ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เปิดเส้นทาง "ก๊อท อิทฯ - อ.แหม่ม - พปชร."

13.19K 33
เปิดเส้นทาง ก๊อท อิทฯ - อ.แหม่ม - พปชร.

อาฟเตอร์ช็อคจาก "ฌอน บูรณะหิรัญ" ไลฟ์โค้ชชื่อดังที่ชีวิตเปลี่ยนหลัง "อวยลุงป้อม" ยังคงขยายวงไม่หยุด ล่าสุดมีการตั้งข้อสังเกตว่า กิจกรรมที่ ฌอน ไปปลูกป่าที่เชียงใหม่แล้วเจอ "ลุงป้อม" จนนำมาสู่วาทะ "คุณลุงน่ารัก" นั้น ไม่น่าใช่เรื่องบังเอิญ แต่อาจมีกระบวนการว่าจ้างให้รับงานโดย "ออแกไนเซอร์" ชื่อดังที่ทำงานกับพรรคพลังประชารัฐมาตลอด

บริษัทออแกไนซ์ฯ รายนี้ มีการพูดกันถึงชื่อ บริษัท ก๊อท อิท เอนเตอร์เทน จำกัด ทำให้มีการโยงไปถึงคนในทำเนียบรัฐบาลและคุมงานด้านการสื่อสารประชาสัมพันธ์ อย่าง "อ.แหม่ม" ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะรู้กันในแวดวงว่าเคยร่วมงานกับบริษัทนี้หลายครั้ง

แต่ล่าสุด อ.แหม่ม ออกมาปฏิเสธผ่านสื่อที่สอบถามเรื่่องนี้ โดยยืนยันว่าไม่เคยได้ยินชื่อ บริษัท ก๊อท อิท เอนเตอร์เทนฯ แต่อย่างใด

"เนชั่นทีวี" ตรวจสอบปูมหลังของ บริษัท ก๊อท อิทฯ พบว่าในแวดวงการเมืองเป็นที่รู้กันว่า รับงานประชาสัมพันธ์และสร้างภาพลักษณ์ให้พรรคพลังประชารัฐ โดยรูปแบบการรับงานอาจไม่ได้รับในลักษณะทำสัญญากับทางพรรค แต่บางกลุ่มก๊วนภายในพรรครู้จักบริษัทนี้อย่างแน่นอน

เมื่อพลิกดูรายชื่อผู้ถือหุ้นของ บริษัท ก๊อท อิทฯ ซึ่งมีอยู่ 3 คน / พบว่า 1 ใน 3 คือ ฐิตา อินทพันธ์ คู่ชีวิตของ อธิราช ชูเรือง โดย อธิราช เป็นตัวเปิดของ บริษัท ก๊อท อิทฯ นอกจากนั้นยังมีคนนามสกุล "ชูเรือง" เป็นกรรมการบริษัทอีกคนหนึ่งด้วย

ความเชื่อมโยงที่ชัดเจนที่สุด คือ การทำโครงการ "โฆษกชุมชน" ซึ่งมี นายอธิราช ชูเรือง เป็นผู้อำนวยการโครงการ และจัดกิจกรรมเน้นสร้างเครือข่าย "กระจายข่าวดีลงสู่ชุมชน" เรียกว่า "เครือข่ายโฆษกชุมชน" มีการเปิดเพจเฟซบุ๊กโพสต์ภาพกิจกรรมอยู่บ่อยๆ โดยข่าวที่นำไปโพสต์โดยมากก็เป็น "ข่าวบวก" ของรัฐบาล และเผยแพร่ผลงานที่รัฐบาลทำเพื่อให้ประชาชนในต่างจังหวัดได้รับรู้


นักกิจกรรมที่เคยร่วมคิดร่วมสร้างโครงการ "โฆษกชุมชน" เล่าให้ฟังว่า โครงการนี้เริ่มขึ้นเมื่อราวๆ ต้นปีที่ผ่านมา มีนายอธิราช ชื่อเล่นชื่อ "บ๊อบ" เป็นหัวหอกในการขับเคลื่อน มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐบางปีก มีการให้ ส.ส.ของพรรคระดมคนในจังหวัด จังหวัดละ 100 คน มาร่วมเป็นเครือข่าย โดยอ้างวัตถุประสงค์เรื่องป้องกันเฟคนิวส์ แต่จริงๆ แล้วก็คือการสร้างช่องทางประชาสัมพันธ์ข่าวดีให้กับรัฐบาล และสร้างภาพลักษณ์ให้แกนนำบางคนในพรรคพลังประชารัฐ

กิจกรรมการสร้างเครือข่ายเคยจัดในหลายจังหวัดที่มี ส.ส.พลังประชารัฐเป็นเจ้าของพื้นที่ อย่างเช่นที่จังหวัดราชบุรี ก็เคยจัดกิจกรรมเมื่อเดือนมีนาคม ก่อนเกิดวิกฤติโควิด โดยมี ส.ส.หญิงของพรรคพลังประชารัฐทั้ง 3 คนไปร่วมงาน รวมถึง "เอ๋" ปารีณา ไกรคุปต์ ด้วย

ต่อมาในช่วงวิกฤติโควิด โครงการโฆษกชุมชนก็จัดกิจกรรมช่วยเหลือพี่น้องประชาชน โดยระดมเงินและสิ่งของบริจาคจากภาคเอกชนและผู้มีจิตศรัทธา จากนั้นก็นำสิ่งของไปช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน โดยกิจกรรมหลายครั้งมี อ.แหม่ม ไปร่วมแพ็คของและแจกของด้วย มีภาพถ่ายชัดเจนหลายครั้งจากหลายกิจกรรม

จากข้อมูลทั้งหมดนี้ทำให้เชื่อได้ยากว่า อ.แหม่ม นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ จะไม่เคยได้ยินชื่อ บริษัท ก๊อท อิทฯ หนำซ้ำยังมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างในหมู่นักข่าวที่เคยทำข่าวกิจกรรมของโครงการ "โฆษกชุมชน" ว่า ทั้งตัวโครงการ และตัวบริษัทออแกไนเซอร์ มีภารกิจสร้างภาพลักษณ์ให้กับคนในรัฐบาลที่มีสายสัมพันธ์แนบแน่นกันด้วย

คำถามที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องตอบต่อไปก็คือ บริษัทนี้ และตัว อ.แหม่ม เกี่ยวข้องอะไรกับการว่าจ้าง ฌอน บูรณะหิรัญ หรือไม่ ที่สำคัญ โครงการ "โฆษกชุมชน" เป็นโครงการของเอกชนหรือโครงการรัฐ หากเป็นโครงการของรัฐก็ต้องถามต่อว่าใช้งบประมาณจากหน่วยงานไหน เกี่ยวข้องอะไรกับสำนักนายกรัฐมนตรี และกระทรวงดีอี ที่มีภารกิจในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารของรัฐบาลและต่อต้านข่าวปลอมหรือไม่ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการเปิดบัญชีรับบริจาคในช่วงโควิดด้วย ได้มีการขออนุญาตอย่างถูกต้องแค่ไหน อย่างไร และการนำเงินบริจาคไปใช้ มีการทำบัญชีผู้รับบริจาคเพื่อชี้แจงต่อสาธารณะตามกฎหมายหรือเปล่า

เรื่องนี้ทำท่าไม่จบง่าย และคงไม่จบแค่ ฌอน อย่างแน่นอน!

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend