ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ช็อก! "ประธานาธิบดีบราซิล" ติดเชื้อโควิด-19

474 32
ช็อก! ประธานาธิบดีบราซิล ติดเชื้อโควิด-19

ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิล ได้รับการยืนยันแล้วว่าป่วยด้วยโรคโควิด-19 หลังผลตรวจหาเชื้อครั้งล่าสุดของเขาออกมาเป็นบวก .

โดยสำนักข่าว CNN รายงานว่า ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิล ได้แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ของบราชิลเกี่ยวกับผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งปรากฎว่าผลออกมาเป็นบวก ติดเชื้อโควิด-19


มีการเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ผู้นำบราซิลมีอาการไข้ขึ้นสูง จนเขาต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อเป็นครั้งที่ 4 แต่นายโบลโซนารูยืนยันว่า เขาเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาเท่านั้น ก่อนจะพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ในที่สุด ซึ่งนับเป็นผู้นำประเทศรายที่ 2 ที่ต้องติดเชื้อไวรัสรายนี้ ต่อจาก นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้เมื่อวันเสาร์ (4 ก.ค.) นายโบลโซนารูได้ใช้อำนาจยับยั้ง (veto) เพื่อขัดขวางกฎหมายแห่งชาติบางส่วนที่กำหนดให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่อโดยสารขนส่งสาธารณะ อยู่ในพื้นที่เชิงพาณิชย์ พื้นที่ทางศาสนา รวมถึงสถานที่สาธารณะแบบปิดแห่งอื่นๆ

นอกจากนี้ เขายังต่อต้านมาตรการกักตัวอย่างเปิดเผย และพยายามลบล้างมาตรการกักกันตัวของรัฐบาลระดับเมืองและรัฐแห่งต่างๆ ในประเทศ โดยอ้างถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ดี ศาลสูงสุดของบราซิลหยุดยั้งความพยายามของโบลโซนารูด้วยการประกาศว่ารัฐบาลท้องถิ่นสามารถออกกฎการกักตัวและรักษาระยะห่างทางสังคมได้ แม้จะขัดแย้งกับการดำเนินการของรัฐบาลกลาง

อนึ่ง บราซิลเป็นประเทศที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียงสหรัฐฯ ประเทศเดียว โดยสถิติล่าสุดระบุว่ายอดผู้ป่วยเสียชีวิตของบราซิลสูงถึง 65,556 ราย และยอดผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลอยู่ที่ 1,626,071 ราย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend