ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

รมว.พลังงานลงพื้นที่ลำปาง มอบอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19

203 6
รมว.พลังงานลงพื้นที่ลำปาง มอบอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19

ลำปาง - รมว.พลังงาน ลงพื้นที่ จ.ลำปาง มอบอุปกรณ์จำเป็นในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายใต้โครงการ EGAT Care Back to School ของกฟผ. ขณะชาวบ้านยื่นหนังสือขอค่าชดใช้หม้อแปลงไฟฟ้าของหมู่บ้านระเบิด ทำเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย

วันที่ 4 ก.ค.นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงานลงพื้นที่ จ.ลำปาง เพื่อมอบอุปกรณ์จำเป็นในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายใต้โครงการ EGAT Care Back to School ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จัดขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมในการป้องกัน ลดความเสี่ยง และหยุดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ช่วงเปิดภาคเรียนณ สถานีไฟฟ้าแรงสูงลำปาง 1 อ.เมือง จ.ลำปาง


โดยมีผู้บริหารจาก กฟผ.รายงานเกี่ยวกับการบริหารจัดการไฟฟ้าในภาคเหนือช่วงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 การบริหารจัดการน้ำในฤดูแล้งของเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ รวมถึงความคืบหน้าการดำเนินงานของโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนแม่แจ่ม ซึ่งเป็นโมเดลโรงไฟฟ้าชุมชนแห่งแรกของประเทศที่วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าทั้งรูปแบบชีวมวล และชีวภาพ (Gasification) สามารถผลิตไฟฟ้าได้ 2-3 เมกะวัตต์

ขณะเดียวกันนางสาว จันทิมาคำชุม ชาวบ้านป่าแลว ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง ได้ยื่นหนังสือขอเร่งรัดการชดใช้ค่าเสียหายกรณีเหตุหม้อแปลงไฟฟ้าของหมู่บ้านระเบิด เครื่องใช้ไฟฟ้าชาวบ้านเสียหายทั้งหมู่บ้าน 40 หลังคาเรือน เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2563 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ในช่วงบ่าย รมว.พลังงาน จะเดินทางไปยัง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เพื่อเยี่ยมดูงานวิสาหกิจชุมชนไผ่เพชรล้านนา ณ บ้านห้วยพระเจ้า ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ซึ่งมีตัวอย่างสวนไผ่ที่เหมาะสมต่อการส่งเสริม เป็นพืชพลังงาน และพืชเศรษฐกิจ มีเตาเผาถ่านไผ่แปรรูปเป็นฐานพลังงานสะอาดสำหรับก๊าซหุงต้ม ในการนี้ได้ชมบ่อแช่น้ำยาป้องกันมอดในไม้ไผ่เพื่องานก่อสร้าง ชมอาคารที่สร้างด้วยไม้ไผ่ รวมถึงนิทรรศการผลผลิตจากไผ่เป็นชีวมวล สร้างเศรษฐกิจในชุมชนอีกด้วย

เรื่องโดย ศชากานท์ แก้วแพร่ | ภาพโดย ศชากานท์ แก้วแพร่
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend