ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

มันมาจากทะเล โซเชียลแห่แชร์บางแสนวันนี้ ขยะเกลื่อน

1.9K 42
มันมาจากทะเล โซเชียลแห่แชร์บางแสนวันนี้ ขยะเกลื่อน

คนไทยส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดว่าขยะทะเลในอ่าวไทยและฝั่งอันดามันนั้นมาจากต่างประเทศ ทั้งที่ความจริงเป็นขยะที่มาจากบนบก โดยที่คนไทยด้วยกันเองและนักท่องเที่ยวเป็นคนทิ้ง ขณะที่แม่น้ำสายหลักเป็นเสมือนเส้นทางลำเลียงขยะบกลงสู่ทะเล และยิ่งเวลาหน้าฝน น้ำจะยิ่งพาพวกขยะไหลรวมมาเรื่อยๆ พอลมฝนมา จึงพาลมพัดเข้าสู่แผ่นดินไหลมาตามคลื่นที่ตีเข้าชายหาด จนทำให้ขยะเกลื่อนทะเล

โดยเพจเฟสบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์เกี่ยวกับบรรยากาศบางแสน ประมาณว่า " เรื่องไม่ธรรมดา ที่ ธรรมดา แต่... จริงๆ ไม่อยากให้เป็นเรื่องธรรมดาหรือปกติเลย มันเกิดจากมนุษย์ล้วนๆ ขยะมาจากการพัดพาตามแม่น้ำ ลงทะเล และซัดเข้าฝั่ง "


พร้อมระบุว่า " ถ่ายจริงที่บางแสน จากภาพคือ ขยะมันเยอะมาก จะบอกว่า ในภาพเป็นจริงแหละ แต่มันคือเรื่องปกติ จริงๆ มาตลอดทั้งวัน น้อยบ้าง เยอะบ้าง แต่ละวันมามาก มาน้อยไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่มาจากแม่น้ำ เรือ ชายฝั่ง ชุมชนแม่น้ำลำคลอง ชุมชนชายฝั่ง อะไรพวกนี้ เวลาหน้าฝน น้ำจะพาพวกขยะมาตั้งแต่แม่น้ำ ไหลรวมมาเรื่อยๆ เหมือนรวบรวมสมาชิกตามคลอง ตามริมฝั่งชายแม่น้ำ มาปากแม่น้ำ ลงทะเล ประจวบเหมาะ ลมฝน มา พาลมพัดเข้าสู่แผ่นดิน จากที่ล่องลอยในทะเล ก็ไหลมาตามคลื่นที่ตีเข้าชายหาด หาดไหนใกล้ มันก็ไปกองรวม

ซึ่งส่วนใหญ่บางแสนหน้าฝน มาแบบนี้บางช่วง วงจรขยะก็จะประมาณนี้ แต่เทศบาลจะคอยมาเก็บ ทั้งนี้ มันลอยมาทั้งวัน อาจจะเก็บไม่หมดจด แต่ก็โกยไปหลายตัน ผิดกับลมหนาว มันพัดออกน้ำบางแสนจะใสกิ๊ก แต่ ฝนจะไปแถวประจวบ ลมพัดเข้าฝั่งแถว ภาคใต้ ขยะจะไปกองที่ประจวบแทน ทางฝั่งใต้อ่าวไทย ก็จะเจอแบบนี้แทน เหมือนสลับกัน ผลัดกัน จริงๆ หาดใดๆ ในโลกไม่ควรมีขยะ ซึ่งขยะมาจากมนุษย์ และส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากตัวหาด แต่มาไกลจากแม่น้ำ จากที่ค้างในทะเล  เมื่อฝนหยุดจะไปแอบดูให้นะ ว่าเป็นยังไงแม้ว่าจะปิดหาด ขยะก็จะมาแบบนี้ เพราะมันมาจากทะเล ไม่ได้มาจาก แม่ค้า หรือนักท่องเที่ยว ขยะมันคนละส่วนกัน "

ทั้งนี้ทาง คุณ ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี ได้โพสต์เฟสบุ๊กชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า " ภาพที่เห็นเป็นภาพจริงที่เกิดขึ้นเป็นปกติของหาดบางแสนในช่วงฤดูมรสุม โดยเฉพาะช่วง เดือน กรกฎาคม-กันยายน ของทุกๆปี ที่กระแสน้ำจะพัดพาเอาขยะจำนวนมหาศาลมาจากปากแม่น้ำบริเวณอ่าวไทย และ จากการเดินเรือ จากเกาะต่างๆ ซึ่งผมเองเห็นขยะแบบนี่ตั้งแต่ผมเด็กๆ และปัจจุบัน ไม่ได้ลดลงเลย แต่ละวันช่วงนี้จะมีขยะมากเป็นพิเศษ เพราะคลื่นลมแรงมาก ขยะถูกพัดมาจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะช่วงน้ำขึ้น และ พอน้ำลงก็จะเห็นสภาพขยะบนชายหาดตามภาพ และ ขยะจากการท่องเที่ยวอีกประมาณหนึ่ง 

อย่างไรก็ดีคุณ ณรงค์ชัย กล่าวเพิ่มเติม ว่า " จนท. ก็เก็บขยะตั้งแต่ตี 4 ไปเรื่อยๆ ถึง 10.00 น. ในช่วงแรก และ เก็บต่อหากมีขยะถูกพัดมา รอบ 2 หรือมากกว่านั้น บางทีเก็บไม่ทันบ้าง หรือ เก็บไม่หมด เพราะน้ำทะเลขึ้น ก็จะเห็นสภาพขยะค้างในทะเล  อยากให้เห็นใจ จนท. มากๆ ว่าเค้าเหนื่อยมากๆครับ ไหนจะขยะจากนักท่องเที่ยวบางประเภทที่รู้ๆกันอยู่อีก คือไม่ทิ้งขยะให้ถูกที่  ถามว่าจะแก้ปัญหายังไง หลายๆท่านเคยแนะนำมามากมายโดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งทางปฏิบัติค่อนข้างปฏิบัติยาก แต่ก็คงหาทางปฎิบัติต่อไป เพราะรอจิตสำนึกของคนบางประเภทคงรอไปอีกนานแสนนาน 

พร้อมกล่าวตอนท้ายว่า " ที่เขียนมาไม่ได้ต้องการหาเหตุผลมาแก้ตัว เพราะไม่มีอะไรจะแก้ตัว แต่อยากจะให้ทุกท่านทราบเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับบางแสน ที่น่าสงสาร จริงๆ ไม่ว่าจะมีนายกฯ เก่งกว่าผมอีก10เท่า 100 เท่า ผมก็ไม่คิดว่า หาดบางแสนจะไม่มีปัญหาขยะ ตราบใดที่จิตสำนึกของคนทิ้งยังไม่เกิดขึ้น วันนี้มีเรื่องน่าเศร้าที่มี เต่าตัวโต ตายมาเกยตื้นตายที่บางแสน ผมคิดว่าสาเหตุการตายน่าจะมาจากการกินพวก ถุงพลาสติก เช่นเคย น่าเศร้าใจครับอย่าลืมว่า เมื่อเจ้าหน้าที่เก็บขยะแล้ว ชายหาดก็จะสะอาดพอที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้เช่นเคยเรามาช่วยกันรักษาความสะอาดกันครับ "

ขอบคุณภาพจาก ทวิตเตอร์ @richardBarrow Thaks twt @richardBarrow , เฟสุบุ๊กเพจชอบจัง บางแสน , เฟสบุ๊ก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend