ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ประมวลภาพอุทกภัย " คุมาโมโตะ "

1.1K 16
ประมวลภาพอุทกภัย  คุมาโมโตะ

เกาะคิวชูของญี่ปุ่นยังคงมีฝนตกอีกในวันนี้และอาจต่อเนื่องถึงบ่ายวันพรุ่งนี้ หลังจากเกิดน้ำท่วมหนักและดินถล่มในสองจังหวัดช่วงสุดสัปดาห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 44 คน ขณะที่หน่วยกู้ภัยยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 10 คน

ขณะที่มีรายงานมีฝนตกในจังหวัดคาโงชิมะและจังหวัดมิยาซากิบนเกาะคิวชูทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศในวันนี้ หลังจากจังหวัดคุมาโมโตะและจังหวัดคาโงชิมะเผชิญฝนตกหนักในรอบหลายสิบปี ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มช่วงสุดสัปดาห์

และในวันนี้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาออกคำเตือนฉุกเฉินระดับสูงสุดให้ระวังฝนตกหนักในจังหวัด ฟุกุโอกะ ซางะ และนางาซากิเพิ่มเติมด้วย พร้อมกับแนะนำให้ประชาชนระมัดระวังน้ำท่วมและดินถล่ม


ส่วนความคืบหน้าของการค้นหากู้ภัยจากน้ำท่วมและดินถล่มในคุมาโมโตะและคาโงชิมะ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้ว 44 ราย โดยอยู่ในคุมาโมโตทั้งหมด และมีผู้สูญหาย 10 คน และชาวบ้านกว่า 330,000 คนในหลายจังหวัดได้รับคำสั่งให้อพยพออกจากบ้านเรือน โดยเฉพาะจังหวัดคุมาโมโตะ คาโงชิมะ และมิยาซากิ ชาวบ้านราว 254,000 คนได้รับคำส่งให้อพยพภายในบ่ายวันนี้

นอกจากนี้บ้านเรือนเกือบ 6,100 หลังริมฝั่งแม่น้ำถูกน้ำท่วม และพื้นที่เกือบ 6,625 ไร่จมน้ำเสียหาย สะพาน 11 แห่งถูกกระแสน้ำซัดขาด ชุมชนหลายแห่งถูกตัดขาดเนื่องจากถนนได้รับความเสียหาย และโรงเรียนกว่า 80 แห่งในคุมาโมโตะต้องปิดการเรียนการสอน

โฆษกรัฐบาลแจ้งวันนี้ว่า มีเจ้าหน้าที่กว่า 40,000 นายจากทั้งตำรวจและหน่วยดับเพลิง ยามฝั่ง และกองกำลังป้องกันตนเองเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหาและกู้ภัยในครั้งนี้ และสามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยเกือบ 800 คน ขณะที่ประชาชน 4,600 ครอบครัวไม่มีไฟฟ้าใช้ และอีก 7,000 ครอบครัวขาดแคลนน้ำ

ในบางพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด ชาวบ้านได้เรียงตัวอักษรบนพื้นเป็นคำว่า ข้าว น้ำ และเอสโอเอส ที่เป็นสัญญาณของความช่วยเหลือ ขณะที่บางคนโบกผ้าขนหนูและตะโกนขอความช่วยเหลือและสิ่งของบรรเทาทุกข์

และเนื่องจากสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ยังน่าวิตก เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดภายในศูนย์พักพิงที่รองรับผู้ประสบภัย โดยพยายามลดจำนวนคนและการสัมผัสใกล้ชิด รวมทั้งตรวจวัดอุณหภูมิ และจัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดให้เพียงพอ

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend