ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

จับตา! โผทหารปีนี้ 4 ผบ.เหล่าทัพตบเท้าเกษียณ

3.5K 18
จับตา! โผทหารปีนี้ 4 ผบ.เหล่าทัพตบเท้าเกษียณ

การแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารช่วงปลายปีนี้ เรียกว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพ เกษียณหมด เหลือเพียงปลัดกลาโหมเท่านั้น ว่ากันว่า นายกฯ เรียกบัญชีรายชื่อมาดูบ้างแล้ว แต่จะเป็นไปตามหน้าสื่อหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

(5 กรกฎาคม 2563) รายงานข่าวแจ้งว่า การโยกย้ายครั้งนี้เปลี่ยนผู้บัญชาการเหล่าทัพ พร้อมกันถึง 4 คน เนื่องจากเกษียณอายุราชการ ทั้ง พลเอกพรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พลเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และ พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ


เริ่มที่ "กองทัพไทย" แคนดิเดทขณะนี้มีเพียง พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ เสนาธิการทหาร ที่พลเอกอภิรัชต์ ให้การสนับสนุนเเละส่งข้ามห้วยจากกองทัพบก ให้มาเตรียมตัวรอตั้งแต่ปี 2562

ส่วน "กองทัพบก" แน่ชัดอยู่เเล้วว่าเป็น พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และเป็น รองผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 (รองฉก.ทม.รอ.904) ด้วย โดยชื่อของ พลเอกณรงค์พันธ์ ถูกจับตามาตั้งแต่ก่อนขึ้นเป็นแม่ทัพภาค 1 แล้ว

"กองทัพเรือ" ขณะนี้มี 2 แคนดิเดท คือ พลเรือเอกช่อฉัตร กระเทศ รองผู้บัญชาการทหารเรือ ซึ่งมีความอาวุโสสูงสุด และ พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือ

ปิดท้ายที่ "กองทัพอากาศ" มี 2 ชื่อเช่นกัน คือ พลอากาศเอกธรินทร์ ปุณศรี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พลอากาศเอกสุทธิพันธุ์ ต่ายทอง เสนาธิการทหารอากาศ

อีกคนที่ต้องจับตา ก็คือ พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ที่ขณะนี้เข้ามาช่วยงาน ศบค. ชุดเล็ก ให้กับนายกรัฐมนตรี และเรียกได้ว่าเป็นที่ไว้วางใจ เป็นมือไม้ช่วยงานรัฐบาลมาหลายครั้งหลายคราแล้ว โดย พลเอก ณัฐพล รั้งตำแหน่ง รอง ผบ.ทบ. มา 2 ปีแล้ว ถึงเวลาต้องขยับ แต่สุดท้ายอาจจะอยู่ที่เดิม ซึ่งจะเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่อยู่มาถึง 3 ปีซ้อน แต่ก่อนหน้านี้ก็มีกระเเสข่าวจะข้ามไปเป็น ผบ.ทสส. 1 ปี ก่อน พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ที่สามารถรอได้ เพราะเหลืออายุราชการถึงปี 2566 ส่วนอีกกระเเสก็ว่าจะข้ามมาเป็น เลขาธิการ สมช. แทน พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิทธิ์ตา ที่จะเกษียณอายุราชการในสิ้นเดือนกันยายนนี้

อย่างไรก็ตามสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมผู้บัญชาการ เหล่าทัพ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตามปกติแล้วจะมีการพูดคุยหารือวงเล็กกันก่อน หรือที่เรียกว่า คณะผู้บัญชาการทหาร ก็คาดว่าจะมีคุยเรื่องโผทหารกัน ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์ว่าทุกเหล่าทัพจะส่งโผแรกให้กับ พลเอก พรพอพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทสส. วันที่ 15 กรกฎาคมนี้

และเร็วๆ นี้ ทางนายกรัฐมนตรี ก็น่าจะขอคุยกับ ผบ.เหล่าทัพ เพื่อหารือการทำโผทหาร ในระดับ 5 เสือให้ลงตัวก่อน แล้วจึงดำเนินการตำแหน่งอื่นต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend