ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

สหรัฐฯ อ้างบัญชีดำ เพื่อยึดน้ำมันอิหร่าน ส่งให้เวเนฯ

1.3K 22
สหรัฐฯ อ้างบัญชีดำ เพื่อยึดน้ำมันอิหร่าน ส่งให้เวเนฯ

สื่อจับตามอง กรณีกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ได้ดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาล ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ให้มีคำสั่งยึดน้ำมันเบนซินมากกว่า 1.1 ล้านบาร์เรล จากเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำของอิหร่านที่ได้ขนไปส่งยังเวเนซุเอลา

สื่อต่างประเทศรายงานข่าวกรณีทางด้านกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ได้ดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐบาลกลางในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคท 2563 เพื่อให้ศาลมีคำสั่งยึดน้ำมันเบนซินมากกว่า 1.1 ล้านบาร์เรล จากเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำของอิหร่าน ที่ได้ขนไปส่งยังเวเนซุเอลาช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา


โดยทางด้านกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ อ้างว่าเจ้าของเรือบรรทุกน้ำมันทั้ง 4 ลำ คือนายมาห์มูด มาดานิปูร์ นักธุรกิจชาวอิหร่านซึ่งมีสายสัมพันธ์ทางธุรกิจกับกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน หรือไออาร์จีซี โดยนายมาห์มูด มาดานิปูร์ มีชื่ออยู่ในบัญชีดำการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

กฎหมายของสหรัฐฯ ระบุไว้ว่าการยึดสินค้าจะเกิดขึ้นได้เมื่อเรือเหล่านั้นทำการละเมิดน่านน้ำของสหรัฐฯ เท่านั้น แต่ที่ผ่านมาเรื่อบรรทุกน้ำมันทั้ง 4 ลำของอิหร่านนั้น ไม่ได้ผ่านน่านน้ำของสหรัฐฯ แต่อย่างใด

แต่ทางด้านสหรัฐฯ หวังว่าจะอาศัยอำนาจตามกฎหมายริบทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงินเข้ามาจัดการเรื่องดังกล่าว และหวังว่าตะได้รับการตอบสนองจากนานาประเทศ

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนสิงหาคม 2562 สหรัฐฯ ก็แสดงพฤติกรรมคล้ายดันนี้มาแล้วด้วยการสั่งให้ยึดน้ำมันดิบ 2.1 ล้านบาร์เรล มูลค่ากว่า 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถ้าตีเป็นเงินก็มากกว่า 4 พีนล้านบาท จากเรือเอเดรียน ดาร์ยา วันของอิหร่าน ซึ่งทางการยิบรอลตาร์ของสหราชอาณาจักร อายัดไว้นานกว่า 1 เดือน แต่ว่าท้ายที่สุด เรือลำดังกล่าวก็สามารถนำน้ำมันไปส่งยังปลายทางซึ่งนั่นก็คือซีเรีย นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล : สถาพร เกื้อสกุล

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend