ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

"อังกฤษ" ไฟเขียว 50 ประเทศ ไม่ต้องกักตัว

5.1K 46
อังกฤษ ไฟเขียว 50 ประเทศ ไม่ต้องกักตัว

"รัฐบาลประเทศอังกฤษ" ประกาศให้ 50 ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย สามารถเดินทางโดยไม่ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ขณะที่ "สหรัฐอเมริกา" ยังคงถูกห้ามบินเข้า "สหราชอาณาจักร" และสหภาพยุโรป ต่อไป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษได้ออกประกาศยกเลิกการกักตัวเดินทางจาก50 ประเทศ รวมถึงเยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน และอิตาลี แต่ยังคงรักษามาตรการนี้กับประเทศสหรัฐฯ ซึ่งคำประกาศนี้ จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 10ก.ค.2563 ที่จะถึงนี้ และจะทำให้ชาวอังกฤษกว่าล้านคน สามารถออกท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดฤดูร้อนได้โดยไม่ต้องกังวลว่า เมื่อเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 หรือ โควิด-19 แล้ว จะถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน


สำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง เพื่อที่จะเข้าประเทศอังกฤษนั้นเบื้องต้นยังคงต้องเข้ารับการกักตัวเหมือนเช่นเดิมซึ่งเรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับบรรดาสายการบิน และบริษัทท่องเที่ยว เป็นอย่างมากเนื่องจากยังคงได้รับผลกระทบจากการกักตัวดังกล่าว

โดยในช่วงหลายวันที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีและมีการถกเถียง เพื่อหาทางออกกับมาตรการดังกล่าว โดยที่สกอตแลนด์ เวลส์ไอร์แลนด์เหนือ ต่างก็มีแผนทางด้านสาธารณสุขของตัวเองอยู่แล้วแต่ยังไม่ได้ประกาศออกมา

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ยังได้กล่าวเตือนประชาชนด้วยว่า ให้คงมาตรการรักษาระยะห่างอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้การแพร่ระบาดโควิด-19 กลับมาอีกครั้ง

ขณะที่ "แกรนท์ เชฟฟ์" รัฐมนตรีกระทรวงขนส่งของอังกฤษ กล่าวว่ากำลังเตรียมเผยแพร่รายชื่อ 50 ประเทศ อาทิ เยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน อิตาลีนิวซีแลนด์ และประเทศไทย พร้อมกับจะมีการพิจารณาอีกหลายประเทศเป็นการเพิ่มเติมอีก ซึ่งเป็นประเทศที่คนอังกฤษเดินทางกลับจากประเทศเหล่านี้ไม่ต้องเข้ารับการกักตัว ตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

โดย "แกรนท์ เชฟฟ์" กล่าวในช่วงท้ายว่า วันนี้นับเป็นก้าวสำคัญของการเปิดประเทศ และรัฐบาลต้องทำด้วยความระมัดระวัง"รัฐมนตรีกระทรวงขนส่งของอังกฤษ กล่าว

นอกจากนี้ นายเชฟฟ์ ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับประเทศสหรัฐฯซึ่งขณะนี้ยังคงถูกห้ามบินเข้ามาใน "สหราชอาณาจักร" และสหภาพยุโรป ดังนั้น จึงยังไม่อยู่ในรายชื่อประเทศที่จะมีการประกาศให้เข้าประเทศอังกฤษ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์