี้ยวของสัตว์ หรือร่องรอยบาดแผลต่างๆ ค่อนข้างยาก ตอนนี้เจอครึ่งตัวบนก็ตอบได้ส่วนหนึ่ง แต่ถ้าเจอครึ่งตัวล่างจะตอบสาเหตุการตายได้ชัดเจนขึ้นมาก"

ลักษณะการถูกสัตว์เลื้อยคลานกัด เคยเจอสภาพศพที่ขาดครึ่งท่อนมั้ย?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "จริงๆ เรื่องศพขาดครึ่งท่อน ในส่วนใหญ่ที่เจอจะเกี่ยวข้องกับมีสัตว์ขนาดใหญ่ โดยเฉพาะสุนัข เพราะลักษณะนิสัยสุนัขบางครั้งเขาไม่ได้ต้องการมากัดกิน เขาจะเล่นมากกว่า กัดแล้วกระชาก เราเจอศพบ่อยครั้งที่มีชิ้นส่วนแยก และเข้าใจไปว่าอาจถูกฆาตกรรม ตัดคอ ตัดแขนบ้าง แต่พอพิสูจน์ไป ศพเรื่อ่งเน่า ข้อต่อเริ่มเปื่อย สุนัขไปเห็นเขาก็กระชากศีรษะ กระชากแขนไป ทำให้เห็นภาพเหมือนถูกฆาตกรรม อันนี้ก็เจอบ่อยครั้ง กับการที่มีบาดแผลเกิดเพราะสุนัขแบบนี้"

น้องเสียชีวิตในจุดพบศพ หรือถูกลากมาจากที่ไหนหรือเปล่า?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "ณ จุดที่เขาเจอ มันก็ค่อนข้างลำบากนิดนึง ตรงที่ว่าเป็นพื้นดิน และฝนตกในที่เกิดเหตุ จริงๆ พื้นที่ตรงนี้ตามข้อมูล 4-5 เดินผ่านมาแล้วแต่ไม่เห็น มาพบวันที่ 6 ด้วยสถานที่เกิดเหตุก็ไม่มีร่องรอยของเลือดหรือคราบเลือดที่รุนแรง ก็คาดว่าอาจไม่ใช่สถานที่เกิดเหตุที่แท้จริง ฉะนั้นทีมที่เขาค้นหาก็พยายามหาอยู่ ต้องการหาพื้นที่ที่เกิดเหตุที่แท้จริง ว่าเสียชีวิต ณ ตรงจุดนี้ มันจะตอบอะไรได้เยอะว่าจริงๆ แล้วเป็นอุบัติเหตุ เป็นฆาตกรรม หรือสัตว์ทำร้าย"

"ตรงนี้น่าจะชัดเจนว่าศพถูกลากมาจากจุดอื่นแน่นอน เพราะเขาหากันวันที่ 4-5 แล้วไม่เจอ ชาวบ้านเขาเดินหากันมาแล้ว แล้วจู่ๆ วันที่ 6 มาเจอ แสดงว่าก่อนหน้านั้นไม่ได้อยู่ตรงนี้ การพึ่งมาแสดงว่าไม่ใช่ที่เกิดเหตุที่แท้จริง ศพก็เริ่มอืด มีกลิ่น เริ่มเน่า การเสียชีวิตก็ประเมินได้โดยปกติ น่าจะมากกว่า 24 ชม. อาจถึง 48 ชม. ตามเวลาที่น้องเขาหายไป"

ประเด็นจมน้ำล่ะ เป็นไปได้มั้ย?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "จริงๆ ที่ทางรพ. จันทบุรี ได้แจ้งในเบื้องต้น คือคำว่าปอดไม่บวมน้ำ โดยหลักการปกติคนจมน้ำ น้ำก็จะเข้าปาก จมูก เข้าขั้วปอด ลงไปตัวปอดและไปบวมอยู่ในตัวปอด อันนี้เกิดขึ้นกรณีคนยังมีชีวิตอยู่ แต่ถ้าเสียชีวิตไปแล้ว และลงไปในน้ำ โอกาสน้ำลงไปถึงเนื้อปอดเป็นไปไม่ได้ การผ่าชันสูตรแล้วพบว่าปอดไม่ได้บวมน้ำ พิสูจน์แล้วว่ากรณีนี้ไม่น่าเสียชีวิตเพราะการจมน้ำ น่าจะเสียชีวิตมาก่อนแล้วมาจมอยู่ในน้ำ กรณีนี้เขาสงสัยเฉยๆ ว่าเด็กจมน้ำหรือไม่ ซึ่งอาจไม่ได้อยู่ในน้ำก็ได้ เพราะสถานที่จริงก็ไม่เจอ ท่อนล่างก็ยังไม่เจอ"

คุณหมอคิดว่าน้องกานต์ตายเพราะอะไร?

รศ.นพ.วีระศักดิ์ : "ส่วนตัวตอนนี้ ยังเป็นประเด็นที่สงสัยเรื่องเสื้อ กางเกง มากกว่า สงสัยว่ากรณีนี้ถ้าตอบได้ อย่างตอนนี้มันมีผลทางนิติวิทยาศาสตร์ออกมาว่าเสื้อมีร่องรอยเขี้ยวและตรงกับตัวศพ และมีคราบเลือดที่เราอาจมองไม่เห็น เพราะเป็นสีส้ม แต่จะมีให้เห็นตอนไปชันสูตร มันก็สอดรับกัน เราก็มองว่าการเสียชีวิตตรงนี้ หมอยืนยันชัดเจนแล้วว่าศพที่ขาด ขาดเพราะมีรอยฟันกัดแทะ ถ้าได้ตัวครบก็อาจเป็นไปได้ว่าโดนสัตว์ทำร้ายก็ได้ เกิดการเสียชีวิตแล้วมีการกัดและกระชาก"

แขกรับเชิญอีกท่านอยู่ในสาย "พล.ต.ท. มนตรี ยิ้มแย้ม" ผู้บัญชาการตร.ภูธร ภาค 2 เป็นไปได้มั้ยคดีน้องกานต์โดนทำร้ายร่างกาย ฆาตกรรม?

พล.ต.ท. มนตรี : "ตอนนี้น้ำหนักไปที่เรื่องโดนสัตว์ทำร้ายก่อน เพราะบนร่างกายน้องกานต์มีรอยเขี้ยว รอยอะไร แต่รอยบาดแผลยังไม่พบ แต่เรื่องประเด็นทำร้ายเราก็ยังไม่ตัด เพราะเรายังไม่พบท่อนล่างน้องกานต์ จากวันที่พบศพน้องกานต์จนถึงวันนี้ เราสอบไปเยอะประมาณสิบกว่าปาก และเราก็เร่งในการสอบปากคำพยานแวดล้อมทั้งหมด บ้านที่อยู่ 4-5 หลัง เราก็ดำเนินการอยู่"

มีข้อพิรุธหรือสงสัยมั้ย?

พล.ต.ท. มนตรี : "สำหรับคนยังไม่มีอะไรเป็นจุดสงสัย"

ถ้าเป็นกรณีถูกสุนัขกัด ซึ่งเป็นสุนัขของเพื่อนบ้าน เพื่อนบ้านมีความผิดด้วย?

พล.ต.ท. มนตรี : "ก็มีความผิดเรื่องปล่อยปละละเลยสัตว์ ปล่อยมาทำร้ายคนครับ ซึ่งตอนนี้เราดูแต่ละบ้านที่มีสุนัข และนำสุนัขมาเก็บดีเอ็นเอ ตรวจพิสูจน์ เปรียบเทียบ และที่ได้เพิ่มเติมมาคือวันนี้ ทางตร.ภูธรได้ส่งคนไปตรวจตามร่องน้ำที่พบกระดูก จนไปถึงวัดที่อยู่ใกล้ๆ ทำให้ทราบว่าบริเวณนั้นมีตัวเงินตัวทองอยู่หลายตัว และได้พบงูกะปะ ซึ่งเป็นงูพิษอยู่บริเวณนั้นด้วย ซึ่งเราก็เอามาประมวลเป็นหลักฐานส่วนหนึ่งในการประกอบคดีนี้"

เสื้อน้องกานต์หลุดมาจากศพ ตรงนี้ตร.คิดว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร?

พล.ต.ท. มนตรี : "คือโดยธรรมชาติน้องที่เราสอบสวนพบ น้องชอบมาเล่นน้ำ มีการถอดเสื้อเล่นน้ำเป็นปกติ อันนี้ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่แปลกยังไง ก็เป็นไปได้ว่าตอนเล่นน้ำ อาจถูกสัตว์มีพิษกัด เช่นงู หรือตัวอะไรต่างๆ ที่มีพิษมากัด ทำให้เสียชีวิต ทำให้มีตัวเงินตัวทองมากัดแทะศพของน้อง หรือมีสุนัขมากัดภายหลังน้องเสียชีวิตก็เป็นได้ เราก็สันนิษฐานไว้เป็นข้อๆ"

จะสามารถสรุปสำนวนคดีได้เมื่อไหร่?

พล.ต.ท. มนตรี : "ตอนนี้เรารอผลการพิสูจน์ดีเอ็นเอสุนัขที่ตรวจทั้งหมด และบุคคลต้องสงสัย บุคคลที่มีแนวโน้มทำความผิดอยู่บริเวณนั้น ก็ส่งไปตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบดีเอ็นเอกัน ถ้าเกิดพบดีเอ็นเอที่ร่างกายน้องหรือเสื้อผ้า เราก็ต้องตั้งประเด็นอีกครั้ง"

ศพอีกครึ่งท่อน ยังหาไม่เจอ?

พล.ต.ท. มนตรี : "ตอนนี้ก็ช่วยกันหา รวมทั้งสื่อมวลชนด้วย บริเวณนั้นเป็นสวนมังคุด ใบไม้เยอะเลย ต้องหาอย่างละเอียดลออ อาจจะหลบซ่อนอยู่ในพุ่มไม้เล็กๆ ต้องให้เวลาตร.อีกนิด"

คิดว่าสาเหตุการเสียชีวิตน่าจะมาจากอะไร?

พล.ต.ท. มนตรี : "สภาพการฉีกขาดของน้องกานต์ ไม่ได้มีการตัดแบบมีดตัด เป็นการฉีกออกไป ข้อสันนิษฐานที่เป็นไปได้ สัตว์กินเนื้ออย่างตัวเงินตัวทอง พอศพเน่าก็ฉีกทึ้งศพของน้องได้"

คิดว่าเป็นไปได้มั้ยเรื่องฆาตกรรม?

วิฑูร : "หนูว่าตัดไปเลยฆาตกรรม น่าจะเป็นสัตว์มากกว่า"

แถวบ้านงูเยอะมั้ย?

สุขุม : เยอะครับ"

แล้วเราปล่อยให้ลูกไปเดินได้ไง?

สุขุม : "มันเป็นรั้วบ้าน ไม่ออกไปในป่า เป็นพื้นปูนหมดเลย"

หมาก็เยอะ งูก็เยอะ เป็นที่อันตรายสำหรับเด็ก?

สุขุม : "ครับ"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์