ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

สภาล่ม! องค์ประชุมไม่ครบ เหตุรัฐบาลไม่ถอนรายงานปฏิรูป

5.7K 24
สภาล่ม! องค์ประชุมไม่ครบ เหตุรัฐบาลไม่ถอนรายงานปฏิรูป

สภาล่ม! หลังฝ่ายค้านเสนอถอนวาระรายงานผลการปฏิรูปประเทศ ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ ขอนับองค์ประชุมได้ 226 คน "ชวน หลีกภัย" ประธานสภาผู้แทนราษฎร สั่งปิดการประชุมทันที


(8 กรกฎาคม 2563) ผู้สื่อข่าวรายงาน ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาวาระรับทราบรายงานความคืบหน้า การดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมปี 2562 โดยนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 270 ที่กำหนดให้รายงานแผนการปฏิรูปประเทศทุก 3 เดือน แต่รัฐบาลกลับรายงานการปฏิรูปรอบเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว จึงควรถอนวาระออกไปก่อน

ขณะที่นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ก็ตั้งเงื่อนไขว่า หากตัวแทนฝ่ายรัฐบาลไม่ถอนร่างรายงาน ก็ขอให้สั่งนับองค์ประชุม โดยขณะนั้นสมาชิกฝ่ายรัฐบาลส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในที่ประชุม ขณะที่ฝ่ายค้านก็วอร์คเอ้าท์ ไม่ร่วมเสียบบัตรนับองค์ประชุม โดยใช้เวลารวบรวมการประชุมอยู่ประมาณ 15 นาที ทั้ง ส.ส.และรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. ต่างก็มาร่วมเป็นองค์ประชุม

โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้แจ้งไปยังสมาชิกที่ไม่ร่วมแสดงตน ให้นั่งประจำที่อย่ายืนเกะกะ แต่สุดท้ายนับองค์ประชุมได้ 226 คน ไม่ครบองค์ประชุม จึงไม่สภาผู้แทนราษฎร จึงไม่สามารถประชุมต่อได้วันนี้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend