ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

จีนอีกแล้ว พบกาฬโรคปอดระบาด ต้นตอมาจากการกินเนื้อตัวมาร์มอต

8.4K 145
จีนอีกแล้ว พบกาฬโรคปอดระบาด ต้นตอมาจากการกินเนื้อตัวมาร์มอต

ทางการแพทย์จีน ได้พบกาฬโรคปอดเตรียมระบาดอีกครั้ง หลังพบผู้ต้องสงสัยสองรายมีอาการป่วย ขณะที่ทางการยกระดับเตือนภัย เป็นระดับ 3 ทันที พร้อมสั่งห้ามบริโภคเนื้อสัตว์ชนิดนี้

ทางการจีน ได้ประกาศยกระดับการระบาดของกาฬโรคในแผ่นดินใหญ่ หลังพบผู้ตั้องสงสัยว่าจะป่วยด้วยกาฬโรคนี้ มาจากเมืองบายันนูร์ ในเขตปกครองมองโกเลีย โดยโรงพยาบาลท้องถิ่นได้รายงานว่า พบผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อกาฬโรค ทำให้ทางการประกาศยกระดับเตือนภัยขึ้นเป็นระดับ 3 จากทั้งหมด 4 ระดับทันที ทั้งนี้ต้องสงสัยว่า ชายที่ป่วยด้วยกาฬโรค ติดเชื้อมาจากการบริโภคเนื้อของตัวมาร์มอต หรือ หนูภูเขา ซึ่งเป็นสัตว์สายพันธุ์กระรอกขนาดใหญ่ อยู่ในตระกูล Marmota โดยตามรายงานระบุว่า มีถึงสองคนที่ล้มป่วยจากการรับประทานเนื้อตัวมาร์มอตเข้าไป ซึ่งทางการได้สั่งห้ามทานเนื้อสัตว์ชนิดนี้ พร้อมกับสั่งห้ามการล่าสัตว์ทันที เนื่องจากเป็นสัตว์ที่เป็นพาหะของโรคระบาด


.

.

โดยสถิติของการระบาดของกาฬโรคชนิดนี้ เป็นกาฬโรคปอด ซึ่งเคยระบาดในจีนมาแล้วเมื่อ 10 ปีก่อน มีต้นตอมาจากหมัดของหนูที่ไปกัดสุนัขตัวหนึ่งและเจ้าของสุนัข ทำให้เกิดการแพร่กระจายต่อไปยังมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งในครั้งนั้นการระบาดเกิดขึ้นเป็นวงกว้างจนถึงขั้นสั่งปิดเมืองมาแล้วครั้งนึงเลยทีเดียว

.

source : xinhua

เรื่องโดย ณัฐวุฒิ บุญโท | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend