ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

นักวิทยาศาสตร์ 239 ราย 32 ประเทศ เขียนจดหมายถึง WHO โควิดแพร่เชื้อทางอากาศได้

1.9K 56
นักวิทยาศาสตร์ 239 ราย 32 ประเทศ เขียนจดหมายถึง WHO โควิดแพร่เชื้อทางอากาศได้

The New York Times ออกมาเปิดเผยว่า นักวิทยาศาสตร์จำนวน 239 คน จาก 32 ประเทศ เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง WHO หรือองค์การอนามัยโลก โดยระบุว่าต้องการให้ WHO ปรับแก้คำแนะนำเกี่ยวกับการแพร่เชื้อโควิด-19 ใหม่

การแพร่เชื้อโควิด-19 นี้ มีคนติดเชื้อใหม่ๆ เพิ่มขึ้นทั่วโลก ทั้งในบาร์ ร้านอาหาร สำนักงาน ตลาด ไปจนถึงคาสิโน เรื่องนี้ NYT ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ยืนยันกันมาหลายเดือนแล้วว่ามีการแพร่เชื้อทางอากาศได้ (airborne transmission) โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่น และมีอากาศไหลเวียนน้อย


การสวมใส่หน้ากากจำเป็นต้องนำมาใช้ภายในอาคารควบคู่ไปกับการเว้นระยะห่างจากสังคมด้วย ดังนั้น ระบบระบายอากาศทั้งในโรงเรียน ในเนิร์สซิ่งโฮมหรือในที่ดูแลพักฟื้นผู้สูงอายุ คนพิการ คนป่วย อาจจะต้องเพิ่มการดูแลมากขึ้น ขณะเดียวกัน แพทย์ก็จำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยแบบ N95 มากขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกระบุว่าไวรัสนี้มีการแพร่เชื้อจากคนที่ติดเชื้อผ่านสารคัดหลั่งที่เป็นละอองฝอยจากการไอ จาม แต่จดหมายเปิดผนึกจาก นักวิทยาศาสตร์ 239 คน จาก 32 ประเทศเผยว่า มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า มีการแพร่เชื้อผ่านอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่านั้นสามารถทำให้ผู้คนติดเชื้อได้ โดยเรียกร้องให้ WHO ปรับแก้คำแนะนำใหม่

โดยนักวิจัยเหล่านี้เตรียมจะเผยแพร่จดหมายเปิดผนึกของพวกเขาผ่านวารสารด้านวิทยาศาสตร์ภายในสัปดาห์หน้านี้ ซึ่งเมื่อ 29 มิถุนายน WHO เพิ่งจะระบุว่ามีการแพร่เชื้อในอากาศได้ แต่ก็มักจะเกิดขึ้นภายในกระบวนการทางการแพทย์เท่านั้น ที่ทำให้เกิดสารคัดหลั่งที่เป็นละอองฝอยขนาดเล็กกว่า 5 ไมครอน (1 ไมครอน = 1 ในล้านของ 1 เมตร)

อย่างไรก็ตาม Dr. Benedetta Allegranzi ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมโรคแห่ง WHO ระบุว่า หลักฐานเกี่ยวกับการแพร่เชื้อทางอากาศยังไม่ชัดเจนนัก ยังต้องถกเถียงประเด็นนี้อีกมาก

ปัจจุบันมีคนติดเชื้อโควิด-19 รวม 11.4 ล้านคน เสียชีวิต 5.3 แสนคน รักษาหาย 6.16 ล้านคน

เรื่องโดย The New York Times | ภาพโดย The New York Times
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์